Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Bộ GTVT đưa ba kịch bản xử lý vấn đề tại trạm thu phí BOT Cai Lậy

Quang Toàn | Thứ Tư, 06/12/2017 11:33 GMT +7

(Vanhien.vn) Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam chiều 5/12 về trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải trong việc đánh giá toàn diện cũng như đề xuất phương án xử lý Trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải, cho biết: “Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo Thứ trưởng Nguyễn Nhật phụ trách dự án này triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.”

     BOT Cai Lậy hỗn loạn do tài xế dùng mọi cách để dừng tại làn thu phí. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)

Liên quan đến điểm nóng BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy trong vòng 1-2 tháng để xem xét, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến dự án, từ đó xây dựng phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng trước khi tổ chức thu phí trở lại.

Đối với BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết có ba kịch bản để tính toán. Theo đó, kịch bản thứ nhất, nếu giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy thì cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân, kèm cải thiện các dịch vụ để giải đáp những thắc mắc như mở thêm làn...

Kịch bản thứ hai, di dời trạm thu phí về tuyến tránh, tức là phá phương án tài chính. Với kịch bản này, cần tính toán lại, thương thảo với nhà đầu tư về thời gian thu phí. Tuy nhiên, rất khó khả thi bởi thời gian thu hồi vốn không đúng theo cam kết vay vốn, có thể ảnh hưởng tới nợ xấu ngân hàng.

Kịch bản thứ ba là sẽ đặt hai trạm thu phí: một trạm trên Quốc lộ 1 để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ. Đồng thời, đặt một trạm trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư làm tuyến tránh.

[Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy]

Thứ trưởng Đông cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã nghe báo cáo và các bộ, ngành đều có ý kiến trong cuộc họp tối 4/12 vừa qua. "Cũng có bộ, ngành thiên về phương án này, phương án kia, tuy nhiên nhìn chung không có ai nói nhà nước sẽ mua lại dự án BOT Cai Lậy,” Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

“Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ vẫn yêu cầu phải rà lại toàn bộ để xem xét. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các phương án để so sánh, lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, đơn vị, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, thứ trưởng Đông nêu rõ.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}