Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Bao giờ "giải cứu" rau củ dư thừa khiến nông dân điêu đứng?

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 18/03/2018 09:36 GMT +7

(Vanhien.vn) Những ngày đầu năm Mậu Tuất, nhiều nhà nông tại nhiều địa phương miền Bắc trải qua cảm giác mừng được mùa chưa qua đã nản vì nông sản hàng hoá mất giá.

Nông dân nhổ bỏ củ cải ngập trắng cánh đồng do không tiêu thụ được tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, ngoại thành Hà Nội. Nguồn:Internet 


Tại nhiều địa phương như ngoại thành Hà Nội, Hải Dương, Hà Tĩnh… các thửa ruộng bắp cải, su hào, củ cải, cà chua… người nông dân đã phải ngậm ngùi nhổ bỏ vì giá rớt thê thảm mà không ai mua.


Trong khi tờ VOV thông tin:  Tuy giá rau trong nước đang giảm thấp ở mức kỷ lục, nhưng chúng ta vẫn nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, đây là nghịch lý nhiều người khó lý giải. Một số ý kiến nghi ngại việc nhập rau từ Trung Quốc đã khiến cho giá rau trong nước sụt giảm.


Thực tế tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhiều mặt hàng rau vụ đông như su hào, cải bắp, củ cải, rau cải cúc, súp lơ hay cà chua đang có giá bán rất rẻ. Nguyên nhân vì thời tiết chuyển ấm sau Tết nên rau củ phát triển nhanh. Mặt khác, do bà con buộc phải thu hoạch hàng loạt để lấy đất cấy lúa vụ Xuân khiến cho nguồn cung ứng dư thừa, cần có biện pháp ứng phó tức thì điều tiết cung- cầu để giảm thiệt hại cho nông dân. 

Khi củ cải dư thừa không tiêu thụ được phải nhổ bỏ phơi ngập trắng cánh đồng, rất nhiều nông dân và thương lái bị thua lỗ lớn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) mới có công văn hỏa tốc đến Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản yêu cầu khẩn trương, tiếp tục kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hàng rau, củ…báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19/3 để có biện pháp “giải cứu”.


Trong khi đó, tại Hà Nội, người dân ven sông Hồng ở Mê Linh như xã Tráng Việt đã phải nhổ bỏ hàng chục tấn củ cải vì không bán được, dù mức giá chỉ là 500 đồng/kg. Hay tại Hải Dương chỉ 1.000đ/củ su hào; tại Hà Tĩnh, mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 đồng/bắp, su hào 1.000 đồng/củ ở Thái Bình, Nghệ An….


Trao đổi với phóng viên báo chí sáng 16/3, ông Nguyễn Hồng Sơn Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết: Theo thống kê từ các tỉnh có nhiều vùng rau chuyên canh thì diện tích rau cuối vụ đông và lứa đầu vụ xuân hiện nay nhiều nhất ở Hà Nội còn 1.150ha, Hải Dương còn hơn 100ha, các tỉnh khác còn 10 - 15ha.

Lượng rau vụ đông đang tồn ở mức thấp, tình trạng sản lượng ế thừa phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng, chỉ xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, trong đó chỉ tập trung vào 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Tuy Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) thông tin như vậy nhưng trên thực Bộ NN&PTNT không nắm được tình trạng sản xuất rau củ quả cung ứng cho các đô thị miền Bắc, trong đó trọng điểm là Thủ đô Hà Nội. Đến khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ NN&PTNT mới tả hoả cử cán bộ các cục, vụ chức năng đi nắm tình hình theo phản ánh của báo chí, mới tìm cách “giải cứu” thì  quá muộn, người nông dân rôi vào tình cảnh điêu đứng, đã lãnh đủ thiệt hại. Đây lại thêm một bài học cho nông nghiệp, mông dân, đặc biệt là cho những hộ nông dân sản xuất nông sản hàng hoá phải gắn với thị trường. Khi thị trường biến động giữa cung và cầu, ngành nông nghiệp phải chủ động nắm sát tình hình, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các địa phương phải có biện pháp xử lý kịp thời, nhất là tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến dư thừa như rau củ, quả đầu năm Mậu Tuất này, hạn chế tối đa rủi ro, thiệt hại cho nông dân.


Không biết Bộ NN&PTNT sẽ “giải cứu” rau củ quả dư thừa ở các tỉnh phía Bắc như thế nào nhưng ngược dòng thời gian vào giữa năm 2017, trên cả nước cũng diễn ra nhiều chiến dịch “giải cứu nông sản”, không chỉ rau xanh, dưa hấu  mà còn cả thịt lợn. Có chuyên gia kinh tế đã gợi ý một số giải pháp nhằm ngăn tình trạng rớt giá của nông sản.

Một vấn đề cấp bách giúp khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá” là quy hoạch sản xuất và tiêu thụ. Cụ thể là quản lý nguồn "cung" sản phẩm để tạo sự tương quan với lượng “cầu” sản phẩm ấy trên thị trường để tránh dư thừa cũng như không để xảy ra khan hiếm.


Mặt khác, do yếu tố địa lý nên thị trường nông sản Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cũng như những thị trường xuất khẩu nông sản lớn, thì Việt Nam cần hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến.


Bên cạnh đó, một trong những biện pháp không kém phần quan trọng, giúp ngăn tình trạng rớt giá lâu dài, đó là trách nhiệm của cơ quan lập pháp cao nhất trong việc sửa đổi, ban hành những luật cơ bản giúp tháo gỡ khó khăn cho người sản xuất như luật đất đai, hạn điền; giảm hình sự hóa các quan hệ dân sự để tự do hóa thương mại, hình thành các trang trại, các doanh nghiệp tư nhân lớn...


Tương tự, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - ông Ousmane Dione chia sẻ “Việt Nam cần đầu tư hạ tầng kỹ thuật, logistics; phải tạo cơ chế chính sách tích tụ đất đai để có thể tổ chức sản xuất quy mô lớn. Một yếu tố quan trọng khác là phải ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc”.


Việc tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu được xem là lối mở cho hàng nông sản trong thời gian tới. Do đó, cần đầu tư mạnh hơn cho nông nghiệp để giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn, hướng đến tăng trưởng bền vững, đồng thời hình thành được chuỗi liên kết để kiểm soát chặt từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Chất lượng nông sản sạch, an toàn sẽ giúp nâng cao giá trị thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}