Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm 2018, nêu bật quan hệ đối tác trên đà phát triển giữa hai nước

PV | Thứ Tư, 17/10/2018 16:10 GMT +7

vanhien.vn – Ngày 16-17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đến thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm nay và là lần đầu tiên ông tới thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis nêu bật sự phát triển đáng kể trong quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam với việc ông đến thăm Sân bay Biên Hòa cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km, nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc đóng góp cho hoạt động tẩy rửa dioxin - một bước quan trọng nữa trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại. 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cùng đi với Bộ trưởng Mattis trong suốt chuyến thăm. “Chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy sự tiếp tục ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập, có đóng góp cho an ninh quốc tế. Chuyến đi cũng cho thấy cam kết của chúng tôi trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại, vốn là nền tảng cho quan hệ đối tác quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng khi chúng ta tiếp tục giải quyết những vấn đề chiến tranh để lại, chúng ta có thể mở rộng hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và cả thế giới.”

Đầu năm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành hoạt động tẩy rửa đất nhiễm dioxin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng kéo dài 5 năm với nguồn vốn 110 triệu đôla. Dự án tiếp theo nhằm tẩy rửa dioxin tại Sân bay Biên Hòa minh chứng cho những bước đi kiên trì của hai quốc gia nhằm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, cùng lúc với việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác mạnh mẽ thông qua hợp tác an ninh, kinh tế và văn hóa.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Mattis cũng gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

vov.vn: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm khu xử lý dioxin sân bay Biên Hòa
Sáng 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã có chuyến thị sát khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Thiếu tướng Bùi Anh Chung - Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân giới thiệu với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis một số hoạt động tại sân bay Biên Hòa. (Ảnh: Xuân Lượng)
Sân bay Biên Hòa là nơi ô nhiễm dioxin trọng điểm nhất ở Việt Nam, khu vực này có khoảng 500.000 m3 đất bị ô nhiễm dioxin ở phía nam và phía tây của sân bay.
Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Bùi Anh Chung (hàng đầu, thứ ba từ trái qua) và Bộ trưởng James Mattis xem bản đồ khu xử lý môi trường ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. Ảnh: Zing.vn
Để khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh, từ nhiều năm trước, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm xử lý, cô lập lượng lớn dioxin còn lại tại đây. Đồng thời tiến hành rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; khoanh vùng chống lan tỏa chất độc dioxin; di dời doanh trại các đơn vị, công trình quân sự ra khỏi khu vực ô nhiễm. Tổng giá trị dự án là 270 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước.
Trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis, tháng 5/2018, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân đã ký thỏa thuận dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.
Đến nay, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức di dời doanh trại, công trình quân sự ra khỏi khu vực ô nhiễm, giải phóng mặt bằng, xây dựng công trình chống lan tỏa chất độc dioxin, tường rào cách ly khu vực ô nhiễm và đường vận chuyển, phục vụ “Dự án tổng thể xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa”. Giai đoạn 1 của dự án này sẽ được triển khai thực hiện từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Ước tính chi phí xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa là 390 triệu USD, dự kiến hoàn thành trong 10 năm.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. Ảnh: Zing.vn Ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis thăm khu xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp đoàn. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hoan nghênh sự hợp tác của Hoa Kỳ trong việc tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam thời gian qua và nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có tẩy độc môi trường nhiễm dioxin, đặc biệt là khu vực nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị Hoa Kỳ thời gian tới tích cực hợp tác với Việt Nam để sớm triển khai và hoàn thành “Dự án tổng thể xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa”, nhằm giải phóng đất đai bị ô nhiễm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam.
Vinh Quang - Xuân Lượng/VOV-TPHCM
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}