Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Bế mạc Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1

Vũ Toàn | Chủ Nhật, 08/07/2018 11:14 GMT +7

(Vanhien.vn) Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1 khép lại bằng đêm bế mạc và trao giải cho các tiết mục xuất sắc vào tối 7/7 tại tỉnh Cao Bằng.

Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1 với sự tham gia của 12 đơn vị, hơn 600 nghệ sỹ và hàng trăm tác phẩm nghệ thuật đã kết thúc tốt đẹp với 12 chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Liên hoan khép lại bằng đêm bế mạc và trao giải cho các chương trình và các tiết mục xuất sắc nhất vào tối 7/7 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng.


NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan phát biểu bế mạc.

Đến dự Lễ Bế mạc có lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan, đại diện lãnh đạo tỉnh Cao Bằng; Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành có đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan, các cơ quan thông tấn báo chí cùng hơn 600 nghệ sỹ tham dự Liên hoan.

 Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 có nhiều thay đổi so với những lần tổ chức trước. Ngay từ đêm Khai mạc đã là một điểm nhấn thú vị với chương trình gala nghệ thuật “Những bông hoa núi” có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong cả nước cùng biểu diễn và giao lưu với 12 đơn vị nghệ thuật tham gia liên hoan.


Ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng bằng khen cho ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn – Trưởng ban Tổ chức Liên hoan.

Năm nay, Ban Tổ chức tạo mọi điều kiện cho các đoàn, đặc biệt là về mặt thời gian. Mỗi ngày chỉ 2 đoàn dự thi (1 buổi sáng và 1 buổi tối). Điều này đã tạo điều kiện cho các đoàn có thời gian lắp đặt trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, căn chỉnh dàn nhạc, luyện tập... nên chất lượng của các chương trình được nâng lên rất nhiều, các nghệ sĩ, êkip dàn dựng được bộc lộ đầy đủ tài năng và sự sáng tạo. Tuy thời gian Liên hoan có kéo dài hơn nhưng các đơn vị đã được bốc thăm trước cả tháng.


PGS-TS-NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam - Thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan và ông Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng - Thành viên Ban Chỉ đạo liên hoan trao Huy chương Vàng cho các tiết mục.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ tích cực của UBND tỉnh Cao Bằng, đơn vị đăng cai và đồng tổ chức với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nhạc sỹ và Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo về các khâu: nhà hát, sân khấu, màn hình Led và các điều kiện cần thiết để phục vụ các đoàn tham gia liên hoan với tình cảm chân thành và mến khách.

Tất cả các buổi diễn, hơn 600 ghế ngồi của Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng không còn chỗ trống, thậm chí nhiều khán giả phải đứng cuối hội trường và các lối đi lại. Đây chính là nguồn động lực lớn, cổ vũ, động viên các đơn vị tham gia đạt chất lượng tốt. Điều này ở các Liên hoan trước chưa đạt được.

12 đơn vị nghệ thuật các tỉnh phía Bắc đã mang đến Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 (đợt 1) hàng trăm tiết mục nghệ thuật thuộc thể loại hát múa, đơn ca, tốp ca, song ca, tam ca, tứ ca, múa, độc tấu, hoà tấu nhạc cụ... cùng với các nghệ sĩ mang đầy sự đam mê nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để cống hiến cho khán giả những tinh hoa được chắt chiu trong cuộc sống đời thường.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Đức Trịnh đánh giá, so với các lần tổ chức trước, liên hoan lần này đã có những chương trình đạt chất lượng nghệ thuật cao, có những đoàn đã mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên. Đã có những chương trình mới, độc, lạ được dàn dựng công phu, chi tiết đồng bộ từ nghệ thuật biểu diễn đến âm thanh, ánh sáng, thiết kế mỹ thuật, sân khấu, có thể nói không ngoa chuẩn đến từng nốt nhạc, đây chính là điểm sáng của liên hoan.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cũng chỉ ra một số hạn chế: có ít tác phẩm mới; những sáng tác âm nhạc hầu như còn thiếu để các ca sĩ thể hiện hết kỹ thuật, tình cảm; có những đơn vị lạm dụng sự ồn ào của phần đệm nhạc, thiếu sự tinh tế nên chưa thực sự hỗ trợ cho tác phẩm đạt hiệu quả chất lượng và cuốn hút người xem...  

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cũng cho rằng các nghệ sỹ đã trình diễn những tác phẩm nghệ thuật đầy cá tính, sáng tạo nhưng vẫn mang đậm cái hồn, cái tinh túy của vùng đất, con người nơi các bạn đang sống và làm việc. Sự đa dạng trong phong cách trình diễn nghệ thuật với nội dung phản ánh phong phú là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên thành công của Liên hoan.

"Dù biết rằng trước mắt các nghệ sỹ sẽ là chặng đường nghệ thuật và đời sống nhiều thử thách chông gai. Nhưng qua những gì các bạn thể hiện trong Liên hoan lần này, tôi có thể khẳng định rằng nghệ thuật biểu diễn Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, bảo đảm cho tương lai sáng lạn của nền văn hóa nghệ thuật nước nhà” - ông Vương Duy Biên nói.

Liên hoan diễn ra đúng vào thời điểm mưa lũ hoành hành một số tỉnh miền núi phía Bắc gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ban Tổ chức đã phát động các đại biểu, nghệ sỹ, nhân dân tỉnh Cao Bằng chung tay, chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ trong suốt thời gian diễn ra liên hoan. Hòm từ thiện được đặt ngay tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng. Ý tưởng trên của Ban Tổ chức đã được các doanh nghiệp, đại biểu, nghệ sĩ và khán giả Cao Bằng hưởng ứng nhiệt tình. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa góp phần lan tỏa giá trị và ý nghĩa của Liên hoan lần này.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã chính thức đóng hòm từ thiện và công bố số tiền thu được là 405 triệu đồng, đồng thời trao cho đại diện 3 tỉnh chịu nhiều thiệt hại là Lai Châu, Hà Giang và Cao Bằng.

Cuối Lễ bế mạc là phần trao giải thưởng cho các chương trình, tập thể nghệ sĩ và các nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc.

Kết quả chung cuộc của Liên hoan Ca Múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 1:

- 2 chương trình giành Huy chương Vàng: “Dòng sông đời người” (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La) và “Khúc tự tình Fansifan” (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai); 3 chương trình đạt Huy chương Bạc: “Sắc chàm miền non nước” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng); “Nơi cội nguồn đất thiêng” (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang); “Điện Biên – tình đất tình người” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên)

- 22 tiết mục đạt Huy chương Vàng và 34 tiết mục đạt Huy chương Bạc

- Giải Chương trình ấn tượng: chương trình “Mỵ” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc

- 2 giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc cho nghệ sĩ Nguyễn Việt Phong (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai) với chương trình “Khúc tự tình Fansifan ”, Ma Thị Hương Lan (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng) với chương trình “Sắc chàm miền non nước”

- 2 giải Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Điêu Khánh Thực (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên) với chương trình “Điện Biên - tình đất tình người”, NSƯT Phạm Hồng Thu (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La) với chương trình “Dòng sông đời người”;

- Giải Biên đạo múa xuất sắc: Nguyễn Thị Tuyết Minh (chương trình “Mỵ” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Việt Bắc);

- Giải Nhạc sĩ xuất sắc: nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến; Giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: Họa sĩ Hà Huy Mười; Giải Nhạc sỹ trẻ triển vọng: nhạc sỹ Đinh Văn Đức; Biên đạo múa triển vọng: biên đạo Nguyễn Thị Thanh Hằng đều đến từ Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La với chương trình “Dòng sông đời người”.

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen cho 12 đơn vị tham dự  và cho Cục Nghệ thuật biểu diễn – đơn vị thực hiện Liên hoan thành công.

- Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam tặng Bằng khen của Hội cho 05 tập thể múa xuất sắc: Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai, Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Tuyên Quang, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng; 01 biên đạo tham gia có hiệu quả tại Liên hoan: biên đạo múa Nguyễn Xuân Hạnh (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai); 06 diễn viên trình diễn tác phẩm xuất sắc: Trần Thu Trang, Triệu Văn Được, Nguyễn Công Phương (Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc), Vũ Nguyên, Hà Tứ Thiên (Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La), Thái Tiểu Định (Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Lào Cai)

- Hội Nhạc sỹ Việt Nam tặng Bằng khen của Hội cho các tập thể: dàn nhạc Đoàn Ca Múa Hải Phòng, dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; tiết mục độc tấu Lạc cầm trống: “Hội Xuân đất mẫu” do nghệ sĩ Thanh Nhã biểu diễn cùng dàn nhạc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc; nhạc sĩ Nguyễn Thế Việt, nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Giang (Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn; Chương trình có nhiều sáng tạo độc đáo: chương trình “Sắc màu hội tụ” (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Yên Bái); nghệ sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng - chỉ đạo nghệ thuật chương trình “Nơi cội nguồn đất thiêng” (Đoàn Nghệ thuật tỉnh Tuyên Quang).

Kết thúc đêm bế mạc, toàn bộ Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Hội đồng nghệ thuật và các nghệ sĩ cùng lên sân khấu hát bài: “Xin cảm ơn Người” và chụp ảnh lưu niệm.

Lễ Bế mạc và trao giải “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018  đợt 1” đã khép lại với những ấn tượng đẹp của nghệ thuật, của con người, của non nước Cao Bằng, với những gương mặt rạng rỡ, tràn ngập niềm vui của các nghệ sĩ tham dự Liên hoan.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}