Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Kạn: Nà Cháo xây dựng đời sống văn hóa

Lý Dũng | Thứ Năm, 26/11/2020 06:59 GMT +7

Trong những năm qua, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng bà con thôn Nà Cháo, xã Cốc Đán (Ngân Sơn) đã đoàn kết, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng khu dân cư văn hóa.

van hoa dao
Nhờ đóng góp tiền, ngày công lao động của bà con, thôn đã có sân rộng để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao

Thôn Nà Cháo hiện có 45 hộ dân với 182 khẩu, gồm 2 dân tộc Tày, Dao sinh sống. Những năm qua, cấp ủy, Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong thôn luôn quan tâm lĩnh vực văn hoá - xã hội nói chung mà đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển, văn minh. Từ sự nỗ lực của bà con, năm 2020 thôn vùng cao Nà Cháo đã đạt khu dân cư văn hóa.

Chị Bàn Thị Hoa- Trưởng thôn Nà Cháo cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bà con thôn Nà Cháo luôn nỗ lực phát triển kinh tế. Diện tích gieo trồng hằng năm đạt hơn 14ha lúa và 8ha ngô. Do địa hình vùng núi, đất bạc màu nên năng suất cây trồng không cao, hằng năm cây lúa ước đạt 35 tạ/ha, năng suất cây ngô đạt 30 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt gần 80 tấn. Ngoài gieo trồng cây lương thực, bà con trong thôn trồng cây thuốc lá hơn 4ha và một số cây màu khác, góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm được người dân chú trọng. Hiện, toàn thôn có 96 con trâu, bò; hơn 1.000 con lợn và gia cầm khác. Công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt, không để xảy ra cháy rừng, chặt phá rừng trái phép. Riêng trong năm nay, toàn thôn trồng được 7ha rừng phân tán, gồm hơn 6.000 cây hồi, 400 cây xoan, 150 cây trám trắng và 50 cây dổi. Từ việc phát triển chăn nuôi, trồng cây lâm nghiệp, đời sống của người dân được cải thiện. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 25 hộ, cận nghèo 12 hộ. Thôn đã có nhà họp thôn, sân rộng; 91% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh…

P​hong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao tại thôn Nà Cháo được duy trì và phát triển. Các tổ chức đoàn thể có đội văn nghệ thường xuyên luyện tập để phục vụ Nhân dân các ngày lễ, Tết. Thôn có đội bóng chuyền hơi nam, nữ thường xuyên tham gia thi đấu các giải do xã tổ chức. Người dân thực hiện nếp sống văn minh việc cưới, việc tang, chấp hành tốt quy ước, hương ước đề ra, bản sắc văn hóa dân tộc luôn được giữ gìn. Trẻ em đến tuổi đi học đều được ra lớp học; thôn không có trường hợp sinh con thứ 3; không có tình trạng tảo hôn; trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng đủ vắc-xin phòng dịch.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, thôn được Nhà nước đầu tư bê tông hơn 2km đường, người dân trong thôn đóng góp 225 ngày công đắp lề đường, góp hơn 11 triệu đồng làm sân nhà họp thôn. Thôn có sân thể thao rộng đáp ứng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hội họp, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao của bà con....

Có được sự đổi thay tích cực ở Nà Cháo đó là nhờ sự đồng thuận của chính quyền và Nhân dân trong việc thực hiện phong trào, cuộc vận động. Sự nhận thức đúng đắn, chỉ đạo tập trung, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, sự kết hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thôn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Ban Công tác Mặt trận thôn xác định công tác xây dựng thôn văn hoá phải lấy gia đình làm nòng cốt, khơi dậy và phát huy truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ; lấy hương ước làm thước đo chuẩn mực trong quản lý thôn.

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở thôn Nà Cháo ngày càng phát triển sâu rộng, trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không ngừng nâng cao chất lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa. Tổ chức đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa công khai, dân chủ, đúng chuẩn. Phổ biến, triển khai những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa tới từng hộ gia đình để Nhân dân biết và thực hiện. Tăng cường công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, thể thao, duy trì và tổ chức các hoạt động ngày càng hiệu quả. Ngoài ra, cần nhân rộng các điển hình văn hóa, tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa các thiết chế văn hóa, thể thao của thôn, gắn kết việc phát triển phong trào với xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu. Trong phát triển kinh tế, thôn tiếp tục tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Nguồn: baobackan.org.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}