Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bình Thuận: Xác định nguyên nhân khiến cá nuôi bị chết tại đảo Phú Quý

Nguyễn Thanh | Thứ Hai, 16/05/2016 16:50 GMT +7

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, nguyên nhân cá nuôi bị chết tại đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận là do thời tiết quá nắng nóng, một số loại tảo bị chết khi phân hủy làm nước bị thiếu ôxy, gây mùi tanh hôi và vẩn đục.

Kết luận trên đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận gửi báo cáo lên Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận ngày 16/5.

Tiêu hủy cá chết. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Trước tình hình này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và huyện Phú Quý thông báo kết quả kiểm tra cho người dân được biết.

Ngoài ra, tập trung hướng dẫn người nuôi trang bị đầy đủ các thiết bị xử lý môi trường khi có sự cố xảy ra; bố trí người trực tại lồng nuôi 24/24 giờ, kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu bất thường về môi trường và cá nuôi để xử lý kịp thời.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên bám sát vùng nuôi, hướng dẫn và yêu cầu người nuôi di chuyển lồng bè đến khu vực có điều kiện môi trường tốt để hạn chế rủi ro xảy ra.

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn ngừa cá chết tại huyện Phú Quý.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận, tình trạng cá chết xảy ra vào ngày 9/5 vừa qua tại khu Lạch Dù, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý. Đây là khu vực nuôi cá lồng bè tập trung của huyện đảo với khoảng 60 hộ nuôi.

Hiện tượng cá chết chỉ xảy ra tại 7 hộ nuôi nằm ở khu vực gần bờ, có rạn san hô vây xung quanh, nước tù; cá nuôi tại các hộ còn lại và cá ngoài tự nhiên vẫn bình thường. Thống kê tổng giá trị thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đánh giá khu vực nuôi của 7 hộ dân không có luồng nước chảy vào đúng thời điểm rong, tảo chết khiến cá nuôi trong vùng nước tù thiếu ôxy và chết. Đồng thời, vào thời điểm xảy ra sự cố hộ nuôi không có người canh trực để xử lý sục ôxy kịp thời.

Hiện nay, theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, các hộ nuôi đã di chuyển lồng bè ra ngoài khu vực biển sâu hơn, có dòng nước chảy, từ ngày 10/5 vừa qua đến nay hiện tượng cá chết đã không còn xảy ra.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}