Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường xin rút kinh nghiệm về cách diễn đạt ghi tên trong sổ đỏ - Chỉ vậy thôi sao?

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Hai, 27/11/2017 23:58 GMT +7

Theo Người lao động, liên quan đến thông tin ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ đang gây xôn xao dư luận, tại buổi họp báo thường kỳ sáng 27-11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận cách diễn đạt trong Thông tư 33/2017 đã khiến người dân chưa hiểu đúng ý và Bộ cần phải rút kinh nghiệm.

Liên quan đến nhóm câu hỏi về quy định ghi tên thành viên gia đình trong sổ đỏ được hướng dẫn trong Thông tư 33, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sáng 27-11, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký Đất đai (thuộc Tổng Cục Đất đai) Mai Văn Phấn khẳng định việc ban hành Thông tư 33 phù hợp với Bộ Luật dân sự, Luật Đất đai và khắc phục những bất cập, tồn tại, khó khăn trong thực tiễn.

"Tài sản tạo lập của vợ hoặc chồng mà các thành viên khác trong gia đình không tham gia đóng góp thì sẽ không ghi trên bìa đỏ. Việc quy định như vậy sẽ chặt chẽ về mặt pháp lý, cụ thể hơn về mặt chủ thể có quyền sử dụng đất, không tạo ra các khó khăn hay rào cản mà còn giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng đất, minh bạch về tài sản, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình"- ông Phấn nhấn mạnh.

Giải thích rõ hơn, Phó Cục trưởng Phấn cho hay việc ghi tên hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đây gây ra các bất cập khi thực hiện quyền sử dụng đất của các thành viên trong gia đình không được xác lập cụ thể; khi thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất sẽ phát sinh mâu thuẫn về tranh chấp quyền của từng thành viên; khó khăn khi xác định chính xác đối tượng để lập phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất…

Tuy nhiên, đại diện Bộ TN-MT cũng thừa nhận những "thiếu sót" của mình khi ban hành Thông tư 33 khiến dư luận hiểu chưa thật đúng.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho rằng cách diễn đạt trong thông tư "trong ngành sẽ hiểu nhưng bên ngoài có thể chưa hiểu đúng ý". Do đó, bà Hoa khẳng định Bộ sẽ rút kinh nghiệm về việc này.

"Các nội dung liên quan đến sổ đỏ luôn luôn được dư luận quan tâm, nhất là những nội dung liên quan đến hộ gia đình. Trong các luật bao giờ cũng có điều liên quan đến giải thích từ ngữ. Chúng tôi nghĩ khi đã quy định như thế đương nhiên là hiểu rồi vì mình làm chuyên môn. Nhưng ra đến bên ngoài thì phải làm sao ban hành văn bản quy phạm pháp luật để ai cũng hiểu mới là quan trọng. Chúng tôi xin tiếp thu trong quá trình tiếp tục hoàn thiện hệ thông pháp luật về tài nguyên môi trường"- Thứ trưởng Hoa phân trần.

Lời giải thích của bà Hoa nghe có vẻ không ổn! Một văn bản quản lý quan trọng như vậy, mà chỉ có người trong ngành mới hiểu đúng, còn người dân thì hiểu sai, thì văn bản ấy hàm chưa khá nhiều rủi ro cho người dân. Đây cũng là kẽ hở để cho những người quản lý hành dân khi cần thiết. Thay vì "rút kinh nghiệm", Bộ Tài nguyên - Môi trường cần có văn bản giải thích rõ, thậm chí thay thế văn bản vừa ban hành! Càng ngày càng thấy văn hóa quản lý, văn hóa ứng xử của các "nô bộc của dân" có vấn đề, phải điều chỉnh gấp!

Trên diễn đàn báo chí, mạng xã hội, người dân đã tỏ rõ sự bất bình đối với lối làm ăn tắc trách của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Có thể quy lại mấy nhóm ý kiến như sau:

1. Phê phán trình độ, trách nhiệm

Có lẽ đã đến lúc xem lại trình độ chữ nghĩa của mấy vị ký ban hành văn bản. Một văn bản điều chỉnh hoạt động xã hội mà cứ như trò chơi.

Ban hành văn bản thiếu tính khả thi làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước đó là căn bệnh xa rời quần chúng, xa rời thực tế của một số cơ quan nhà nước hiện nay.

Cứ như bấy lâu nay thì đã sao, các vị cứ ở trên trời, khi ra quyết định hoặc thông tư gì cũng phải nghiên cứu kỷ có hợp lòng dân không để ra rồi mới thấy sai,

Ban hành qui định mới nhưng không đứng vào vị trí của dân nên mới khó hiểu, gây phản ứng. Xin rút kinh nghiệm nữa.

 2. Lo ngại gặp rắc rối khi thực thi Thông tư

Cái thông tư này mà đi vào thực tế thì rối thêm phát sinh tranh chấp vì gia đình thuận hòa không nói chứ đang lúc bất hòa thì đi đăng kí làm sổ thì gặp cái thông tư nay thì rối thêm phát sinh hoặc chấm dứt quyền sử dụng.

Chúng ta đã mất bao nhiêu công sức giảm các thủ tục hành chính, bây giờ lại đưa ra thủ tục rắc rối như thế này làm sao người dân chịu được. Đề nghị các thông tư nghị định ban hành phải chặt chẽ về pháp lý nhưng thông thoáng về thủ tục hành chính.

Ghi những thành viên có đóng góp vào trong sổ đỏ, vậy có ghi luôn tỉ lệ % sở hữu vào không? Nếu không ghi thì sau này còn phát sinh tranh chấp dữ dội hơn, mà ghi thì Bộ TNMT quá ôm đồm!

Người đi mua đất khi đi làm hợp đồng công chứng đã đứng tên người mua và được đứng tên mình trên sổ đó thì xem như đó là chủ quyền hợp pháp miếng đất đó rồi, trên đời này không ai bỏ tiền ra mua đất mà để cho người khác đứng tên cả, bộ TNMT đừng làm cho sự việc sau này rắc thêm nữa. Ví dụ, vợ chồng cực khổ làm lụng vất vả, mua được tí nhà, đất; bây giờ ghi cả tên các con vào, sau này muốn bán phải lạy chúng nó à, chúng nó muốn chia cũng phải chịu à, thế thì còn cần gì di chúc thừa kế nữa vì ai cũng có quyền lợi như nhau?!

3. Không đồng tình với việc chỉ “rút kinh nghiệm”

Câu rút kinh nghiệm nghe hoài bỗng nhiên nổi ngứa muốn điên cả người luôn.

Sao không thấy ông tư pháp nói gì, mọi chuyện xảy ra rồi giống như việc đổi bằng lái xe mới tuýt còi

Uốn lưỡi 7 lần rồi hãy nói... đứa trẻ nào lớn lên đều được dạy chứ đâu phải quan chức muốn nói gì thì nói... khi không thông thì xin lỗi rút kinh nghiệm (RÚT KINH NGHIỆM) giờ sử dụng quá xa xỉ.

Thiết nghĩ các thông tư, quy định khi các bộ ban hành thật dễ dãi như đứa trẻ tập viết. Ra thông tư không cần biết nó có ảnh hưởng như thế nào đến dại đa số người dân...rất may là nhờ có báo chí lên tiếng không thì không biết những hệ luỵ gì sẽ xảy ra . Và khi thấy sai thì lại xin lỗi một cách nhẹ nhàng giống như đứa trẻ viết sai sẽ tẩy xoá...

Đề nghị Bộ Tư pháp kiểm tra và có ý kiến, đừng để sau này hậu quả nặng nề, nhân dân chịu thiệt hại rồi mới thổi còi.

Nên cho về nghỉ sớm chứ rút kinh nghiệm gì ở đây

Lỗi tại anh đánh máy, lại rút kinh nghiệm!.

Không có bất cứ một lý do gì phải ghi tên tất cả vào sổ hết. Khi chúng ta ban hành sổ đỏ, người nào đứng tên thì thuộc quyền sử dụng của người đó. Còn chuyện có tranh chấp là sự cố ngoài ý muốn. Chứ nhà nước không khuyến khích chúng ta có tranh chấp. Đừng vì một số nhỏ mà làm ảnh hưởng đến cái chung nhất. Tôi thiết nghĩ các cô chú lãnh đạo phải là người nhận thấy sự việc này chứ. Ban hành văn bản hoặc quy định không hợp lý thì phải rút lại ngay và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Cái "rút kinh nghiệm" này là cái kẽ hở để hành dân đấy. Không chỉ rút kinh nghiệm mà phải rút lại qui định này trong Thông tư. Cần lấy ý kiến nhân dân trước khi soạn thảo và ban hành. Đề nghị Bộ Tư pháp kiểm tra và có ý kiến, đừng để sau này hậu quả tè le tét lét, nhân dân chịu thiệt hại rồi mới thổi còi.

Sợi dây Kinh Nghiệm của VN dài vô tận giống như nồi cơm Thạch Sanh hay sao mà bao nhiêu cơ quan, quan chức xin rút mãi không hết.

Dân nói không đúng đâu có được rút kinh nghiệm đâu thưa bà.

Làm sai, làm quá vội vàng... rồi rút kinh nghiệm ạ. Còn người dân làm sai thì sao nhỉ?

Không thể nói người trong ngành thì hiểu nhanh, vì có chuyên môn còn người dân thì khó hiểu. Xin thưa các vị, khi ban hành văn bản qui phạm pháp luật thì phải đơn nghĩa. Không thể để hiểu lầm, hiểu theo cách này hay cách khác. Đây là do lỗi của người xây dựng, ban hành văn bản. Không phải lỗi trình độ dân trí.

Khi soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật mà người dân hay chuyên gia đọc vào mà không hiểu hay chưa hiểu thì cần phải xem lại đội ngũ soạn thảo này. Muốn có một dự thảo và chính sách tốt thì ban soạn thảo phải lường hết được mọi tình huống có thể xảy ra trong thưc tiễn, từ thực tiễn cuộc sống mới xây dựng dư thảo hay ban hành chính sách lúc này chính sách mới sát với thực tiễn cuộc sống sẽ có sức sống. Các anh làm sai thì chỉ cần xin lỗi và rút kinh nghiệm là xong, còn nếu dân làm sai thì có được rút kinh nghiệm và xin lỗi như các ban ngành?

Theo tôi nên có Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 33 để cho toàn dân đều hiểu, người thực hiện Thông tư này cũng phải hiểu, nếu không sửa đổi, bổ sung sẽ lại hành dân và tiêu cực xảy ra không lường được...

Cuối cùng, thì cũng đành cười cho vui vẻ: Đọc xong bài viết này bà con xóm lao động của tui lăn ra bò càng cười nghiêng cười ngửa, hay còn hơn xem hài. Xin cảm ơn mấy anh nhà báo cho xóm em có ngày vui vẻ...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}