Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Bị lừa cũng bởi vì tham

Phạm Việt Long | Thứ Hai, 31/12/2018 21:33 GMT +7

vanhien.vn - Gần đây, một số người đã bị lừa mất tiền tỷ vì tin lời “bạn” trên Facebook sẽ chuyển tiền cho mình. Đáng chú ý, theo news.zing.vn, ngày 29/12/2018, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cho biết từ tháng 9 tới nay, đã có 7 người đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 4,5 tỷ đồng. Tất cả nạn nhân đều là phụ nữ. 

Người bị lừa nhiều nhất là bà Hồng (Trú huyện Con Cuông, Nghệ An – Tên nạn nhân đã thay đổi) với tổng số tiền lên đến 2,2 tỷ đồng. Cũng với mục đích có thể nhận được thùng tiền 2 triệu USD từ người đàn ông ngoại quốc.

Thủ đoạn chung của bọn lừa đảo là kết bạn trên Facebook, nhắn tin về khoản tiền lớn sẽ chuyển cho người được chọn. Từ đó, chúng yêu cầu người nhận được tin cung cấp thông tin, đóng tiền làm các thủ tục...

Vì ham món tiền lớn, nhiều người đã mù quáng làm theo sự chỉ dẫn của chúng, khi tỉnh ra thì đã mất quá nhiều tiền!

Theo dõi trên Fb, có thể nhận diện bọn lừa đảo như sau:

- Lập trang cá nhân với thông tin giả. Thông thường, ảnh đại diện và ảnh trên dòng thời gian là nữ quân nhân Mỹ, cũng có một số trường hợp, chúng lấy ảnh của một phụ nữ nào đó, trong đó rất hay sử dụng ảnh của bà Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Nếu thấy người mời kết bạn có trang cá nhân mới lập, thông tin không có gì ngoài mấy bức ảnh quân nhân Mỹ hoặc nữ trẻ, đẹp, thì bạn cần cảnh giác.

- Khi bạn đã nhận lời kết bạn, chúng sẽ gửi tin nhắn yêu cầu cung cấp địa chỉ Mail. Rồi thông qua Mail hoặc Messenger trên Fb, chúng thả mồi với mấy chiêu như sau:

+ Tự nhận là người Việt, lấy chồng nước ngoài, đang định cư ở nước ngoài (phần lớn là Anh quốc). Chồng giàu có, bị ung thư chết, để lại món tài sản lớn; người vợ cũng bị bệnh sắp qua đời. Họ muốn chọn bạn để chuyển số tiền nói trên làm từ thiện, và bạn được hưởng 30%. 

+ Tự nhận là Giám đốc Ngân hàng hoặc công ty nào đó muốn thông qua bạn để đầu tư vào Việt Nam.

+ Tự nhận là quân nhân đang chiến đấu ở một nước Trung đông, nhặt được hòm tiền có giá trị lớn, muốn chuyển cho bạn.

Nếu bạn “cắn câu”, chúng sẽ yêu cầu gửi tiền vào tài khoản nào đó để làm thủ tục. Dần dần, bạn bị chúng dắt mũi, chuyển nhiều lần, mất nhiều tiền.

Ngoài ra, còn một dạng lừa đảo khác là nhắn tin cho biết bạn đã trúng thưởng tiền và xe máy, phải khai báo và nộp tiền làm thủ tục...

Bọn lừa đảo luôn luôn lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi lừa đảo nói trên. Rất nhiều người, trong đó có người viết bài này, từng nhận hàng tá tin nhắn/thư như trên, nhưng đều nhận ra đó là kẻ xấu nên đã chặn tin, chặn người gửi. Tuy nhiên, cũng có một số người mắc bẫy. Bởi họ quá cả tin. Nhưng, nói cho cùng, cũng bởi lòng tham, thấy món tiền lớn mà tối mắt, mất tỉnh táo. Ta cần hiểu rằng, không bao giờ một kẻ xa lạ có thể cho ta một món tiền lớn một cách vô tư như vậy!

Hôm nay là ngày cuối năm, tôi viết bài này với mong muốn chúng ta vứt bỏ những điều không may mắn lại phía sau, để đón năm mới 2019 trong niềm vui, sự bình an...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}