Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bắc Ninh: Cuộc sống khốn khổ của người dân Ngũ Huyện Khê vì ô nhiễm từ nhà máy giấy

Hà Thiên Thủy – Lô Giang | Thứ Bảy, 06/05/2017 10:45 GMT +7

Từ hơn 10 năm nay, người dân dọc hai bên bờ sông Ngũ Huyện Khê, đoạn chảy qua phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang phải sống chung với nguồn nước ô nhiễm, mùi khí lạ được thải ra từ hàng trăm nhà máy giấy sản xuất trên địa bàn.

Dòng sông Ngũ Huyện Khê bốc mùi khó chịu và đen khác thường, còn những con bò được chăn thả ngay sát dòng sông

Chúng tôi về phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) vào những ngày hè nóng nực. Đi dọc trên đê nhìn xuống dòng sông, chúng tôi không khỏi nhói lòng khi chứng kiến một dòng sông hiền hòa xanh trong thuở nào đã biến thành dòng sông chết, màu nước đen. Nhiều khúc sông, mặt nước nổi, đóng lại từng mảng màu trắng.

Ở sát mép sông, những con bò được người dân bản địa chăn thả từ nhiều năm qua vẫn mải mê gặm cỏ, không hay biết gì khi đang ăn thứ cỏ mọc bên cạnh dòng sông khác thường. Trò chuyện với vài người chăn thả bò, mới biết rằng, bò chính là thứ tài sản quý giá nhất của họ.

Cuộc sống lam lũ của người dân Phong Khê lâu nay không phải lúc nào cũng khấm khá. Đồng thời với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, họ còn trồng thêm lúa, rau màu. Và nguồn nước được lấy từ sông Ngũ Huyện Khê để tưới cho đồng ruộng, tắm cho vật nuôi.

May thay, hồi cuối năm 2016, người dân đã được dùng nước sạch. Nhưng từ cuối năm 2016 trở về trước, người dân vẫn phải lấy nguồn nước từ dưới đất ngay tại địa phương để sinh sống. Và đương nhiên, nước sinh hoạt này cũng có những biểu hiện khác thường, như nổi váng, chuyển màu vàng sau khi được lấy ra chậu.

Nước từ sông Ngũ Huyện Khê được dẫn theo mương ra đồng ruộng tưới tiêu đóng váng trắng dày

Nhiều người dân khẳng định, hơn mười năm qua, họ đã làm đơn kiến nghị khắp nơi, kể cả nhờ đến cơ quan báo chí, truyền hình, nhưng nguồn nước vẫn chưa lấy được màu xanh trong bình thường. Hiện tại, những người làm nghề dịch vụ, hay các việc khác thì đỡ đi phần nào vì không phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước bẩn. Nhưng những người làm nông, hàng ngày họ vẫn phải sử dụng nguồn nước này cho kế sinh nhai. Một người dân trồng sen cho biết, chị luôn bị ngứa mỗi khi lội xuống hái sen. Về nhà phải rửa nước xà phòng ngay, nhưng nó vẫn ngứa râm ran. Chưa hiểu nguồn nước đen bẩn của sông Ngũ Huyện Khê có chất gì khác không ngoài phù sa từ đất mẹ, mà bao năm qua, năm nào cũng vậy, gia đình anh H cũng phải “cay đắng” chứng kiến gần 400 con vịt chết không lý do?

Anh H nuôi vịt lấy trứng, thịt để bán. Trứng và thịt thường được thương lái nơi khác đến mua. Lúa cũng vậy, được trồng để bán cho người vùng khác. Theo khảo sát của chúng tôi, đa số người dân làm nông ở đây có vẻ ái ngại khi sử dụng chính thực phẩm do mình làm ra, có gia đình phải thường xuyên đi xe xa mấy chục cây số để mua thực phẩm tươi sống về dự trữ ăn dần.

Mặt sông Ngũ Huyện Khê đóng váng

Nguồn nước đen bẩn ở sông Ngũ Huyện Khê được người dân cho biết là do chất thải từ hàng trăm nhà máy giấy trên địa bàn gây ra. Không những ô nhiễm nguồn nước, mà hàng ngày, họ phải chịu đựng, sống chung với mùi khí lạ được thải ra từ các ống khói. Việc xả khói thường xuyên diễn ra vào cuối giờ chiều, người nào ngửi không quen dễ khiến đầu choáng váng.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến gần khu dân cư gần nhất với các nhà máy giấy. Đúng như lời cảnh tỉnh của họ, chúng tôi cảm thấy khó chịu, đầu hơi ong ong nhẹ khi ở đây. Một số hộ dân còn chia sẻ rằng, họ phải đeo khẩu trang ngay trong chính ngôi nhà mình, nhất là vào buổi tối. Thậm chí không ai dám ra khỏi nhà, và đóng kín các cửa lại.

Người dân lo ngại rằng, tuổi thọ sẽ không được lâu, cũng như lo cho sức khỏe khi về già. Chính vì vậy, mà họ luôn sống trong tình trạng bất an. Trước thực trạng “tồi tệ” trên, đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn sớm có các biện pháp hữu hiệu nhất để lấy lại sự trong sạch cho dòng sông và không khí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}