Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm | Thứ Năm, 28/11/2019 19:09 GMT +7

Ngày 28/11, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng khai mạc Liên hoan “Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019”.


Tổ khúc: Đà Nẵng - Thành phố 4 An của trường THCS Trần Quang Khải. 

 
Liên hoan nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với chủ đề “Giai điệu quê hương”, Liên hoan thu hút sự tham của hơn 400 diễn viên là các học sinh, giáo viên đến từ các trường học ở khối Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn 7 quận, huyện trên địa bàn. Các diễn viên mang tới liên hoan 17 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng từ 15 đến 20 phút, bao gồm hát dân ca và các thể loại đơn, song ca, tam ca, tốp ca, hát múa, hoạt cảnh dân ca, hô hát Bài chòi. Các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đạo lý nhân nghĩa, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người, giới thiệu về thành phố Đà Nẵng…

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết: Các tiết mục tham dự Liên hoan được các trường chuẩn bị công phu, phong phú về nội dung, thể loại, mới về lời ca và phong cách biểu diễn. Đây là dịp để các giáo viên, học sinh được giao lưu văn hóa nghệ thuật, tìm hiểu giá trị nghệ thuật dân gian địa phương; giúp bồi đắp các giá trị thẩm mỹ và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Qua đó, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ và hô hát Bài chòi được lan tỏa khắp các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Ngô Văn Bảy, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã phối hợp mở nhiều lớp huấn luyện hô hát Bài chòi cho giáo viên âm nhạc đang giảng dạy tại các trường học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá trị di sản nghệ thuật Bài chòi.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần tranh tài của các trường học ở quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang với các tiết mục Tổ khúc dân ca: Vui cùng ngày hội; Đà Nẵng – Thành phố 4 An; Hò tát nước; Hội Bài chòi…

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 29/11. Lễ công diễn, tổng kết và trao giải diễn ra ngày 1/12, tại Công viên phía Tây cầu Rồng (Đà Nẵng).

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}