Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Biên đạo múa Trần Ly Ly - Người phụ nữ “sáng tạo, nghĩ sâu, làm nhanh”

Sao Chi | Thứ Tư, 06/03/2019 06:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Đó là những tố chất đưa Trần Ly Ly vào Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes bình chọn ở lĩnh vực truyền thông - sáng tạo.


Danh sách 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạp chí Forbes bình chọn được chia làm 6 lĩnh vực gồm chính trị, kinh doanh, khoa học - giáo dục, xã hội, thể thao - giải trí và truyền thông - sáng tạo. Biên đạo múa Trần Ly Ly, quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, vinh danh ở lĩnh vực truyền thông - sáng tạo cùng với những tên tuổi như đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư…


Biên đạo múa Trần Ly Ly, quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. (Ảnh: Dân Trí)


Chia sẻ về niềm vinh dự này, NSƯT Trần Ly Ly cho biết tiêu chí hoạt động của chị dựa trên 3 yếu tố chủ chốt “sáng tạo, nghĩ sâu, làm nhanh”. Đặc biệt, điều đó càng được chú trọng trong thời điểm hiện nay, khi mà nghệ thuật hàn lâm đang cần được quan tâm và tạo điều kiện để phát triển.

“Sứ mệnh của tôi là giữ vững mục tiêu phát triển của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam thông qua liên tục sáng tạo mới, đưa các tác phẩm nghệ thuật của Nhà hát có tiếng nói chung với thế giới mà trước hết là đến gần hơn với khu vực và châu lục, thông qua việc tổ chức và tham dự các festival nghệ thuật” – NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ.

Với những khó khăn và thách thức hiện nay đối với Nhà hát nói riêng và nhạc giao hưởng, múa ba lê cũng như nhạc kịch nói chung, Trần Ly Ly cho rằng “cần xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi trong giai đoạn mới”. Trong đó, cần đưa ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn.

Gần đây nhất, NSƯT Trần Ly Ly đã mời nghệ sĩ trẻ tài năng người Argentina, Martín García León, về chỉ huy dàn nhạc cho chương trình nghệ thuật “Dạ tiệc âm nhạc” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt. Chương trình còn có sự tham gia của Đào Tố Loan, nghệ sĩ vừa giành giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera - ASEAN Vocal 2018 và Vũ Mạnh Dũng, Cúp Vàng “Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị Mùa xuân Tháng Tư Bình Nhưỡng 2016” tại CHDCND Triều Tiên. Chương trình này hứa hẹn sẽ là một lễ hội âm nhạc đỉnh cao với trích đoạn các tác phẩm Opera kinh điển nhất, được xây dựng trên nền sân khấu hiện đại với sự kết hợp của múa đương đại. Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào ngày 26-27/3 tới tại Hà Nội.

Biên đạo Trần Ly Ly cho biết, không dừng lại ở đó, trong năm 2019 này, Nhà hát sẽ xây dựng một loạt các chương trình có chất lượng cao nhằm tôn vinh lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam như vở Ballet Hồ Thiên Nga, Kẹp hạt dẻ, vở nhạc kịch Phantom of Opera…

Lý lịch tóm tắt của NSƯT Trần Ly Ly:

NSƯT Trần Ly Ly sinh năm 1978, tốt nghiệp trường đại học công nghệ Queensland,  Australia năm  2003. Chị là đạo diễn, biên đạo múa và hiện là Q. Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Trần Ly Ly là nhân vật chủ chốt và nổi tiếng trong Làng Ballet và múa đương đại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp tại trường, chị làm việc tại Pháp một thời gian.

Khi còn là diễn viên múa, chị từng biểu diễn rất thành công nhiều tác phẩm do các biên đạo nổi tiếng ở Việt Nam và quốc tế dàn dựng như “ Cứu bạn" "Paquita"- của Maurice Bejart, “Xin chào” của biên đạo người Australia, "Under skin" and "Body armour" của biên đạo Pháp - Regine Chopinot, "Venus ở Hanoi" của Felix Ruckert (Đức)... Chị cũng tham dự nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở Hồng Kông, Hàn Quốc,  Australia, Pháp, Đức, Ba Lan... Chị từng giành giải thưởng Tài năng trẻ Việt Nam.

Là biên đạo, bà đã có nhiều tác phẩm thành công, được Việt Nam và quốc tế ghi nhận như múa đương đại “ Một ngày”, tác phẩm được chọn trình diễn tại Những ngày châu Âu tại Việt Nam năm 2007, “Sống trong hộp” năm 2008. Năm 2012, bà biên đạo tác phẩm “Zen” và “7X”. Năm 2016, bà làm tác phẩm “Có có không không” lần 2, một vở múa nói về những người đồng tính, thể hiện khát vọng được là chính mình của họ. Một số tác phẩm múa hiện tại đang được trình diễn như Ionah,  Làng chài...

Bên cạnh sự nghiệp là diễn viên và biên đạo múa, Trần Ly Ly còn tham dự nhiều chương trình với tư cách là chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam. Ngoài ra, chị còn được biết đến với tư cách thành viên Ban giám khảo của một số cuộc thi như “Green Dance”, “So You Think You Can Dance“, “Perfect Dance“ and “Passioned Dances”...

 

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}