Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm BOT

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 27/01/2018 07:38 GMT +7

(Vanhien.vn) Phải khẳng định rằng, hình thức đầu tư BOT (xây dựng, kinh doanh, chuyển giao trong lĩnh vực giao thông vận tải) đã có đóng góp tích cực trong việc cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông trong cả nước, nhất là khi nguồn vốn ngân sách nhà nước còn hạn chế. Việc thu hút đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là chủ trương nhất quán cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để phát triển hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông vận tải.

Tình trạng mất trật tự tại trạm thu phí Sông Phan, tỉnh Bình Thuận, ngày 14/1. (Ảnh: TTXVN)


 Nhưng  gần đây, một số người dân và lái xe đã phản ứng về việc thu giá dịch vụ BOT, tập trung chủ yếu tại các dự án BOT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt sự việc xảy ra tại Trạm thu phí  Cai Lậy (Tiền Giang) diễn biến hết sức phức tạp, phản ứng về vị trí đặt trạm thu giá, về mức tiền thu và về khoảng cách giữa các trạm thu.


Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức đầu tư BOT đã có một số tồn tại, bất cập cần tập trung khắc phục để bảo đảm các mục tiêu phát triển, hiệu quả kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư này.


Các bất cập này đang bị đối tượng xấu lợi dụng kích động, chống phá... làm mất an ninh trật tự và an toàn giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến việc thu hút xã hội hóa đầu tư. Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức Hợp đồng BOT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần trực tiếp chỉ đạo giải quyết triệt để tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn có trạm thu giá BOT, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật.


Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT); phòng, chống ùn tắc giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất (2018), bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) các trạm thu giá BOT. Xung quanh vấn đề liên quan đến các trạm thu giá BOT, công an tại những tỉnh, thành phố  đặt trạm đã báo cáo chi tiết về tình trạng gây rối và đưa ra những giải pháp chấn chỉnh tình trạng này.

Các địa phương có vấn đề “nóng” về BOT là Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng đều báo cáo, quá trình điều tra xác minh đã phát hiện việc gây rối tại các trạm thu phí có sự kích động của nhóm "Bạn hữu đường xa" do Lê Trung Hiếu làm trưởng nhóm. Nhóm này đã tổ chức phát tiền lẻ, tiền xu, vận động lái xe tổ chức đông người gây ách tắc trên địa bàn nhiều tình. Kèm theo đó tại nhiều địa phương đã xuất hiện các nhóm nhà xe chống đối việc thu giá. Ví dụ như ở Sóc Trăng, một số nhà xe mặc dù được tuyên truyền vận động nhưng vẫn cố tình tổ chức các hành vi gây rồi mất trật tự như tổ chức múa lân, mang lợn đến quay để chống đối.

Trước tình trạng phức tạp này, nhiều địa phương đã quyết liệt vào cuộc lập chốt 24/24h tại các trạm thu phí để giải quyết kịp thời, đồng thời củng cố hồ sơ, trích xuất camera các đối tượng thường xuyên gây rối để xử lý. Ngoài ra, trong nhóm gây mất trật tự tại trạm thu phải kể tới cả nhóm người dân sống trong khu vực.


Tổng cục Đường bộ giao các nhà đầu tư, Cục Quản lý đường bộ rà soát hiện trạng biển báo tại các cửa trạm BOT để tổ chức giao thông theo hướng lắp đặt biển số P.131 "Cấm đỗ xe" phía trước trạm khoảng 100-200m. Lắp đặt biển "Cấm dừng xe quá 5 phút" cách cabin thu phí khoảng 50m. Biển được lắp trên dải phân cách giữa. Lắp biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm khoảng 100-200m. Việc lắp đặt biển báo này phải xong trong ngày 26/1/2018.

Việc lắp biển báo trên được Tổng cục Đường bộ giải thích nhằm để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực các trạm thu phí trên các quốc lộ và đảm bảo điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.


Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện thông tin mạnh mẽ, liên tục, tổ chức đợt tuyên truyền chuyên đề để phản ánh trung thực, khách quan liên quan đến chủ trương đầu tư BOT. Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tuyệt đối không đưa tin hoặc đăng tải các bình luận có tính chất cổ vũ các đối tượng có hành vi cản trở hoạt động thu giá. Đồng thời xử lý nghiêm đối với những đối tượng đưa tin sai sự thật nhằm mục đích chống phá, gây mất an ninh, trật tự.


Hiện người dân đang kiến nghị miễn và giảm tiền thu phí trong bán kính 5km tuy nhiên vẫn chưa được chấp thuận. Vì vậy, các địa phương đề xuất Bộ Giao thông vận tải cần sớm đưa ra chính sách miễn giảm cho người dân địa phương. Đồng thời sớm có quy hoạch lại vị trí các trạm thu giá  BOT vì hiện còn 20 trạm đặt ở vị trí không đúng quy định, trạm quá gần so với quy định là 70 km mới được đặt trạm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}