Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Bắc Ninh: Điểm sáng áp dụng công nghệ cao

Trung Nguyên | Thứ Năm, 04/03/2021 05:23 GMT +7

Sau gần 5 năm thành lập, đi vào hoạt động, hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp xanh Quế Võ (xã Bồng Lai, Quế Võ) gồm 7 xã viên do ông Nguyễn Văn Nam làm giám đốc đã trở thành điểm sáng về khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương sản xuất các loại nông sản sạch theo hướng công nghệ cao.

cong nghe cao bac ninh

Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Quế Võ Nguyễn Văn Nam tại khu nhà lưới trồng dưa baby

Trao đổi với chúng tôi, giám đốc HTX Nguyễn Văn Nam cho biết: “Gia đình tôi bắt đầu trồng khoai tây vụ đông từ năm 2012, ban đầu chỉ tính canh tác vài sào cho đỡ phí đất. Thời điểm đó khoai tây được giá, nhu cầu của thị trường cao nhưng người dân chủ yếu trồng với quy mô nhỏ cho nên chưa thật sự khai thác được hiệu quả kinh tế. Đến năm 2017, tôi quyết định thành lập HTX Nông nghiệp xanh Quế Võ gồm 7 xã viên thuê lại đất của người dân ở các xã lân cận để xây dựng vùng sản xuất khoai tây quy mô lớn. Nhờ vào quyết định táo bạo này, vụ đông năm 2019, diện tích khoai tây của HTX đã lên tới 80 ha, trong đó, tại xã Đào Viên (50 ha), Bồng Lai (20 ha), Ngọc Xá (10 ha). Với năng suất trung bình từ 20 đến 22 tấn/ha, HTX thu nhập khoảng hai tỷ đồng mỗi vụ. Từ việc trồng và thu hoạch khoai tây, HTX tạo việc làm cho hàng trăm lao động lúc nông nhàn với mức thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, việc canh tác khoai tây còn góp phần cải tạo đồng ruộng, giúp tăng năng suất lúa khi chuyển vụ. Xã viên rất phấn khởi vì trong năm 2019, HTX vui mừng đón nhận quyết định được phép khai thác nhãn hiệu tập thể với lô-gô mang tên “Khoai tây Quế Võ”, cùng tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ đó, các hoạt động giao dịch, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn rất nhiều. Năm 2020, sản phẩm khoai tây của HTX vinh dự được công nhận sản phẩm OCOP đạt chất lượng 4 sao của tỉnh.

Không chỉ phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương sản xuất khoai tây mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao, từ năm 2018 với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh, huyện Quế Võ, HTX Nông nghiệp xanh Quế Võ còn đầu tư kinh phí xây dựng 2 khu nhà lưới, nhà màng với diện tích 3.800 m2 ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để trồng dưa chuột baby. Đưa chúng tôi tham quan khu nhà lưới, nhà màng trồng lứa dưa vừa thu hoạch, ông Nam cho biết thêm: “Trước đây, HTX đã thử nghiệm trồng nhiều loại cây rau, của, quả khác nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao nhất vẫn là dưa leo baby. Để tăng hiệu quả kinh tế, giảm công lao động, HTX đã đưa các thiết bị như máy làm đất, hệ thống tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt đặc biệt là trồng cây trên giá thể vào sản xuất. Các yêu cầu về quy trình, kỹ thuật trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP như sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ được HTX áp dụng và giám sát, theo dõi thường xuyên, liên tục. Trồng dưa leo baby trong nhà màng giúp giảm sâu bệnh, hạn chế ảnh hưởng, tác động xấu của thời tiết. Hệ thống tưới nước và bón phân đều được điều chỉnh tự động và đưa đến từng gốc dưa thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi và giảm chi phí. Dưa leo baby rất “mắn đẻ”, thời gian trồng chỉ từ 28-30 ngày là cho thu hoạch quả trong vòng 2-3 tháng, sản lượng trung bình đạt 2 kg/gốc. Quy trình trồng dưa luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá dưa leo bán ra luôn ổn định, được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi”.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương đồng thời tiên phong áp dụng công nghệ cao trong sản xuất các loại nông sản, HTX Nông nghiệp xanh Quế Võ thực sự trở thành điểm sáng, mở ra hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Bồng Lai nói riêng, huyện Quế Võ nói chung.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}