Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 15:56

Văn hóa:

 

Bắc Giang: Xây dựng khu dân cư văn hóa ở Yên Dũng - Lấy điển hình làm nòng cốt

Công Doanh | Thứ Năm, 17/09/2020 05:42 GMT +7

Xây dựng thôn, bản, tổ dân phố (gọi tắt là khu dân cư) văn hóa nhằm tạo dựng môi trường sống văn minh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Xác định rõ ý nghĩa, vai trò của công tác này, nhiều xã của huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả. 

Cán bộ nêu gương

yen dung

Một góc thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú

Khi phóng viên về thôn, ông Nguyễn Viết Ban, Bí thư Chi bộ và ông Nguyễn Kim Quyền, Trưởng thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú (Yên Dũng) đang cùng một số cán bộ đoàn thể hăng hái cắt cỏ, trồng cây cảnh, tu sửa lại tường rào xung quanh nhà văn hóa thôn giữa cái nắng oi ả. 

Trong bộ quần áo lao động lấm đất, tranh thủ lúc giải lao, ông Ban và ông Quyền cho biết, thời gian này, thôn đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để được công nhận nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong tháng 9 tới. “Những ngày Chủ nhật, nếu thôn cần huy động nhân lực làm các công trình công cộng, chúng tôi chỉ cần bắc loa gọi là vài chục người có mặt góp sức” - Ông Ban nói.

Ở thôn Xuân Trung, từ bí thư chi bộ, trưởng thôn đến trưởng các đoàn thể đều là những người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào: Quyên góp ủng hỗ các loại quỹ; xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao; làm đường giao thông nông thôn; cứng hóa kênh mương; giúp nhau phát triển kinh tế; vệ sinh môi trường. “Cán bộ phải gương mẫu làm trước, sau đó vận động người thân, họ hàng, quần chúng làm theo, có như vậy mới thúc đẩy, lan tỏa các phong trào” - ông Quyền chia sẻ.

Kể từ năm 2014 đến nay, Xuân Trung là thôn tiên phong của huyện và của tỉnh tổ chức hỏa táng người qua đời với gần 100% số hộ tự nguyện thực hiện. Hầu hết đám cưới được tổ chức trong một ngày theo hướng gọn nhẹ, tiết kiệm, nhiều hộ tổ chức tại nhà văn hóa. Hiện toàn bộ đường làng, ngõ xóm của thôn được bê tông hóa. Tới đây, thôn sẽ khởi công xây nhà văn hóa và khuôn viên trị giá hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Cùng với thôn Xuân Trung, nhiều thôn của xã Lãng Sơn cũng vận dụng những cách làm hiệu quả trong xây dựng thôn văn hóa. Tiêu biểu như thôn Đông Thượng. Thôn có gần 200 hộ với gần 800 khẩu, để xây dựng, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, một trong những giải pháp được Chi ủy, ban lãnh đạo thôn đặc biệt chú trọng đó là phát huy vai trò của đảng viên và các tổ liên gia. 

Ông Nguyễn Kim Quyền, Trưởng thôn Xuân Trung, xã Xuân Phú: Cán bộ phải gương mẫu làm trước, sau đó, vận động người thân, họ hàng, quần chúng làm theo, có như vậy mới thúc đẩy, lan tỏa các phong trào”.

Chi bộ giao mỗi đảng viên theo dõi, giúp đỡ 5 hộ thực hiện các tiêu chí đã đăng ký thi đua. Ở mỗi ngõ đều thành lập 1 tổ liên gia (thôn có 13 tổ) cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi, làm nghề, giúp đỡ về vốn làm ăn, phát triển kinh tế; nuôi dạy con cái; chung tay bảo vệ môi trường... Nhiều gia đình trở thành điển hình trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) như hộ chị Nguyễn Thị Lan, đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn luôn tận tình, trách nhiệm với việc chung của thôn.

 Gia đình chị có xưởng mộc, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trong thôn với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng. Hay ông Chu Văn Nghĩa, đảng viên 45 tuổi đảng, 12 năm tham gia công tác tại thôn, tích cực tham gia các phong trào; con, cháu thành đạt thoát ly công tác, gia đình ông vẫn làm 1 mẫu ruộng, đồng thời trồng rau sạch cung cấp cho nhà trẻ và nhân dân trong thôn.

Ông Vũ Trí Văn, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Sơn cho biết, việc xây dựng thôn văn hóa của xã gắn với xây dựng NTM. Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai tới các ban ngành, đoàn thể, khu dân cư đăng ký danh hiệu văn hóa. Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH và Công tác gia đình của xã gồm 18 thành viên, được phân công phụ trách các mảng hoạt động và ở từng khu dân cư.

Xây dựng làng văn hóa điển hình

yen dung1

Ban lãnh đạo thôn Đông Thượng, xã Lãng Sơn kiểm tra việc tu sửa các công trình văn hóa trên địa bàn

Xây dựng khu dân cư văn hóa được cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn huyện Yên Dũng chú trọng. Hiện 18/18 xã, thị trấn kiện toàn BCĐ phong trào TDĐKXDĐSVH. Qua bình xét các năm 2018, 2019, tỷ lệ khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa của huyện gần 76%, tỷ lệ gia đình văn hóa gần 90%. Năm 2019, toàn huyện Yên Dũng có hơn 23 nghìn hộ được cấp giấy chứng nhận gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Các phong trào thi đua yêu nước được người dân tích cực hưởng ứng.

Ông Vũ Trí Thống, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết, việc xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với xây dựng NTM ngày càng lan tỏa ra nhiều thôn, xóm. Các tiêu chí đánh giá, xếp loại được thực hiện trên tinh thần khách quan, minh bạch, dân chủ, tạo động lực để các khu dân cư phấn đấu.

Năm 2020, huyện Yên Dũng có 23 thôn tiếp tục đăng ký thực hiện mô hình “Làng văn hóa điển hình” trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, môi trường, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giai đoạn 2018- 2025. Theo kế hoạch, Yên Dũng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2021.

Kinh nghiệm chủ yếu về xây dựng khu dân cư văn hóa ở huyện Yên Dũng đó là phải tạo được sự đoàn kết thống nhất trong chi ủy, ban lãnh đạo thôn, tổ dân phố; lựa chọn những người có trình độ, năng lực, tận tình, trách nhiệm, tâm huyết để gánh vác công việc; phát huy vai trò của ban công tác mặt trận, các đoàn thể thôn, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Liên hệ với cách làm ở địa phương, ông Nguyễn Mạnh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Trí Yên chia sẻ, tháng 7/2020, xã đã hoàn thành các tiêu chí xã NTM. Phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa, cứng hóa kênh mương… được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu văn hóa năm 2019 là 97%, 7/7 thôn đạt khu dân cư văn hóa. Từ năm 2018 đến nay, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đến các thôn đối thoại với nhân dân (mỗi thôn 2 lần/năm), thường xuyên làm việc với từng bí thư, trưởng thôn để nắm bắt khó khăn, bàn biện pháp tháo gỡ.

Cùng đó là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về các chủ trương, chính sách đúng đắn của đảng, nhà nước. Mọi quyết sách phải xuất phát từ nhu cầu thực tế, vì lợi ích chung, được đông đảo người dân đồng thuận và thực hiện công khai, minh bạch. Khi đó người dân sẽ tự giác, tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào.

 

 

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}