Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Bán cây sưa trăm tỷ đồng ở Hà Nội: Kiểm lâm hướng dẫn khai thác đúng luật

Nguyễn Như | Thứ Hai, 15/10/2018 21:28 GMT +7

(Vanhien.vn) Kiểm lâm Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể để người dân thôn Phụ Chính có thể khai thác cây sưa đỏ có giá trị trăm tỷ theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc bán đấu giá cây gỗ sưa đỏ hơn trăm tuổi tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, sáng 15/10, phóng viên VOV.VN đã trao đổi với ông Lê Minh Tuyên, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.


Cây sưa đỏ tại khu vực chùa Phụ Chính. Ảnh Nguyễn Ngân

Theo ông Tuyên, cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính thuộc thực vật quý hiếm được quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, trùng tên với cây sưa ở trên rừng tự nhiên, thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính và phép khai thác theo quy định.

Cây sưa đỏ ở thôn Phụ Chính không phải được trồng trong rừng mà ở chùa thôn Phụ Chính. Ngôi chùa này cũng không thuộc di tích lịch sử cấp Quốc gia và của TP. Hà Nội nên không thuộc sự quản lý, không là tài sản của Nhà nước mà thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

 Qua kiểm tra của đơn vị, hiện trạng cây sưa trong chùa Phụ Chính chưa xác định được hiện tượng mối mọt "một số mầm non của cây vẫn phát triển".


Ông Lê Minh Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Hà Nội. 

Về việc người dân nhiều lần đề nghị khai thác cây sưa nhưng chưa được chính quyền đồng ý, ông Tuyên cho biết: "Trong những năm qua, đơn vị đã nhiều lần gửi văn bản hướng dẫn người dân quy trình, nhưng chính trong cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính chưa có sự đồng thuận cao”.

Đề cập đến nhánh gỗ sưa được bán đấu giá trước đó, theo lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Hà Nội, việc một số người dân cưa cành sưa bán với giá 20,5 tỷ đồng và bị cơ quan công an bắt giữ; qua kiểm tra thì việc mua bán có một số vấn đề cần được công khai làm rõ, tiền bán chuyển vào tài khoản cá nhân của những người dân trong làng chứ không phải tài khoản chung.

“Cành sưa sau đó được cơ quan chức năng đấu giá lại và bán với giá hơn 30 tỷ đồng, chuyển tiền về xã để xây dựng công trình công cộng cho thôn Phụ Chính”, ông Tuyên nói.

Về những cành cây sưa còn lại sau vụ trộm năm 2013 hiện đang để tại khu vực nhà văn hóa thôn Phụ Chính, người dân cũng sẽ có quyền bán nhưng phải công khai, minh bạch và theo quy định của pháp luật, ông Tuyên cho biết thêm.

Tránh lặp lại những sai sót không đáng có từ khi bán đấu giá đến việc sử dụng tiền bán cây sưa ở khu vực thôn Phụ Chính và những khu vực khác, Chi cục kiểm lâm Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cộng đồng dân cư, chính quyền địa phương làm các thủ tục để khai thác cây sưa đảm bảo công khai, minh bạch và  đúng pháp luật. Đơn vị kiểm lâm sẽ phối hợp với người dân và bên mua đóng dấu búa để khối gỗ hợp pháp. 

"Nếu người dân thôn Phụ Chính muốn bán, cộng đồng dân cư phải cử ra một nhóm người có uy tín đại diện cho cộng đồng. Sau đó phải báo cáo cho xã để xã giám sát và hướng dẫn cho người dân bán đấu giá. Số tiền bán sưa sẽ mở tài khoản cộng đồng phục vụ lợi ích công cộng", ông Tuyên nói.

Cây sưa đỏ trăm tuổi nằm tại khuôn viên chùa thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ). Vào năm 2010, cây sưa đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỷ đồng, tuy nhiên người dân không bán. Khi một nhánh cây bị gãy đổ, người dân đã mang phần này bán cho một cơ sở làm đồ gỗ với giá 20,5 tỷ đồng. 

Đầu tháng 10, thành phố Hà Nội đồng ý chủ trương cho địa phương bán đấu giá cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa Phụ Chính.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}