Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Bắt trộm

Hữu Tiến | Thứ Ba, 11/02/2020 22:48 GMT +7

Gà mái mẹ định bụng đẻ hết đợt trứng này sẽ ấp nhưng đẻ mãi, đẻ mãi chẳng thấy đầy ổ bao giờ. Trưa nay, trước khi rặn đẻ, gà mái mẹ dùng mỏ đếm từng quả trứng trong ổ. Cả thảy có mười quả. Quả nào cũng to như nhau đến là thích mắt. Trứng tốt ắt nở đều. Chắc chắn mái mẹ sẽ có lứa con khỏe mạnh.

Minh họa: Hoàng Chinh

Ngày hôm sau trước khi đẻ, mái mẹ đếm lại trứng thì vẫn chỉ là mười quả. Mười một quả mới đúng chứ. Hôm qua mình vừa đẻ thêm quả nữa cơ mà. Lòng đầy thắc mắc nhưng mái mẹ không hiểu nguyên cớ vì sao. Mái mẹ tiếp tục đẻ thêm quả nữa vào ổ nhưng hôm sau đếm lại vẫn chỉ là mười quả.

Trong lần họp xóm, mái mẹ đem hiện tượng mất trộm trứng nói cho mọi người cùng biết. Cuộc họp có mặt đầy đủ các thành viên: vịt bầu, ngan, ngỗng, mèo, chó. Nói chung không vắng một ai. Nghe mái mẹ nói xong, chó đen gâu gâu nói rằng:
- Lạ nhỉ! Dạo này tôi luôn ở nhà nhưng không thấy kẻ lạ mặt nào lảng vảng qua đây!
- Anh chó có ở nhà cả ngày lẫn đêm không? Ngỗng hỏi.
- Ban đêm tôi cũng chẳng đi đâu cả! Tuy nhiên có lúc tôi ngủ say! Chó đen trả lời.
- Chỉ cần ta lơ là một chút thôi kẻ xấu có thể hành động được rồi! Chị gà mái cũng cần phải đề cao cảnh giác! Chú ngan nói.
- Ban ngày có thể để mắt vào ổ trứng được nhưng ban đêm thì tôi chịu vì loài gà chúng tôi chỉ khi nào ấp mới nằm ổ cả ngày lẫn đêm thôi! Gà mái nói.
- Thế nào chị mèo mướp! Chị có kế sách nào hay không? Ngỗng hỏi.
- Độ này tôi bận con nhỏ nên không đi tuần tra ban đêm được! Nhưng tình hình trị an xóm ta như vậy tôi sẽ cố gắng! Mèo mướp nói.
- Bắt trộm là trách nhiệm chung của tất cả thành viên trong xóm nhưng trong việc này chỉ có chị mèo mướp và anh chó đen là có nhiều kinh nghiệm hơn cả! Với tư cách là trưởng xóm tôi giao nhiệm vụ bắt trộm cho chị mèo mướp và anh chó đen! Mọi người thấy thế nào.
Ai cũng tán thành ý kiến của trưởng xóm ngỗng. Thế là cuộc họp kết thúc. Nhận nhiệm vụ, mèo và chó hết sức cố gắng nhưng không phát hiện được kẻ trộm. Trứng vẫn tiếp tục mất.

*         *
*

Thủ phạm trong vụ này chính là thằng chuột cống. Nhưng hành động của nó rất tinh vi, khó phát hiện.
Độ này thức ăn khan hiếm nên chuột cống phải xục xạo khắp nơi để kiếm ăn. Thằng chuột cống vốn lười nhác chẳng chịu làm gì, ban ngày nó ngủ trong hang thật đẫy, đến đêm mới mò ra khỏi hang tìm ăn trộm của người khác.
Vào một đêm nó mò vào chuồng gà tìm bắt gà con nhưng không có. Nó phát hiện trong chuồng đầy một ổ trứng. Ăn trứng cũng tốt. Nó lẩm bẩm rồi dùng hai chân trước quắp quả trứng ra khỏi ổ. Nó tha quả trứng vào bụi tre và lấy cục đá đập vỡ vỏ mút ăn. Được ăn trứng đều đặn nên dạo này thằng chuột cống tăng cân vòn vọt. Người béo ục ịch, lông mượt như tơ.
Một lần vô tình mèo mướp phát hiện trong bụi tre đầy vỏ trứng gà. Ai ăn trứng vứt vỏ ở đây nhiều thế nhỉ? Chỉ có lũ chuột mới làm cái trò ma quỷ này thôi. Nghĩ vậy mèo mướp bèn tìm thằng chuột cống để hỏi rõ ngọn ngành. Việc tìm chỗ ở của chuột đối với mèo không mấy khó khăn. Mèo khịt mũi đánh hơi một lúc đã tìm thấy cái hang chuột ở bờ ruộng. Biết chắc chuột cống đang nằm trong hang, mèo lên tiếng:
- Thằng chuột kia ra đây tao hỏi việc này!
Nghe tiếng mèo gọi, chuột cống giật mình thức giấc. Hang nhỏ và sâu, mèo không thể chui vào trong được. Chuột cống cảm thấy vững tâm. Nó vuốt râu hỏi mèo:
- Chào chị mèo mướp! Chị tìm ta có việc gì vậy!
- Mày ra đây tao hỏi tội! Tao nhìn thấy trong bụi tre đầy vỏ trứng, có phải mày ăn trộm không?
Chuột cống cười chít chít vênh váo trả lời:
- Sao chị ăn nói hồ đồ thế! Chị có bắt tận tay, day tận mặt đâu mà dám khẳng định như vậy!
- Đừng có già mồm! Biết điều hãy bỏ cái thói ăn trộm này ngay! Nếu không tao sẽ không tha đâu! Mèo mướp dọa.
Mèo mướp tức lắm nhưng không có cách nào chui vào trong hang tóm thằng chuột cống được. Mèo mướp định gọi chó đen đến phá hang nhưng làm thế thiếu tang chứng khó trị tội. Mèo quyết tâm bắt quả tang bằng được để cho chuột cống hết cãi mới hả.
Đến đêm, sợ mèo tóm sống nên thằng chuột cống chịu nhịn đói nằm co quắp trong hang. Đêm hôm sau không thể chịu được nữa bắt buộc nó phải chui ra khỏi hang đi ăn trộm. Nghe tiếng thở đều đều của anh chó đen, chuột cống yên tâm rồi. Để cho chắc ăn, nó lẻn đến gần ổ mèo mướp nghe ngóng thì thấy mèo mướp đang ôm con ngủ ngon lành. Chuột cống lợi dụng cơ hội bò đến ổ trứng gà. Trong khi nó đang quắp quả trứng ra khỏi ổ thì bị mèo mướp chộp vào gáy. Nó bủn rủn cả người, buông vội quả trứng. Nó ngờ đâu rằng mũi mèo mướp rất tinh. Lúc nãy nó mò đến gần chỗ mèo nằm thì mèo đã thức giấc. Nhưng mèo không vồ nó ngay vì muốn bắt quả tang. Mèo lặng lẽ bám sát từng bước đi của chuột cống. Chờ cho chuột cống giở trò ăn trộm thì mèo mướp mới ra tay. Mèo dùng móng vuốt đè chặt gáy thằng chuột cống và hỏi:  
- Thế nào! Bây giờ mày còn già mồm nữa không?
- Em biết tội rồi! Xin chị hãy tha mạng sống cho em! Thằng chuột cống run lẩy bẩy.
- Tội mày không thể tha được! Hãy đi theo tao!
Nói xong mèo mướp lôi thằng chuột cống đến chỗ anh chó đen. Mèo và chó trói chặt thằng chuột cống để sáng mai cả xóm trừng trị tội ăn trộm của nó.          

 

Nguồn: Báo Cao Bằng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}