Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Bộ Quốc phòng họp xử lý sân golf Tân Sơn Nhất

Vân Anh - Kiều Phong | Thứ Sáu, 23/06/2017 13:59 GMT +7

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dự kiến ngày mai 24-6, Bộ Quốc phòng sẽ họp bàn giải quyết vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp với TPHCM do Thủ tướng Chính phủ chủ trì diễn ra sáng nay 23-6, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết đã ra lệnh dừng tất cả các hoạt động xây dựng tại sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày mai, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức cuộc họp về vấn đề này.

Theo Thượng tướng Lê Chiêm, quỹ đất quốc phòng ở TPHCM là rất lớn. Hiện Bộ Quốc phòng đang tổ chức thanh tra toàn bộ hoạt động sử dụng quỹ đất này cũng như sự cần thiết đến an ninh quốc phòng.

Qua thanh tra, nếu xét thấy vị trí nào cần thiết cho mục đích quốc phòng thì vẫn giữ lại phục vụ an ninh quốc phòng. Nơi nào không cần thiết thì Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao cho TPHCM để phục vụ việc phát triển kinh tế.

“Bộ Quốc phòng cũng thống nhất quan điểm quân đội sẽ không làm kinh tế mà phải là lực lượng tinh nhuệ, thực hiện nhiêm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng. Chúng tôi làm cương quyết, sẽ tổ chức cổ phần hóa các doanh nghiệp liên quan đến quân đội và thoái toàn bộ vốn đã đầu tư vào các doanh nghiệp, dự án”, Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm, dự án sân bay Long Thành nếu được tập trung thì phải đến năm 2025 hoặc năm 2027 mới hoàn thành. Vì vậy, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là rất cần thiết.

Liên quan đến việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan thuê đơn vị tư vấn nước ngoài để tìm phương án tốt nhất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải từ nhà ga, thiếu nơi đỗ máy bay... trong khi cạnh bên có hơn 150ha đất được dùng làm sân golf. Ảnh: K.P.


Theo thống kê, năm 2016, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ 32 triệu lượt khách, vượt quá năng suất thiết kế. Việc này gây quá tải nghiêm trọng cho sân bay. Ngoài ra, hiện chỉ có một lối ra, vào sân bay Tân Sơn Nhất thông qua đường Trường Sơn nên ùn tắc không chỉ xảy ra trên bầu trời, bên trong nhà ga mà ách tắc giao thông còn liên tục xảy ra trên đường Trường Sơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của người dân.

Để mở rộng sân bay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 21ha đất Quốc phòng ở phía Nam để Bộ GTVT xây thêm nhà ga, đường lăn, sân đỗ máy bay. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn dự kiến trổ thêm cửa ra/vào sân bay thông qua đường Hoàng Hoa Thám (để nối vào đường Cộng Hòa).

Tuy nhiên, phương án nêu trên vấp nhiều ý kiến phản đối, đặc biệt nhiều cử tri đã kiến nghị cần mở rộng sân bay về phía Bắc, tại khu vực sân golf. Các kiến nghị này đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM ghi nhận và chuyển tải đến nghị trường tại cuộc họp Quốc hội vừa diễn ra.

“Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự án sân golf này là do lịch sử để nhưng giải quyết thế nào? Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ưu tiên phát triển hàng không”, Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

 

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}