Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

BIDV: Dấu ấn 3 năm đồng hành với du lịch Bình Định

Trần Bắc Hà (Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) | Thứ Sáu, 30/12/2016 07:38 GMT +7

Trong năm 2016, tổng số khách du lịch (DL) đến Bình Định ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 23%; doanh thu DL ước đạt 1.497 tỉ đồng, tăng 44% so với năm 2015. Đây là kết quả bứt phá vượt bậc sau một chặng đường nỗ lực không ngừng. Trên chặng đường ấy, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tự hào là người bạn đồng hành luôn hỗ trợ, phối hợp, để lại dấu ấn sâu sắc trong việc quảng bá, mang vẻ đẹp của miền đất này đến gần hơn với du khách trên khắp mọi miền.

Bình Định vốn được biết đến là vùng đất võ học với truyền thống văn hóa lâu đời, nhưng một vài năm trước đây, có lẽ ít ai biết đến vẻ đẹp hoang sơ của những bãi biển trong xanh, bờ cát trắng mịn màng hay những ghềnh đá hùng vĩ nhô ra biển của miền đất này. Để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình, Bình Định đã xây dựng kế hoạch, nỗ lực đẩy mạnh quảng bá, thu hút đầu tư với tham vọng vươn mình mạnh mẽ, đưa DL trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Một trong những bước quan trọng trong kế hoạch phát triển DL của tỉnh là việc tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển DL Bình Định”. Hội nghị diễn ra trong ba năm liên tiếp 2014 - 2016, vừa là sự kiện quảng bá tiềm năng DL, vừa là nơi chia sẻ, thể hiện sự mời gọi, chào đón các doanh nghiệp tới tìm kiếm cơ hội đầu tư. Các chính sách ưu đãi được giới thiệu có thể kể đến: Cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chế độ “một cửa”, miễn thuế trong vòng bốn năm, miễn giảm tiền thuê đất; hỗ trợ kinh phí bồi thường tái định cư, giải phóng mặt bằng, kinh phí đào tạo nguồn nhân lực… Cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông không ngừng được cải thiện, quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ.

Dự án Quần thể DL FLC Quy Nhơn được BIDV giới thiệu và tài trợ vốn, nhanh chóng thi công hoàn thành, đưa vào hoạt động đạt hiệu quả cao -  Trong ảnh: Đoàn DN DL Nga tham quan sân golf FLC.    Ảnh N.V

Bước đầu, những con số ấn tượng đã được ghi nhận, tạo động lực cho các bước triển khai tiếp theo: thu hút 33 dự án (DA) với tổng vốn đầu tư 5.950 tỉ đồng; tốc độ tăng trưởng khách DL bình quân giai đoạn 5 năm 2011-2015 ước đạt 20,7%/năm, trong đó khách quốc tế tăng 19,5%/năm; doanh thu DL tăng bình quân 30,3%/năm. Năm 2016, tổng số khách DL đến Bình Định ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015; trong đó khách quốc tế gần 256 ngàn lượt, tăng 24%; khách nội địa ước 2,44 triệu lượt, tăng 23%; doanh thu DL ước đạt 1.497 tỉ đồng, tăng 44%. Nhờ đó, ngành DL đã đóng góp trên 1,7% GDP của toàn tỉnh, đồng thời góp phần tạo thêm 2.280 việc làm mới trên địa bàn tỉnh.

Các DA triển khai có sự góp mặt nhiều nhà đầu tư uy tín như: Tập đoàn FLC, Vingroup, Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, Công ty cổ phần Đầu tư Trường Thành Quy Nhơn, Tổng công ty Đầu tư & Phát triển công nghiệp - TNHH MTV Becamex IDC với nhiều DA đẳng cấp cao như: Quần thể resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý; Khu nghỉ dưỡng DL sinh thái cao cấp Eo Gió; Khu dịch vụ DL khách sạn 5 sao Kim Cúc; Khu DL sinh thái Cù Lao Xanh, Hòn Khô; Khu DL Kỳ Co; Khu DL biển Casa Marina Island; Quần thể DL tâm linh Linh Phong, Vinpearl Quy Nhơn; Khu DL Trung Hội; Khu DL Ghềnh Ráng và các DA trên tuyến DL Quy Nhơn- Sông Cầu; DA Khu tâm linh Núi Bà - Phương Mai.

Các sản phẩm DL dịch vụ cũng ngày càng đa dạng, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của du khách, bao gồm: các sản phẩm DL biển, đảo, các sản phẩm nghỉ dưỡng biển, tắm biển và sinh thái biển (Ghềnh Ráng, Trung Lương, Tân Thanh, Hòn Khô, Cù Lao Xanh...) và các sản phẩm DL văn hóa như tham quan di tích lịch sử văn hóa; DL gắn với sự kiện (MICE); DL tham quan làng nghề rượu Bàu Đá (An Nhơn), gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu...

Một sự kiện khác lần đầu tiên diễn ra nhưng cũng đã thành công tạo nên bước tăng trưởng nhảy vọt của DL Bình Định năm 2016 là “Lễ hội DL hè Quy Nhơn - Bình Định 2016”. Trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc đã được tổ chức kéo dài từ ngày 1.6.2016 đến ngày 2.9.2016, bao gồm: Ngày hội Trẻ thơ tại TP Quy Nhơn; Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển toàn tỉnh tại Hoài Nhơn; Giải quần vợt DL mở rộng năm 2016; thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu; các hội nghị khoa học quốc tế về Vật lý thiên văn và lớp học Vật lý chuyên đề quốc tế (tháng 7-8.2016); Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam - Bình Định năm 2016 (ngày 2-4.8.2016)… Sự kiện đã thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, qua đó góp phần giới thiệu hình ảnh, định vị thương hiệu DL Bình Định trên bản đồ DL Việt Nam và thế giới. Kết quả là lượng khách DL đã tăng vọt ở mức 1,54 triệu lượt người chỉ trong 5 tháng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn lại chặng đường đã qua với không ít những thành tựu, song tỉnh cũng đã nhận thấy những điểm hạn chế của địa phương. Công tác quy hoạch chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển DL: quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH cũng như quy hoạch tổng thể phát triển DL tỉnh Bình Định đến năm 2020 đã không còn phù hợp. Trong khi đó, việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 triển khai khá chậm. Năng lực quản lý và điều hành DL còn nhiều bất cập: chỉ đạo triển khai các DA thiếu sự quyết liệt, đội ngũ cán bộ quản lý DL còn yếu và thiếu, xử lý các vấn đề DL phát sinh còn thiếu sâu sát.

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách chưa đủ hấp dẫn để thu hút mạnh đầu tư phát triển DL tại địa phương. Nguồn nhân lực DL chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ. Các sản phẩm DL còn chưa thực sự nổi bật, trong đó, thế mạnh các loại DL văn hóa như nghệ thuật tuồng, bài chòi và võ cổ truyền Bình Định chưa được phát huy. Thương hiệu DL còn ít được biết đến, mới chỉ được triển khai trong phạm vi nhỏ từ miền Trung trở về TP Hồ Chí Minh mà chưa tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ ra cả nước và quốc tế. Kết quả là, tuy đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, lượng khách DL và doanh thu DL Bình Định vẫn đang thấp hơn mức bình quân toàn vùng, xếp thứ 6/8 trong các tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung.

Là đơn vị đã chủ động tham gia tài trợ và đồng tổ chức hai sự kiện kể trên, cùng với hỗ trợ trên nhiều phương diện, hoạt động khác như tư vấn phát triển KT-XH nói chung và DL nói riêng, kêu gọi phát triển đầu tư DL tỉnh, hỗ trợ nguồn lực triển khai các chương trình, dự án phát triển DL trên địa bàn tỉnh; cũng như tài trợ, phối hợp nhiều chương trình, sự kiện DL khác, BIDV tự hào là người bạn đồng hành, đặt dấu ấn sâu sắc lên chặng đường đầu tiên khơi dậy tiềm năng DL của tỉnh Bình Định.

Chặng đường tiếp theo sẽ còn nhiều những thách thức cần vượt qua, những hạn chế cần khắc phục, đòi hỏi tỉnh cần đặt ra những kế hoạch, chiến lược cụ thể để đạt được những bước tiến mới. Trên chặng đường sắp tới này, BIDV cam kết sẽ tiếp tục là người bạn đồng hành cùng DL Bình Định trong vai trò tư vấn, kêu gọi đầu tư và hỗ trợ tín dụng trong mọi bước đi để phát huy tối đa tiềm năng vốn có.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}