Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Báo chí làm nổi bật các thành tựu đối ngoại

Hải Minh | Chủ Nhật, 07/02/2016 08:56 GMT +7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh điều này tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp năm mới Bính Thân 2016, sáng 3/2 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng,Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí

ngày 3/2 tại Hà Nội Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, năm 2015 cũng như cả nhiệm kỳ 5 năm qua, báo chí đã hết sức đồng hành cùng với các cơ quan về đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần làm nên những thành công của công tác đối ngoại.
Phó Thủ tướng cho rằng cơ quan báo chí đã truyền tải đường lối, thông điệp và các hoạt động đối ngoại hết sức chân thành, trung thực, kịp thời, nhạy bén.

“Tôi nói nhạy bén là hết sức quan trọng vì có những lĩnh vực, những vấn đề, do cách đưa tin nhạy bén, đã làm cho các hoat động đối ngoại trở lên nổi bật”, Phó Thủ tướng nói.

Một trong những ví dụ điển hình, theo Phó Thủ tướng, đó là báo chí đã đưa tin kịp thời, phân tích đúng tầm quan trọng của các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, qua đó tạo ra sự cộng hưởng lớn cho việc phát huy quan hệ đối ngoại của đất nước.

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 15 quốc gia, gồm: Nga (2001), Ấn Độ (2007), Trung Quốc (2008), Nhật Bản, Hàn Quốc và Tây Ban Nha (2009), Anh (2010), Đức và Italy (2011), Thái Lan, Indonesia, Singapore và Pháp (2013), Malaysia và Philippines (2015).

Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược theo ngành với Hà Lan (2010), Đan Mạch (2011); thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Nam Phi (2004), Chile, Brazil và Venezuela (2007), Australia và New Zealand (2009), Argentina (2010), Ukraine (2011), Hoa Kỳ và Đan Mạch (2013).

Về công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền, báo chí đăng tải kịp thời, đúng chủ trương, chính sách hòa hiếu của Việt Nam cùng với những biện pháp hết sức kiên quyết, kiên trì để bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Đặc biệt, báo chí cũng đã bám sát và làm tôn thêm thành công của các hoạt động ngoại giao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng chỉ rõ, năm 2016 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII, cơ hội đan xen thách thức, đòi hỏi phải tiếp tục nâng tầm công tác đối ngoại.

Nhiệm vụ đặt ra là làm sao phải phát huy hiệu quả khuôn khổ quan hệ với các nước lớn trong những năm tới để những mối quan hệ đó thực sự mang lại những lợi ích cho dân tộc, quốc gia.

Bên cạnh đó, trước những diễn biến nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, đặc biệt là sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa các nước, Việt Nam phải có những bước đi hết sức linh hoạt để bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng với ngành ngoại giao trong việc triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}