Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Bắt tay lịch sử Mỹ - Triều tại Hà Nội, thượng đỉnh chính thức bắt đầu, hy vọng thành công

X.V (tổng hợp) | Thứ Tư, 27/02/2019 21:35 GMT +7

(Vanhien.vn) Đúng 6 giờ 30 tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un tại khách sạn Metropole. Khi trò chuyện, ông Trump đã cất lời khen ông Kim.

Tổng thống Trump (trái) và Chủ tịch Kim trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối cùng các cố vấn. Ảnh: AFP.
 

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội, Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nắm tay nhau và mỉm cười trước ống kính.


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã bắt tay tại khách sạn Metropole, Hà Nội tối 27/2. Đây là cuộc gặp lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.


Ông Trump và ông Kim Jong-un cùng nắm tay nhau và mỉm cười trước ống kính. Tổng thống Trump cho biết ông mong chờ có một “Hội nghị Thượng đỉnh thành công”.

 
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định: “Chúng ta đã có thể vượt qua tất cả các trở ngại và cùng nhau có mặt tại đây ngày hôm nay”. Đáp lại, ông Trump cho rằng: “Thật vinh dự khi có mặt cùng với Chủ tịch Kim Jong Un tại Việt Nam. Chúng ta đã có Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên rất thành công. Một vài người muốn chúng ta tiến xa hơn nhưng tôi rất vui với cách thức chúng ta đang thực hiện”. Tổng thống Trump khẳng định, ông có quan hệ rất tốt với Chủ tịch Kim Jong Un.


Cũng tại cuộc gặp, ông Trump nhấn mạnh, Triều Tiên có tiềm năng to lớn về kinh tế. “Tôi cho rằng Triều Tiên sẽ có tương lai tươi sáng và Chủ tịch Kim Jong Un là một nhà lãnh đạo tuyệt vời”.

Từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, người Hàn Quốc kỳ vọng vào hòa bình, chấm dứt chiến tranh, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

 
Những ngày này, dư luận trong nước và quốc tế dồn mọi sự quan tâm, chú ý tới Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên đang diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, với người dân Hàn Quốc, sự kiện này mở ra hy vọng mới về tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Yoon Sang-ho, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, cho biết, ông rất kỳ vọng Hội nghị tại Hà Nội sẽ mang lại một giải pháp đột phá về tình trạng kéo dài nhiều thập kỷ qua trên bán đảo Triều Tiên.

“Sự kiện lần này là điều mà hai miền Triều Tiên đang rất kỳ vọng với những thay đổi mang tính tích cực đối với quan hệ của hai bên. Hai miền Triều Tiên đang ở trong trạng thái đình chiến, chiến tranh mới chỉ tạm ngừng chứ chưa chấm dứt hoàn toàn. Chúng tôi vẫn ở trong tình trạng bị chia cắt. Chúng tôi mong chờ việc tiến tới chấm dứt hoàn toàn chiến tranh và mang lại hòa bình thực sự.”- ông Yoon Sang-ho cho biết.


Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 thu hút được sự quan tâm của báo chí Hàn Quốc. Ước tính có hàng trăm phóng viên của các hãng thông tấn báo chí lớn của Hàn Quốc có mặt tại Hà Nội để đưa tin về cuộc gặp này. Hàn Quốc là một trong những bên liên quan và có những tác động trực tiếp từ kết quả của cuộc đàm phán. Vì vậy, họ đều mong chờ một kết quả tích cực để tạo thuận lợi cho bình thường hóa quan hệ hai miền Triều Tiên.

“Không ai có thể biết trước được điều gì, nhưng là một người Hàn Quốc, tôi hi vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều lần này có thể đạt được những tiến triển tích cực hơn, cụ thể hơn so với cuộc gặp lần thứ nhất. Chúng tôi không mong muốn gì hơn là hai bên sẽ thảo luận được những vấn đề mang tính quyết định, trong đó có phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Triều Tiên sẽ ngừng thử các cuộc thử nghiệm liên quan đến hạt nhân và vũ khí. Chúng tôi muốn một kết quả hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”- phóng Kim Heejun, Kênh truyền hình YNT cho biết.


Phóng viên Jung Rina của thời báo Châu Á Ngày nay (AsiaToday) cũng chia sẻ, qua hội nghị lần này, 3 nước Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có nhiều cơ hội đối thoại hơn và dần dần sẽ đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. “Ba nước sẽ dần dần mở rộng cơ hội hợp tác, vì sự phát triển và hòa bình không chỉ ở khu vực mà còn cho toàn trên thế giới”- phóng viên Jung Rina cho biết. 


Hòa bình là giấc mơ không chỉ của những người Hàn Quốc mà còn là của cả những người dân Triều Tiên. Mong muốn lớn nhất của họ là Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội sẽ mang lại một giải pháp hòa bình và ổn định thực sự trên bán đảo Triều Tiên, chấm dứt tình trạng chiến tranh vẫn đang tồn tại giữa hai miền.

 Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh: Bắc Kinh trông đợi những bước tiến quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình.

Phát biểu tại buổi họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ba nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga tổ chức hôm nay 27/2 tại Ô Trấn tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh, Bắc Kinh trông đợi vào những bước tiến quan trọng về phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ tại Cuộc gặp Hà Nội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}