Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người"

Hà Giang | Thứ Năm, 06/06/2019 14:22 GMT +7

===================================================================================

 

 "Đời thực của chúng ta, chúng ta thở bằng không khí, trên không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực, mỗi ngày chúng ta có hàng ngàn tấn rác và nếu chúng ta không dọn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội.

 

Tiếp tục buổi chất vấn sáng nay, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) đã đặt câu hỏi về an ninh mạng. 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã nêu một vấn đề nhưng là của một vấn đề lớn hơn - đó là  lợi dụng không gian mạng để gây hại. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, vấn đề này đang ngày một gia tăng. Bộ trưởng lý giải, trong thế giới thực có tất cả những gì thì không gian mạng cũng có như vậy. 

Hiện nay, thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Tuy nhiên, trong thế giới thực có pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng thì không có được như vậy. 

"Cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra nhiều hệ lụy", Bộ trưởng TTTT nhấn mạnh. 

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng, hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để nhanh chóng duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là phải đưa giáo dục, kỹ năng sống... vào giáo dục từ phổ thông. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất. 

"Đời thực của chúng ta, chúng ta thở bằng không khí, trên không gian mạng chúng ta thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực, mỗi ngày chúng ta có hàng ngàn tấn rác, và nếu chúng ta không dọn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Trong không gian mạng cũng có rác. Nếu chúng ta không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người", Bộ trưởng nói thêm. 

Do vậy, vấn đề trước mắt là phải thực hiện quét rác. Đầu tiên, những người tham gia mạng xã hội phải thực hiện việc không xả rác và dọn rác của chính minh. 

Người đứng đầu ngành thông tin truyền thông cho hay, một quy tắc ứng xử đang được Bộ TTTT soạn thảo và sẽ ban hành trong thời gian tới. Cùng với đó, các nhà mạng phải có "bộ lọc" để dọn rác. 

"Bộ TTTT sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan, bộ ngành phải thực hiện "dọn rác". Các bộ ngành phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác. Việc này, theo Bộ trưởng để phân biệt được thì phải dùng công nghệ. 

Theo thông tin từ Bộ trưởng thì hiện Bộ TTTT đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và cơ bản đã có thể phân tích, đánh giá phân loại. Sau khi các bộ ngành xác định được rác thì thông báo đến Bộ TTTT. Bộ TTTT là quản lý các nhà mạng nên sẽ thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã mạnh tay hơn đối với các mạng xã hội nước ngoài, vì thế trong 10 tháng vừa qua tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%. 

"Chúng ta đã và đang nhìn thấy một vấn đề rất lớn mà chúng ta phải chung tay. Tôi tin rằng, chúng ta đã nhìn thấy được vấn đề thì sẽ giải quyết được vấn đề. Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì tôi cho rằng thời gian tới không gian mạng sẽ lành mạnh hơn", Bộ trưởng TTTT khẳng định trước Quốc hội. 

=================================================================================

Nguồn: toquoc.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}