Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Bàn về cơ chế, chính sách phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Hà Trang | Thứ Ba, 27/12/2016 08:42 GMT +7
 Ngày 23-12, tại Hội trường TPHCM, UBND TPHCM đã tổ chức Hội thảo “Cơ chế, chính sách phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương cùng lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố trong vùng, đại diện các doanh nghiệp và các giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học chuyên ngành về kinh tế, tài chính ngân hàng, luật. Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đến dự và chủ trì hội thảo.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM - Chủ tịch Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Nguyễn Thành Phong cho biết trong giai đoạn 2001 - 2015, các tỉnh thành nằm trong vùng có những bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh và khá hiệu quả. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã tạo công ăn việc làm cho 500.000 lao động, mức tăng trưởng cao hơn mức chung của cả nước đến 1,5 lần. Đặc biệt, TPHCM với vai trò đầu tàu, GDP hằng năm tăng gấp 1,72 - 1,75 lần so cả nước. Tính đến cuối năm 2015, TPHCM chiếm hơn 60% tổng GDP, hơn 60% tổng thu ngân sách nhà nước và 51% tổng vốn đầu tư phát triển toàn vùng.

Tính đến cuối năm 2015, tại các tỉnh Bình Phước, Tây ninh và Đồng Nai đã có 56 doanh nghiệp TPHCM đang triển khai 60 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 5.615 tỷ đồng trên các lĩnh vực xây dựng kết nối hạ tầng giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng KCN, khu dân cư…Ngoài ra, tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, các doanh nghiệp Thành phố đã và đang triển khai 627 dự án với tổng vốn đầu tư 100.820 tỷ đồng trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng bên cạnh những mặt thuận lợi vẫn còn khó khăn hạn chế trong quá trình thực hiện liên kết phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như chưa xác định được cơ chế, giải pháp phù hợp chung giữa Thành phố với các tỉnh trong Vùng để phối hợp giải quyết những lĩnh vực chủ yếu trong liên kết Vùng đối với công tác quản lý, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, cụm đô thị, thiếu định hướng và chiến lược chung, chưa tạo sự gắn kết đồng bộ…

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà rịa – Vũng tàu Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, liên kết vùng có giá trị khi nó thúc đẩy được lợi thế so sánh của mỗi tỉnh. Nhưng hiện nay lợi thế so sánh của Bà Rịa - Vũng Tàu chưa được phát triển mạnh, nên liên kết vùng hiện nay chưa phát huy hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho rằng việc hợp tác còn dàn trải ở nhiều lĩnh vực, trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố trong vùng, chưa trọng tâm, trong điểm, sự phối hợp xử lý vấn đề chưa thường xuyên, liên tục. Thiếu chuyên môn hóa về phát triển các ngành kinh tế giữa các tỉnh, thành phố trong toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; chưa thực hiện được nhiều chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu chiều sâu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tốt nhất lợi thế trong hợp tác…

Các ý kiến của đại biểu tại hội thảo cũng cho rằng liên kết vùng chưa chặt chẽ, rõ nét, chưa phát huy được thế mạnh của từng tỉnh, thành. Hiện nay, chủ yếu mới chỉ là liên kết giữa TP HCM với từng tỉnh chứ chưa có sự liên kết giữa các tỉnh trong vùng với nhau.

Nhiều đại biểu đề nghị Trung ương cử một Phó Thủ tướng chỉ đạo riêng cho vùng, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương, trong đó TPHCM đóng vai trò đầu tàu. Đồng thời, giao quyền tự chủ, tự quyết định cho các địa phương trong sử dụng ngân sách, huy động vốn, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của toàn vùng.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng các địa phương trong vùng chưa đánh giá hết tiềm năng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, chưa cụ thể hóa và xây dựng được cơ chế chính sách đặc thù để vùng phát triển, chưa xây dựng chính sách đồng bộ và chưa bố trí nguồn lực thật sự hiệu quả.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị từng địa phương cần nâng cao nhận thức, xây dựng cơ chế phải gắn hiệu quả từng địa phương với toàn vùng như một đặc khu kinh tế mở. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung cơ chế chính sách trọng tâm, thu hút đầu tư của các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng phù hợp với chuyển đổi cơ cấu vùng.

Nguồn: HCM CityWeb

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}