Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bắc Kạn : Nuôi gà bằng thảo dược - cách làm mới, hiệu quả cao

Diệu Thuần - Liên minh HTX Bắc Kạn | Thứ Tư, 16/09/2020 05:24 GMT +7

Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Ba Bể (có địa chỉ tại phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn) thực hiện nuôi gà bằng thảo dược, từ đó xây dựng thương hiệu gà sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

ga thao dược_1

Gà thương phẩm được đóng gói theo quy định đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Anh Lê Thanh Tùng- Giám đốc Hợp tác xã (HTX ) Nông nghiệp Công nghệ cao Ba Bể cho biết: Sau 2 năm hoạt động, HTX đã chuyển đổi hình thức chăn nuôi từ sử dụng thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh sang hoàn toàn bằng thảo dược và thức ăn tự chế biến, bao gồm hơn 10 loại thảo dược như: tinh chất tỏi tươi, tinh dầu sả, tinh dầu quế, tinh dầu hồi... trộn lẫn với thức ăn nhằm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Ngoài ra, HTX còn sử dụng một số loại lá cây như: lá lốt, ngải cứu, lá mơ... cho gà ăn nhằm có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa tốt, đồng thời tạo độ thơm cho gà thịt.

Trước đây, khi mới thành lập, HTX cũng chăn nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp nên chất lượng gà thịt không ngon, khó cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, gà nuôi bằng hình thức thông thường rất dễ mắc bệnh, cho uống nhiều kháng sinh sẽ bị nhờn thuốc. Đặc biệt mỗi khi giao mùa gà hay bị bệnh về hô hấp, bệnh viêm hoại tử niêm mạc ruột do vi khuẩn phải sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cũng như phòng bệnh. Cách làm này vừa tốn chi phí, lại ảnh hưởng đến sự phát triển của gà thịt. Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu cách chữa bệnh cho gà bằng các bài thuốc dân gian, HTX đã mạnh dạn nuôi gà bằng thảo dược. Qua một thời gian theo dõi, nhận thấy vi khuẩn gây bệnh cho gà được giảm rõ rệt, gà phát triển khỏe mạnh. Với cách chăn nuôi gà bằng thảo dược, thời gian nuôi phải kéo dài từ 4,5 - 5 tháng mới xuất bán được, chậm hơn 1 tháng so với nuôi gà bằng thức ăn công nghiệp, nhưng bù lại chất lượng gà thịt thơm ngon, hàm lượng omega 3 cao hơn so với cách nuôi thông thường nên bán được giá thành cao hơn.

Hiện tại, HTX chủ yếu nuôi giống gà Ta Lò, được Viện Nghiên cứu giống vịt Phú Xuyên - Hà Nội cung cấp. HTX có gần 10 thành viên làm việc trực tiếp và liên kết với trên 30 hộ dân ở các xã Mỹ Phương  (Ba Bể); Vân Tùng (Ngân Sơn); Như Cố, Nông Hạ (Chợ Mới) để chăn nuôi gà. Trong đó đa số là hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn và hộ đồng bào dân tộc thiểu số. HTX hỗ trợ 100% con giống, thức ăn, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Từ khi tham gia chăn nuôi cùng HTX thu nhập của các hộ đã được nâng lên, lãi bình quân từ 35-40 triệu đồng/hộ/lứa.

Nhờ có hướng đi đúng, HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Ba Bể đã phát triển ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Năm 2018, doanh thu của HTX được 300 triệu đồng; năm 2019 đạt trên 1 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2020, HTX đã xuất bán được khoảng 3.500 con, doanh thu trên 600 triệu đồng. Dự kiến doanh thu trong năm đạt trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đã đưa sản phẩm đến một số thị trường lớn như: Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Hải Dương…

HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Ba Bể đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; giấy chứng nhận đo lường chất lượng của Tổng cục Đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ. HTX nuôi gà an toàn theo quy trình khép kín từ nuôi đến mổ, đóng túi, hút chân không, có tem nhãn, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng thị trường và tăng đàn nuôi để tăng thêm thu nhập cho các hộ chăn nuôi, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương./.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}