Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

Hà Nội: Có ai "chống lưng" cho Bay Buffet hoạt động trái phép trên Hồ Tây?

Vũ Xuân | Thứ Hai, 14/05/2018 15:05 GMT +7

(Vanhien.vn) Nhà hàng Bay Buffet đã đã hoạt động trở lại từ 31/3/2018, bất chấp lệnh thanh thải du thuyền, nhà nổi trên Hồ Tây của UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) từ năm 2017.

Nhà hàng Bay Buffet đã đi vào hoạt động.

Nhà hàng Bay Buffet ghi địa chỉ số 1 đường Yên Hoa, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ mà Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội không đồng ý trước đề nghị "xin" giữ lại tài sản trên Hồ Tây.

Mặc dù Sở KH&ĐT Hà Nội không đồng ý nhưng Bay Buffet vẫn "bất chấp" khai trương nhà hàng với hàng loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn thu hút thực khách. Phía bên trong nhà hàng trang trí khá sang trọng, lộng lẫy và kiên cố chứng tỏ đã có sự đầu tư lâu dài vào vị trí đắc địa này. Bay Buffet hoạt động trái phép như vậy nhưng  lại không bị ngăn chặn, gây bức xúc dư luận xã hội. 

Hồ Tây là thắng cảnh của Thủ đô Hà Nội. Do buông lỏng quả lý, khu vực Hồ Tây thuộc quận Tây Hồ từng có 13 đơn vị kinh doanh, hoạt động, gây ô nhiễm môi trường.  Trong đó phương tiện thủy hoạt động trên hồ Tây gồm nhiều chủng loại, kích thước đa dạng với: 8 tàu du lịch, một tàu thể thao; 13 xuồng máy (cano); 10 thuyền chèo tay; 115 vịt đạp nước; 3 bến đợi, 4 nhà nổi.

Theo Thông báo số 48/TB-UBND, UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Tây Hồ trong quý I/2017 chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi mặt nước hồ Tây; xác định vị trí tập kết và tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết; xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện này khỏi hồ Tây; Tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi... trên Hồ Tây.

Chính vì vậy, công trình nhà nổi mang tên nhà hàng Bay Buffet gắn địa chỉ số 1 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ), thời gian gần đây mở cửa kinh doanh ở khu vực mặt nước Hồ Tây đã gây nhiều nghi ngại của dư luận.

Năm 2017 trong cao điểm thực hiện lệnh di dời các công trình kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của Thành phố Hà Nội, Công ty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports theo địa chỉ Giấy phép kinh doanh địa chỉ số 28 đường Thanh Niên (phường Yên Phụ) đã có công văn gửi Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội "xin" được giữ lại tài sản là thuyền, bể bơi... ở khu vực công trình nhà hàng Bay Buffet hiện nay. Đến nay việc này chưa được chấp thuận nhưng đã ngang nhiên hoạt động.

Khi được hỏi vì sao trong giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư là địa chỉ khác, nhưng nhà hàng nổi Bay Buffet đang hoạt động lại ghi rõ là địa chỉ số 1 Yên Hoa? Lãnh đạo UBND phường Yên Phụ trả lời báo chí rằng: Đấy là họ muốn ghi địa chỉ thế để khách nhận biết dễ chứ các công trình này nằm trong một phần của dự án 28 đường Thanh Niên.

Được biết, nhà hàng nổi Bay Buffet thuê lại mặt bằng của Công ty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports): Công ty này cho nhà hàng thuê mặt bằng nên không nắm được hết các nội dung của nhà hàng. Tại buổi họp với các ban, ngành, đại diện công ty bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì thuyền bể bơi để có hướng hoạt động, nhưng liên ngành đã có quyết định yêu cầu công ty phải báo cáo, có phương án xin phép trình cơ quan chức năng. Quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Thành phố.

Trước những trả lời mập mờ của chính quyền cơ sở, dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. Hà Nội có nắm được hoạt động của nhà hàng này hay không? Việc công ty đi ngược lại quyết định của UBND TP Hà Nội, UBND Quận Tây Hồ là đúng hay sai? Thêm vào đó, dư luận cũng đang chờ đợi cuộc kiểm tra nhà hàng của quận Tây Hồ phối hợp với phường Yên Phụ trước khi BAY Buffet Tây Hồ đi vào "vết xe đổ" của hàng loạt nhà hàng nổi trên mặt nước Tồ Tây trước đây.

Hồ Tây là “lá phổi xanh” của thành phố, một báu vật độc đáo, linh thiêng của Thăng Long - Hà Nội, chứa đựng bao truyền thuyết và huyền thoại đã đi vào thi ca, lưu danh trong sử sách như một kiệt tác lâu đời. Hà Nội đã mất bao công sức mới dẹp được hoạt động kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của các tổ chức, cá nhân trên mặt nước hồ Tây, gây ô nhiễm môi trường. Có ai “chống lưng” mà Bay Buffet ngang nhiên hoạt động kinh doanh trái phép trở lại như vậy?

Cá chết nổi trắng Hồ Tây (Hà Nội). Ảnh chụp sáng 3-10-2016.

Xin lưu ý rằng, đầu tháng 10/2016, đã xảy ra cá chết bất thường, nổi trắng trên Hồ Tây. Đại diện Ban quản lý hồ Tây cho biết hiện mỗi ngày hồ Tây phải tiếp nhận khoảng 4.000m3 nước thải của các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống ven hồ thải xuống. Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, hàm lượng amoniac trong nước ở mức 1,5 mg/lít, gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Hiện tượng xả nước thải chưa qua xử lý, thức ăn thừa, rác thải… ra thẳng hồ Tây vẫn thường xuyên diễn ra. Do nước ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết, mưa nhiều rồi nắng lên thì cá có thể chết hàng loạt.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}