Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Báo Quảng Bình những ngày đầu chia tỉnh

Đỗ Quý Doãn | Thứ Tư, 10/07/2019 21:05 GMT +7

 

Ngày 1-7-1989, Quảng Bình được chia tách từ tỉnh Bình Trị Thiên sau 13 năm hợp nhất. Có lẽ đơn vị có Quyết định ra đời và bổ nhiệm lãnh đạo sớm là Báo Quảng Bình.

Ngay từ cuối tháng 6, sau khi có Quyết định thành lập Tỉnh ủy lâm thời và phân công đồng chí Thái Bá Nhiệm làm Quyền Bí thư Tỉnh ủy lâm thời, do tính chất hoạt động báo chí, Q Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đã ký Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập báo Quảng Bình để kịp ra Hà Nội xin Giấy phép hoạt động báo chí. Thế là tôi nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và lên đường ra Bộ Thông tin để làm các thủ tục. Do thời gian quá gấp, tôi đã gặp trực tiếp Bộ trưởng Trần Hoàn trình bày và xin được giải quyết sớm để kịp ra số báo vào ngày tỉnh mới ra mắt. Bộ trưởng Trần Hoàn ghi ý kiến để Vụ báo chí làm giấy phép và bảo tôi cứ về để lo việc cơ quan và đồng ý báo xuất bản số đầu tiên cho kịp thời.Tôi trở về Huế để lo việc chia tách và cùng anh em chuyển về Đồng Hới.

Báo Quảng Bình, Uỷ ban mặt trận tỉnh, Thanh tra, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Hội văn học nghệ thuật tỉnh được phân làm việc tại khu nhà của Chi cục muối Quảng Bình. Báo được một phòng ở toà nhà 2 tầng và một nhà cấp 4 gồm 5 phòng nhỏ để làm việc và cả nơi để lắp đặt máy móc của nhà in báo. Không thể kể hết những khó khăn của cán bộ, phóng viên, biên tập viên , nhân viên báo, nhà in báo những ngày đầu chia tỉnh. Trong khó khăn , thiếu thốn, anh chị em vẫn luôn lạc quan, chuẩn bị tốt từng số báo để mang vào in ở Nhà in báo Nhân dân tại Đà Nẳng đúng thời gian. Bên cạnh đó ,việc lo nơi ăn, chốn ở cho anh em, xây dựng cơ sở vật chất để báo hoạt động đòi hỏi phải triển khai nhanh, bảo đảm đầy đủ những yêu cầu đề ra.

Trong những ngày đầu khó khăn, thiếu thốn mọi bề, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để anh em làm báo an tâm làm tốt công việc của mình. Trong thời điểm mọi việc còn bộn bề, mọi thứ đang ngổn ngang như vậy, các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương như Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt, Bộ trưởng Trần Hoàn khi về làm việc với tỉnh đều đến thăm và động viên anh chị em báo Quảng Bình.

Tôi không bao giờ quên buổi thăm và nói chuyện thân mật với phóng viên, biên tập viên báo Quảng Bình ngày mới chia tỉnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong căn phòng chật hẹp , bề bộn của ngôi nhà cấp 4 nhỏ bé trong khu Chi cục muối lúc đó.Đại tướng ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của một nhà báo lão thành với người làm báo trẻ. Đại tướng xem và khen mấy số báo Quảng Bình mới xuất bản đẹp, phong phú nhưng cần cố gắng viết ngắn, gọn để ai đọc cũng hiểu. Đại tướng khuyên chúng tôi thay vì xuất bản báo Quảng Bình nhiều trương( trang) ra một kỳ/ tuần như hiện nay thì nên ra chỉ 4 trương và tốt nhất là xuất bản hàng ngày để cập nhật thông tin...Những ý kiến chân thành của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những người làm báo Báo Quảng Bình luôn là mục tiêu mà báo luôn tâm niệm và thực hiện suốt bao năm qua.

Đã 30 năm trôi qua, báo Quảng Bình đã có bước trưởng thành về mọi mặt. Báo có trụ sở khang trang hơn, đội ngũ hùng hậu hơn, báo có cả báo xuất bản hàng ngày, số chuyên đề, báo điện tử; xu hướng toà soạn báo chí đa phương tiện đang được quan tâm xây dựng. Nhớ về những ngày làm báo khi Quảng Bình trở về địa giới cũ càng thấm thía hơn những khó khăn thử thách mà báo đã đi qua, càng ghi nhớ sâu sắc hơn sự quan tâm ủng hộ của công chúng, độc giả và mãi mãi khắc sâu những ý kiến đóng góp cho hoạt động của báo Quảng Bình mà ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng tôi luôn ghi nhớ.

Hà Nội, tháng 6/2019

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}