Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bắc Ninh: Tạo nền tảng phát triển bền vững

Nguyễn Loan | Thứ Bảy, 17/10/2020 06:12 GMT +7

Từ năm 1998 đến nay, thôn Nhân Hữu (xã Nhân Thắng, Gia Bình) liên tục được công nhận là Làng văn hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, nâng cao, nếp sống văn hóa dần hình thành tạo nền tảng để Nhân Hữu phát triển bền vững.

nha-van-hoa

Nhà văn hóa thôn Nhân Hữu mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nhân Hữu là một thôn lớn của xã Nhân Thắng, có tỉnh lộ 285 chạy qua, tiếp giáp phố Ngụ - trung tâm giao thương của khu vực… đây là điều kiện thuận lợi để thôn phát triển. Những năm qua, chi bộ, cán bộ thôn và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ làm giàu chính đáng. Chủ yếu phát triển kinh tế nhờ nông nghiệp nên cán bộ thôn, HTX dịch vụ nông nghiệp và các đoàn thể vận động nhân dân tích cực áp dụng KHKT tiên tiến, đưa cây, con giống mới vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, năng suất lúa bình quân của thôn đạt từ 62-63 tạ/ha; toàn thôn có khoảng 80 hộ dân phát triển thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp... nhờ đó cuộc sống nhân dân có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người ở Nhân Hữu đạt 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng nhanh, nhiều gia đình xây dựng được nhà khang trang, mua sắm được trang thiết bị sinh hoạt hiện đại…

Trong qúa trình dựng xây quê hương, Nhân Hữu chú trọng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trong nhiều năm, chi bộ, cán bộ thôn và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân về các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương, kế hoạch của các cấp, ngành về phong trào. Trên cơ sở thực tiễn địa phương, thôn kịp thời bổ sung các chỉ tiêu vào quy ước xây dựng làng văn hóa; tổ chức đăng ký danh hiệu làng văn hóa đồng thời hướng dẫn nhân dân đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, làm cơ sở cuối năm bình xét các danh hiệu văn hóa. Trong quá trình thực hiện phong trào, thôn và các đoàn thể thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, kịp thời khắc phục những vấn đề nảy sinh. Việc bình xét các danh hiệu văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ, kịp thời khen thưởng, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu nên chất lượng ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều gia đình ở Nhân Hữu trở thành tiêu biểu trong xây dựng gia đình văn hóa như gia đình ông Nguyễn Văn Thịnh, Trần Đức Lan, Nguyễn Thanh Trà…
Việc thực hiện nếp sống văn minh ở Nhân Hữu cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Trong việc cưới, 100% đám cưới đều thực hiện đúng Luật Hôn nhân và Gia đình, tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm… Trong việc tang, mỗi khi có người mất các gia đình đều đến UBND xã khai tử. Thôn thành lập Ban tang lễ cùng gia đình tổ chức lễ tang, các đám không để người quá cố trong nhà quá 36 tiếng, những hủ tục lạc hậu đều được loại bỏ. Đám tang không viếng bằng câu đối, không rắc vàng mã ra đường, không mời khách ăn uống trong ngày tang lễ… Tỷ lệ hỏa táng ngày càng cao. Lệ sự của làng hằng năm (ngày 3/3 và 10/10 âm lịch) tổ chức văn minh, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đúng quy ước làng văn hóa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

cac-cong

Các công trình văn hóa, lịch sử trên địa bàn Nhân Hữu được tu bổ, tôn tạo đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người dân.

Những năm qua, Nhân Hữu cũng quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân. Từ năm 2001 đến nay, địa phương đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng tu sửa, xây mới nhiều thiết chế văn hóa như đình, chùa, đường bê tông, sân thể thao, nâng cấp hệ thống truyền thanh của thôn… Khu nhà văn hóa thôn được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2017 trở thành điểm hội họp, vui chơi, tập luyện TDTT của nhiều người dân trong thôn...
Theo đồng chí Trần Thế Thư, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Nhân Hữu thì, nhờ đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo nền tảng vững chắc cho thôn phát triển bền vững. Tình làng, nghĩa xóm bền chặt, trên địa bàn không có tệ nạn xã hội. Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được khẳng định. Thôn duy trì Tổ dân vận hoạt động hiệu quả, trở thành điểm sáng của xã trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương và hòa giải các vụ mâu thuẫn, mất đoàn kết ngay khi mới phát sinh, đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng nâng cấp tỉnh lộ 285 và vận động nhân dân ủng hộ kinh phí xây dựng Nhà văn hóa, đường bê tông.
Hơn 20 năm liên tục được công nhận Làng văn hóa, thôn Nhân Hữu nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng. Kết quả nổi bật này sẽ tạo tiền đề để Nhân Hữu tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong thời gian tới.

Nguồn: baobacninh.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}