Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Bẫy thu nhập trung bình: Một thách thức không nhỏ trong quá trình Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước

Phạm Sinh | Thứ Tư, 11/04/2018 11:31 GMT +7

(vanhien.vn) Bẫy thu nhập trung bình (BTNTB) đang là một trong những thách thức của nhiều nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Quá trình phát triển của Đất nước trong tương lai, chúng ta phải vượt qua được thách thức của BTNTB”...

Theo các chuyên gia kinh tế, BTNTB là tình trạng phát triển kinh tế của một quốc gia đã đạt đến một mức thu nhập bình quân nhất định (do những lợi thế sẵn có) sẽ dậm chân tại chỗ ở mức thu nhập đấy. Hay nói cách khác đó là tình trạng một nước có thu nhập trung bình không vươn lên được nhóm có thu nhập cao, tăng trưởng đình trệ, với mức lương tăng lên trong khi tính cạnh tranh về giá cả hàng hóa giảm xuống, khó có thể cạnh tranh với các nền kinh tế đã phát triển về công nghệ tối tân, hay với các nền kinh tế có mức lương thấp hơn trong việc sản xuất hàng hóa giá rẻ.

Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng, BTNTB xảy ra khi một quốc gia trong khoảng 40 năm không vượt qua được ngưỡng thu nhập bình quân đầu người cơ bản từ 4.000 – 6.000 USD/năm mà quốc gia này đạt được nhờ có nguồn tài nguyên và những lợi thế ban đầu nhất định (chủ yếu do may mắn mà không có nỗ lực). Các nước bị rơi vào BTNTB thường có tỉ lệ đầu tư thấp, ngành chế tạo phát triển chậm, các ngành công nghiệp ít đa dạng và thị trường lao động kém sôi động. 


BTNTB là một thách thức mà việt Nam cần phải nỗ lực vượt qua trong định hướng phát triển bền vững của Đất nước

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Để đưa Việt Nam không rơi vào BTNTB, từng bước tiến lên trở thành nhóm quốc gia có thu nhập cao, chúng ta phải thực hiện tốt các vấn đề sau: 

Thứ nhất: Chính phủ phải quyết tâm đổi mới chính mình, không chỉ tập trung vào nhiệm vụ lãnh đạo mà phải xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, đồng thời tập trung hoàn thiện thể chế, tháo gỡ mọi rào cản, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp. 

Thứ hai, Chính phủ thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tranh thủ cơ hội thuận lợi của cuộc cách mạng công nghiệp, phát triển dựa trên sự sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến trên thế giới và phải có tầm nhìn chiến lược”. 

Đây là một tầm nhìn đúng đắn của Chính phủ ta trong quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, phù hợp với kế hoạch phát triển nhanh và bền vững  của Đất nước.

Cũng theo Thủ tướng, vượt qua BTNTB không chỉ là mục tiêu mà còn là động lực cần phải có chiến lược và những quyết sách phù hợp theo lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn phát triển để thích ứng với tiềm năng phát triển của Đất nước và sự phát triển của thời đại.

BTNTB là một chướng ngại mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải trải qua trong quá trình phát triển kinh tế. Để Việt Nam không rơi vào BTNTB, ngoài việc phát triển cơ cấu kinh tế nhiều thành phần đã được Đảng và Chính phủ xác định, chúng ta cần phải chuyển từ tăng trưởng dựa trên nền tảng tài nguyên, nguồn lao động giá rẻ sang sự tăng trưởng dựa vào năng suất cao và sự đổi mới, coi trọng phát triển các ngành dịch vụ hiện đại, kích thích sự năng động của khu vực tư nhân, phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống giáo dục chất lượng cao, khuyến khích sự sáng tạo và hỗ trợ những đột phá trong khoa học và kỹ thuật, tìm kiếm các thị trường mới để duy trì xuất khẩu; đồng thời, mở rộng tiêu dùng trong nước… 

Theo Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) thống kê trong số 113 nước thuộc nhóm thu nhập trung bình năm 1960 đến nay, hiện tại chỉ mới có 13 nước (tương đương 12,5%) thành công để trở thành nước có thu nhập cao, tiêu biểu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Nhiều nước trong khu vực vẫn chưa thể vượt qua tình trạng này như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines... Đây chính là bài học thực tế Việt Nam cần phải nghiên cứu kỹ.

Hy vọng từ những bài học trên, lãnh đạo Đảng và Chính phủ có tầm nhìn và định hướng chiến lược, quyết sách đúng đắn, phù hợp để xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển bền vững làm động lực để vượt qua những thách thức, khó khăn, khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng và cơ hội sẵn có, nhất là trong quá trình Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đất nước và hội nhập quốc tế. Từ đó đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lên tầm cao mới, từng bước xây dựng thành công nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa theo tiêu chí: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}