Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Bắc Ninh: Nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch trong mùa lễ hội

Lê Đại - Minh Hường | Thứ Ba, 02/03/2021 06:08 GMT +7

Vậy là lần thứ hai, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ hội vùng Lim (Tiên Du) và cả các lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức. Đây cũng là điều tất yếu bởi trước diễn biến phức tạp của dịch, các cấp, các ngành và mỗi người dân cần đoàn kết, đồng lòng, tập trung chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Chấp hành nghiêm qui định về phòng, chống dịch, không tập trung đông người, không du xuân, trảy hội khi dịch diễn biến phức tạp không chỉ là trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà mà còn là nét ứng xử văn hóa trong thời kỳ sống chung an toàn với đại dịch COVID-19.

le hoi

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh yêu cầu tạm dừng tổ chức tất cả các lễ hội trên địa bàn

Nhớ những mùa xuân trước, khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, những ngày đầu Xuân, quê hương Bắc Ninh lại rộn ràng vào mùa lễ hội. Ít có miền quê nào lại có lễ hội đồ sộ như Bắc Ninh với hơn 500 lễ hội diễn ra ở cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, trong đó mùa xuân là chủ yếu. Vậy nên, ngay những ngày đầu xuân mới, trên quê hương Quan họ, du khách muôn phương lại dập dìu du Xuân, trảy hội. Nhiều lễ hội lớn của Bắc Ninh thu hút hàng vạn du khách. Đây cũng là cái đáng quí, tiếp thêm động lực để chúng ta trân trọng, gìn giữ, phát huy giá trị lễ hội và cũng là điều kiện để quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người Bắc Ninh đến du khách gần xa.
Trước đây, năm nào chúng tôi cũng hòa mình vào dòng người du xuân, trảy hội để được tận hưởng không gian lễ hội đặc sắc của miền Bắc Ninh-Kinh Bắc. Mỗi lễ hội có nét đặc sắc riêng và đều để lại những ấn tượng sâu sắc. Hội Xuân, lễ hội đền Bà Chúa Kho, lễ hội làng Diềm (thành phố Bắc Ninh), lễ hội chùa Phật Tích, hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô, hội rước pháo Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn), hội chùa Dâu, chùa Bút Tháp (Thuận Thành), lễ hội Thập Đình (Gia Bình)… mỗi khi mở là thu hút đông đảo du khách. Đặc biệt, lễ hội vùng Lim (Tiên Du) lại tiêu biểu, hấp dẫn hơn cả. Ai đã từng đi, từng đến hội Lim một lần rồi thì chắc chắn chẳng thể quên: “Ba năm hai cái hội chùa/Nào ai có dám bỏ bùa cho ai/Già già, trẻ trẻ, gái trai/Đua nhau ăn mặc hán hài đi xem/Hội Lim ai thấy chẳng thèm…”. Theo nhiều tài liệu, ban đầu lễ hội vùng Lim là lễ hội tế thần, hát xướng của các làng, các xã vào dịp Rằm tháng Tám, rồi sau đó, nhờ công lao của quận công Đỗ Nguyên Thụy mà trở thành hội hàng Tổng. Người có công lớn trong việc cách tân lễ hội là Tướng công Nguyễn Đình Diễn và Bồ đề ni-tục gọi là mụ Ả, đã chuyển từ lễ hội cầu phúc, hát xướng hàng Tổng vào Rằm tháng Tám sang hội chùa, hội chạ vào đầu Xuân - 13 tháng Giêng. Hội xuân Quan họ vùng Lim bắt đầu từ đó. Những năm gần đây, lễ hội vùng Lim được tổ chức theo hướng văn minh, lành mạnh nên ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương với phần lễ trang nghiêm, đặc sắc. Là lễ hội tiêu biểu của người Quan họ nên hát Quan họ ở hội Lim luôn đặc sắc và hấp dẫn nhất. Ít có lễ hội nào lại phong phú hình thức diễn xướng Quan họ và thu hút đông đảo nghệ nhân, nghệ sỹ, người yêu Quan họ ở nhiều làng, nhiều CLB tiêu biểu như ở hội Lim, từ hát ở trên sân khấu, hát dưới thuyền, hát tại cửa đình, cửa chùa, hát canh trong nhà chứa, ở nhà nghệ nhân…
Mới đây, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh và ngành Văn hóa đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường; các lễ hội; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hoạt động văn hóa, thể thao, mừng thọ, tất niên, đám cưới, hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông người; các nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 29-1 đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới. Chính bởi thế, mỗi cấp, mỗi ngành và mỗi người dân cần nghiêm túc thực hiện, nêu cao ý thức, trách nhiệm góp phần từng bước đẩy lùi dịch COVID-19 ra khỏi cuộc sống, để những mùa Xuân sau, khi không còn dịch, chúng ta lại trảy hội Bắc Ninh.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}