Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Bắt đầu từ Huyền thoại: Nhớ anh Phạm Quang Tuyến!

Phạm Hồng Sơn | Chủ Nhật, 23/09/2018 21:21 GMT +7

vanhien.vn - Sáng 17/9/2018 tôi đến Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông viếng anh Phạm Quang Tuyến nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ GTVT vừa mất. Anh là một trong những Lãnh đạo Bộ GTVT trực tiếp chỉ đạo việc triển khai xây dựng đường Hồ Chí Minh Giai đoạn 1 từ những ngày đầu năm 1997. Xin được kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng và cầu mong linh hồn anh sớm được siêu thoát về cõi Vĩnh hằng!

  Gặp anh từ những năm 1992-1993 khi đó tôi đang là Giám đốc Ban Quản lý Công trình thuộc Sở GTVT Kon Tum còn anh là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông I (Cienco 1) thuộc Bộ GTVT. Thời kỳ đó Sở GTVT Kon Tum đang là Chủ đầu tư Dự án Xây dựng cầu Đăk Kroong nằm trên tuyến Kon Tum – Sa Thầy, một Dự án thành phần của Thủy điện YALY đền bù cho tỉnh vì bị ảnh hưởng ngập của vùng lòng hồ. Tham gia đấu thầu Dự án này có 2 anh Cả Đỏ của Bộ GTVT là Cienco 1 và Cienco 8 và đơn vị thắng thầu là Cienco 1 của anh Tuyến. Tôi rất có thiện cảm với anh, một người đàn ông có đôi mắt rất sáng, tư duy sắc sảo và tính tình phóng khoáng, giản dị. Mỗi lần ra Hà Nội công tác lại thấy anh phóng chiếc xe đạp Phượng hoàng đi nhậu cùng anh em trong Sở chúng tôi và uống cho đến khi say mèm mới chịu kết thúc!

  Một vài năm sau đó anh được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ GTVT. Năm 1997 tôi về nhận công tác tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước về Công trình Xa lộ Bắc Nam (sau này chính là đường Hồ Chí Minh) và được trực tiếp làm việc dưới quyền anh! Bộ trưởng Lê Ngọc Hoàn phân công anh chỉ đạo Công trình đặc biệt quan trọng này.

  Có thể nói hầu hết những hồ sơ Thiết kế Kỹ thuật và Dự toán của đường Hồ Chí Minh Giai đoạn 1 đều do anh họp thông qua và ký duyệt! Khi Công trình triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến từ Khe Cò (Hà Tĩnh) vào đến Ngọc Hồi (Kon Tum) anh lại thường xuyên trực tiếp vào công trường chỉ đạo tháo gỡ từ khó khăn nhỏ đến vướng mắc lớn cho các đơn vị tham gia xây dựng nhằm đảm bảo khẩu hiệu thi đua 4 nhất: “Chất lượng nhất, An toàn nhất, Tiến độ nhanh nhất và Tiết kiệm nhất!”. Công trình in đậm dấu ấn của Thứ trưởng Phạm Quang Tuyến rất rõ nét!

  Có rất nhiều kỷ niệm với anh, nhưng có lẽ kỷ niệm về việc khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn qua Nghệ An thật sâu đậm, khó quên.

  Do tính cấp bách và sớm khắc phục hậu quả của 2 trận “Đại hồng thủy” gây nên lụt bão nặng nề ở khu vực miền Trung, Đảng và Nhà nước ta chủ trương cho triển khai đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 theo phương thức giao nhiệm vụ trực tiếp cho các đơn vị thi công đoạn từ Hà Tĩnh vào đến Kon Tum, đoạn từ Nghệ An trở ra đến Xuân Mai Hà Tây (nay là Hà Nội) thực hiện theo phương thức đấu thầu. Tôi được Tổng Giám đốc Hà Đình Cẩn giao nhiệm vụ phối hợp cùng với các Sở GTVT có tuyến đi qua tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị xây dựng các gói thầu trên đoạn này. Khoảng giữa năm 2001, thời gian đó Giám đốc Sở GTVT Nghệ An là anh Nguyễn Hồng Trường (sau này là Thứ trưởng Bộ GTVT và cũng là người được Bộ trưởng giao nhiệm vụ phụ trách chỉ đạo xây dựng đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo), sau khi đã lựa chọn được nhà thầu, chúng tôi dự kiến sẽ báo cáo Bộ cho khởi công tại khu vực Nghĩa Đàn, nơi mà năm 1960 Bác Hồ đã về thăm Nông trường Quốc doanh Đông Hiếu, nhưng Thứ trưởng Phạm Quang Tuyến lại không đồng ý cho khởi công vì chưa thực sự cấp bách! Tuy nhiên do hào khí của đường HCM nên tỉnh nào cũng muốn khởi công ngay đoạn qua địa phương mình cho nhân dân phấn khởi! Anh Trường nói với tôi: “Mình đã báo cáo với Hội đồng nhân dân tỉnh là sẽ khởi công trong năm nay đoạn đường HCM qua Nghệ An rồi, vì vậy chúng ta phải đề nghị anh Tuyến cho khởi công sớm thôi, Hồng Trường cùng Hồng Sơn phải thuyết phục bằng được Hồng Tuyến nhé!”. Cuối cùng anh Tuyến cũng đã đồng ý và ngày 11/8/2001 với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Mạnh Cầm, lễ khởi công đã diễn ra trọng thể tại khu vực Đông Hiếu, Nghĩa Đàn. Hôm đó cơn bão số 5 đang đổ bộ vào Nghệ Tĩnh, tôi đang đi cùng Đội Văn nghệ xung kích đường HCM từ Hà Tỉnh trở ra dự lễ khởi công cứ lo mưa bão ảnh hưởng nhưng rất may, được sự che chở linh thiêng của Cụ Hồ, lúc 10h mưa tạnh hẳn, làm lễ xong hơn 11h mưa lại ào ạt đổ xuống, tuy nhiên lòng dân, lòng người dạt dào phấn khởi vì đường Hồ Chí Minh đi qua quê Bác đã chính thức được khởi công xây dựng!

  Nhắc đến kỷ niệm đặc biệt này thay cho nén tâm nhang vĩnh biệt anh Phạm Quang Tuyến, người Lãnh đạo tài ba, người anh tốt bụng và tận tụy của chúng ta!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}