Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc

Hương Thu | Chủ Nhật, 17/12/2017 09:40 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 16/12, Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” cùng với Lễ công bố quyết định công nhận Sa Pa là Khu du lịch quốc gia đã diễn ra tại quảng trường trung tâm thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Festival Dù lượn Khau Phạ 2017. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia; nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương, các địa phương; đại diện lãnh đạo tỉnh Lào Cai và đông đảo nhân dân vùng Tây Bắc mở rộng.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong đã tổng kết các kết quả đạt được trong Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc”. Theo đó, một trong những thành công lớn của Năm Du lịch quốc gia 2017 là các tỉnh Tây Bắc đã chủ động chia sẻ kinh nghiệm quản lý, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân về vai trò của du lịch cũng như trách nhiệm với du lịch. 

Do vậy, đã thu hút được các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ việc tham gia hoạt động du lịch. Việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, biến di sản thành sản phẩm du lịch nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cộng đồng dân cư; nhiều nghị quyết, chính sách mới được ban hành nhằm phát triển du lịch một cách bền vững...

Đặc biệt, một số sản phẩm du lịch mới, đặc trưng của Lào Cai và khu vực Tây Bắc như: Du lịch chinh phục các đỉnh núi cao, Du lịch sắc hoa Tây Bắc, Du lịch khám phá cung đường ruộng bậc thang…đã đem đến những trải nghiệm mới, thú vị về văn hóa, cảnh sắc, vùng đất và con người vùng Tây Bắc nói chung và Lào Cai nói riêng.

Nhờ vậy, kết thúc năm 2017, lượng khách và doanh thu du lịch của Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc đã tăng trên 30% so với năm 2016, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương - phản ánh một cách đúng đắn theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Cùng với những nỗ lực trong việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017, trong thời gian qua, tỉnh Lào Cai với quyết tâm cao, đã phấn đấu xây dựng Sa Pa hội đủ các tiêu chí để được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu du lịch quốc gia. Đặc biệt, quy hoạch mở rộng đô thị và nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa vào năm 2018 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương.

Tại buổi lễ, tỉnh Lào Cai đã long trọng đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Đây là khu du lịch quốc gia thứ 2 của cả nước.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Nguyễn Văn Bình trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những nỗ lực của tỉnh Lào Cai cùng các địa phương trong khu vực Tây Bắc đã liên kết, tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2017; đồng thời chỉ rõ, Năm Du lịch quốc gia 2017 không chỉ đem lại một hình ảnh, một diện mạo mới cho du lịch Lào Cai mà còn tạo ra những chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và của người dân Lào Cai về vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế du lịch. 

Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường xúc tiến đầu tư và liên kết phát triển, thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, hướng tới sự hài lòng của du khách, tạo nên hình ảnh đất và người Tây Bắc ngày càng thân thiện và gần gũi.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị, trong thời gian tới, ngành du lịch, các địa phương trong cả nước cần khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, chú trọng nâng cao nhận thức về phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành du lịch; hoàn thiện thể chế chính sách; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật; tích cực xúc tiến quảng bá; tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; tăng cường quản lý nhà nước về du lịch.

Tại lễ bế mạc, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếp nhận cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”.

Kết thúc phần nghi lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Phải lòng Tây Bắc" do 600 nghệ sỹ, diễn viên trung ương và địa phương biểu diễn đã khắc họa sống động nét đẹp văn hóa truyền thống lịch sử mang đậm bản sắc các tộc người vùng cao Tây Bắc.

Theo báo cáo tại phiên họp tổng kết Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai – Tây Bắc, trong năm 2017 tổng lượng khách du lịch đến 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đạt khoảng 24 triệu lượt khách tăng 33,3 % so năm 2016. Doanh thu đạt 18.000 tỷ đồng tăng 20% so với năm 2016. Riêng tỉnh Lào Cai, năm 2017 lượng khách tăng đột biến, đạt 3.503.924 lượt khách, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó: khách quốc tế đạt 699.377 lượt, khách du lịch nội địa đạt 2.804.547 lượt. Tổng thu du lịch năm 2017 đạt 9.443 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}