Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Bất thường thi THPT ở Hà Giang đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 17/07/2018 10:32 GMT +7

(Vanhien.vn) Thông tin mới nhất do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua rà soát, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang. Qua đấu tranh, bước đầu đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh điều tra, củng cố các chứng cứ, khi nào có kết quả cuối cùng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Ông Mai Văn Trinh trả lời về vụ gây sai phạm về điểm thi ở Hà Giang. Ảnh: Internet

Sau 2,5 ngày thi, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đánh giá kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được tổ chức đúng kế hoạch, đảm bảo nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế.


Những tưởng kỳ thi THPT quốc gia năm nay như thế là suôn sẻ, hoàn hảo. Nhưng sau khi có điểm thi,  dư luận xã hội bức xúc vì điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang có nhiều bất thường.


Đi tới đâu ở Hà Giang lúc này cũng "nóng" bởi câu chuyện điểm thi. Theo những phụ huynh, học sinh nơi đây, học sinh giỏi top đầu lớp chỉ đạt mức điểm tầm tầm, trong khi những thí sinh khác không nổi bật lại có điểm cao nhất, nhì cả nước là điều bất thường cần phải làm rõ.


Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7. 


Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang cao bất thường. Trong đó, tỉ lệ thí sinh điểm cao khối A1 của tỉnh này chiếm gần 50% so với cả nước về số thí sinh có mức điểm cao khối A1. Cụ thể, cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước. Đáng nói là số thí sinh cả nước gấp 170 lần của tỉnh Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.


Nghi vấn cũng bất thường ở môn Toán khi số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 có 50 em, còn từ 9 trở lên có 57 em. Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước. Một con số khác được dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn Vật lí của Hà Giang có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28. Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lí.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8-8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. (Ảnh: vtv.vn)


Những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang đều rơi vào những môn thi trắc nghiệm, chủ yếu là Toán và Vật lý. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có kẽ hở nào trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, để xảy ra tiêu cực hay không? Trước nghi vấn về khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang, Giám đốc Sở này khẳng định đã làm đúng quy chế, chặt chẽ, khách quan, minh bạch. 

Nhiều giáo viên trăn trở, để tìm ra sự gian lận trong chấm thi trắc nghiệm là cực kỳ khó. Vì với bài thi trắc nghiệm, nếu có sự thông đồng, thì có thể lấy bài thi ra, rồi tẩy chì và khoanh đáp án đúng. Nếu điều này xảy ra sẽ rất khó để phát hiện. Trong khi với bài thi tự luận, chỉ cần nhìn chữ, hoặc giám định nét chữ là phát hiện được ngay.

Theo quy định của Bộ GDĐT, các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) đều được chấm bằng máy, được bảo quản nghiêm ngặt từ lúc thí sinh nộp bài thi đến lúc chấm thi. Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi và công an. Trước và sau khi quét đều phải lập biên bản niêm phong.

Bộ GDĐT cũng quy định rõ, các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Tất cả những quy trình này đều thực hiện với sự giám sát của nhiều bên, từ thanh tra, đến công an. Với quy trình trên, việc gian lận, tiêu cực chỉ có thể xảy ra khi có sự thông đồng giữa các bên, tức là "sai phạm có tổ chức".

Nhiều ý kiến lo ngại, nếu để Hà Giang tự rà soát sẽ không khách quan, minh bạch. Nhưng trước hết, sự việc xảy ra tại địa phương thì địa phương phải có trách nhiệm giải quyết. Nếu địa phương giải quyết không thỏa đáng, có nhiều ý kiến khác thì Bộ GDĐT sẽ tổ chức thành lập các đoàn về để kiểm tra, xác minh.


Tuy vậy, đã có ý kiến lo ngại nếu để Hà Giang tự rà soát thì rất có thể kết quả sẽ là tất cả đều đúng quy trình. Tốt nhất nên thành thật, làm kiên quyết và không xuê xoa. Vì nó liên quan đến quyền lợi, sự công bằng cho hàng triệu thí sinh trên cả nước. Sau khi địa phương rà soát, nếu vẫn không phát hiện bất thường, thì thanh tra Bộ hay thanh tra Chính phủ, công an cần vào cuộc để làm sáng tỏ nghi vấn.

Không nên vì thành tích mà đánh đổi niềm tin của xã hội về một kỳ thi cấp quốc gia. Trả lời báo chí, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang, đã nêu rõ: Sai đến đâu phải xử nghiêm túc đến đấy, kể cả vấn đề hình sự cũng phải làm, và không có vùng cấm, không có chuyện bao che, bất biết là ai.

Do đó, cần sớm làm rõ “bất thường” kết quả thi THPT quốc gia ở Hà Giang để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bảo đảm công bằng xã hội và niềm tin của nhân dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}