Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bắc Kạn: Pác Nặm thu hoạch mận chín sớm - Cây xoá đói giảm nghèo bền vững

Thái Sơn | Thứ Hai, 20/04/2020 21:55 GMT +7

Huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó có mô hình trồng cây mận chín sớm đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ dân tộc thiểu số.

IMG_20200412_183637

Cây mận tại Pác Nặm da căng bóng, vị chua thanh mát

Tại Pác Nặm hiện đang vào đầu vụ thu hoạch mận chín sớm. Trong tổng số 80 ha cây ăn quả tại thôn Mèo, xã Xuân La của huyện Pác Nặm, cây mận chín sớm diện tích hiện cho thu hoạch lên đến 46 ha. Năm nay, giá mận khá cao so với vụ trước nên đã làm nức lòng người trồng mận….Cây mận thực sự phù hợp và đem lại nguồn lợi lớn để trở thành cây ăn quả chủ lực của Pác Nặm.

Quả mận tại đây có vẻ ngoài nhỏ nhắn, da căng bóng, khi bóp nhẹ có cảm giác cứng, không bị dập nát, quả chín to trung bình ngón chân cái, có vỏ xanh, vị chua thanh mát, chín kỹ thì ngọt sắc. 

Mận chín sớm quả không to, tím như mận tam hoa mà quả trung bình tầm đầu ngón tay, khi chín chuyển dần từ xanh sang vàng và đỏ rực. Khi xanh, ương ăn giòn tan, chua nhẹ, khi chín ăn mềm và hơi ngọt, hai loại cây này theo kinh nghiệm của những người trồng mận trông xen nhau cho sai quả rất nhiều.

DSCF0935

Hoa mận vào đầu xuân

Với diện tích như vậy vẫn còn khiêm tốn, có thể hình dung ra ở có những đồi mận bạt ngàn, những thung lũng mênh mông. Mùa hoa mận, cả không gian bừng lên sắc trắng tinh khôi làm sáng cả không gian hùng vĩ, tươi đẹp. Trước đây, hoa không có giá trị gì, nhưng nếu Pác Nặm phát triển du lịch, những vườn hoa mận ở xã Xuân La và xã Nghiêm Loan trở thành thiên đường cho khách du lịch thỏa sức chụp ảnh thì những rừng mận, thung lũng mận Pác Nặm trở thành nguồn thu cho người dân. Khách du lịch thỏa sức ngắm các đồi hoa mận, thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên hòa với sắc đẹp con người.

IMG_20200412_182113

Vườn mận tại xã Xuân La đang cho thu hoạch

Trao đổi với ông Lộc Thăng Huyên, Phó chủ tịch UBND xã Xuân La, được biết: Hoa mận thường nở vào tiết xuân, trước hoặc sau tết 1 đến 2 tuần. Mùa hoa nở thường kéo dài tầm 15-20 ngày tùy thời tiết, nếu nắng đều và đẹp, hoa nở nhanh, không gian sáng rực, tươi tắn, khi hoa tàn, những cây mận cũng nẩy lộc xanh mướt mát, chụp ảnh cũng rất tuyệt. Nếu trời mưa mù, hoa sẽ nhanh tàn hơn khi nắng bật lên, nhưng ngắm hoa mận trong sương mù cũng là một trải nghiệm đặc biệt.chất lượng quả tại đây không thua kém các địa phương khác, việc tiêu thụ khá thuận lợi. Diện tích mỗi năm một tăng bởi cây mận dễ trồng, dễ chăm sóc, giá bán cao và tiêu thụ dễ. Trồng cây mận thường chỉ sau hai năm bắt đầu cho quả, tuổi thọ tương đối dài.

Mận sớm được bán khi quả còn xanh, giòn từ đầu tháng 4 và khoảng tháng 5 quả bắt đầu chín. Giá mận trung bình là 20.000 - 30.000 đồng/kg tại vườn. Có những thời điểm đầu mùa, cuối mùa, mận có giá lên đến 40.000 đ/kg. Với mức giá đó, những người dân có thu hoạch từ 20-30 tấn, sau khi trừ chi phí, cũng thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm. So với trồng ngô, hiệu quả kinh tế do cây mận mang lại cao hơn gấp nhiều lần.

Nhận thấy giá trị và tiềm năng từ cây trồng này, huyện đã đưa mận sớm vào danh sách một trong những loại cây trồng chính để phát triển thành cây hàng hóa trong giai đoạn 2016 - 2020 với diện tích 280ha, sản lượng trung bình mỗi năm ước đạt 840 tấn. Về lâu dài, huyện cũng sẽ hoàn thiện quy hoạch diện tích và lo đầu ra ổn định cho cây mận sớm ở nơi đây. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}