Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Bộ trưởng GD&ĐT lên tiếng vụ giáo viên đi tiếp khách ở Hà Tĩnh

Thu Thủy | Thứ Hai, 14/11/2016 15:50 GMT +7

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên đi tiếp khách là không được. Thầy cô ngoài chuyên môn còn phải là tấm gương sáng cho học trò noi theo.

Đầu tháng 11/2016, một số giáo viên tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh phản ánh, sau liên hoan còn phải đi cùng quan khách tới một nhà hàng ở Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) ăn uống, tiếp bia rượu và hát hò.

Liên quan đến vụ việc này, sáng nay (14/11), trả lời báo chí bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: "Điều động giáo viên đi tiếp khách là không chấp nhận được".


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14/11

Theo quy định của Luật công chức, viên chức, đặc biệt là giáo viên trong giờ hành chính nghiêm cấm không được uống rượu. Còn ở ngoài giờ hành chính, giáo viên cũng là con người cũng có quan hệ và họ có thể tiếp khách là người thân, bạn bè.

PV: Thưa Bộ trưởng, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh nói rằng việc tiếp khách là vinh dự?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đó chỉ là quan điểm của ông ấy. Còn cụ thể việc này, chúng ta phải lắng nghe phụ huynh học sinh, giáo viên rồi từ đó chỉnh sửa.

Ngay sau khi nghe thông tin đó, chúng tôi đã chỉ đạo kiểm tra ngay bởi đây không phải là vấn đề chỉ dừng lại ở một địa phương, thêm vào đó, các vấn đề làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, đi ngược lại tôn chỉ mục đích của ngành thì Bộ có trách nhiệm chỉ đạo. Còn nếu thuộc thẩm quyền địa phương chúng tôi cũng phải nhắc nhở.

Các thầy, cô giáo ngoài chuyên môn còn phải là tấm gương cho học trò noi theo. Đã làm tấm gương không thể nói trong giờ hành chính chấp hành và ngoài giờ hành chính thì không chấp hành. Thầy cô nghiêm túc, chuẩn mục là một tấm gương sáng rất tốt không kém gì chuyên môn.

PV: Thưa Bộ trưởng, việc đi tiếp khách này là do địa phương yêu cầu?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Như tôi đã nói, trách nhiệm tới đâu chúng tôi xử lý tới đó. Nói xử lý thì hơi nặng nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. 

Phía địa phương cũng đã có trả lời nhưng để có báo cáo bằng văn bản thì cần cân nhắc, bởi đây là việc hoàn toàn không phù hợp và bất cứ cái gì không phù hợp với giáo dục đều không được chấp nhận. Nhưng cũng chưa tới mức độ trầm trọng như một cái gì đó về kiểm điểm, kỷ luật, còn trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trong Luật Giáo dục đã có một chương nói rất kỹ về giáo viên. Tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo, trên cơ sở đó có hướng dẫn, chỉ thị, các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất, khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô đã sau đó mới tính đến người ép buộc.

Về việc giáo viên đi tiếp khách là theo yêu cầu của địa phương, chúng ta cần phải làm rõ trách nhiệm đến đâu để xử lý đến đó. Ở đây, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đây là hành vi trong chỉ đạo, quan hệ dân sự.

Nếu thầy cô không phát huy được bản lĩnh, phẩm chất của mình lúc đó lại đổ lỗi cho người khác thì phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng phải kiến nghị. Nếu lãnh đạo địa phương cứ ép, mình phải kiến nghị chứ mình thực hiện là vi phạm.

Tôi đề nghị các cán bộ, công chức trong ngành, đặc biệt là từng thầy cô phải thực hiện nghiêm túc, giữ đúng hình ảnh là người giáo viên trong mắt học sinh và nhân dân.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}