Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Môi trường đã hết ngưỡng chịu đựng

Thu Thủy | Thứ Tư, 02/11/2016 21:00 GMT +7

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sau hàng loạt sự cố, môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa.

Chiều 2/11, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, để giải quyết căn cơ vấn đề môi trường chính là tái cơ cấu nền kinh tế, thay đổi cơ cấu kinh tế, thay thế nền kinh tế xâm dụng vào vốn tài nguyên tự nhiên, xâm dụng vào chi phí môi trường. Đó chính là giải quyết xử lý một cách căn cơ.

Bộ trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Sau hàng loạt sự cố, chúng ta nhận thấy môi trường đã đến ngưỡng không thể chịu thêm được nữa. Chính vì vậy, việc đổi mới chính là xác lập vị trí mới cho môi trường”.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Người đứng đầu ngành TN&MT nhận định, trước đây môi trường thường đi sau phát triển, nhưng giờ phải đi trước và đi ngay trong từng dự án đầu tư, trong chiến lược quy hoạch. Môi trường cần phải được đầu tư ngay từ đầu.

Theo ông, ngay sau sự cố môi trường biển tại miền Trung, Chính phủ đã tiến hành rà soát toàn bộ nguồn thải trên quá trình phát triển kinh tế trước đây. Hiện nay đã kết thúc thanh tra 137 cơ sở, từ hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp cho đến các ngành xả thải nhiều như khai thác khoáng sản, hóa chất, giấy, dệt, nhuộm...

Dựa theo những số liệu này, thời gian tới cần các biện pháp quyết liệt, nghiêm túc trong việc thực hiện nghiêm Luật bảo vệ môi trường.

Ông Trần Hồng Hà nêu rõ: “Sắp tới chúng tôi cũng đề xuất sửa Luật Môi trường, sửa Luật Đầu tư và doanh nghiệp trong đánh giá tác động môi trường, quy định về việc giám sát chặt chẽ chất lượng môi trường”.

Trong khi đó, nêu vấn đề tại hội trường, ĐBQH Trần Công Thuật (đoàn Quảng Bình) cho rằng ô nhiễm môi trường diễn ra khắp nơi. Không có cuộc tiếp xúc cử tri nào mà không nhắc đến những vấn đề này, thật sự rất nhức nhối và đang cần một kỷ cương, kỷ luật rất mạnh để sắp xếp lại, giải quyết cơ bản những vấn đề này.

Ông Thuật nêu những vấn đề bức xúc đang được cử tri và nhân dân Quảng Bình cũng như cả nước rất quan tâm. Đó là sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh trực tiếp gây ra. Vấn đề này, ông đã có dịp phát biểu trước diễn đàn Quốc hội, nhưng bà con cử tri và nhân dân vẫn rất tâm tư.

Hành động xả thải của Formosa là hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện, phạm vi rộng và nghiêm trọng đến sự sống của biển miền Trung đến phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân và an ninh trật tự xã hội.

Cử tri và nhân dân muốn biết nếu nhà máy xả thải lỏng kiểm soát thế nào. Nếu chất thải rắn dạng khô thì xử lý thế nào, chôn lấp ở đâu, tất cả phải rõ ràng, có cơ sở khoa học và với tấm lòng chân thành và trách nhiệm cao của các cơ quan nhà nước.

Mặt khác, việc Formosa cam kết không tái phạm cũng cần phải làm rõ, tái phạm là như thế nào, ở mức độ nào. Vi phạm trong chôn lấp chất thải vừa rồi có được gọi là tái phạm không.

Ông Thuật nhấn mạnh: “Tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân rất đáng quan tâm, chúng ta không thể làm ngơ, không thấu hiểu sự lo lắng cũng như không đồng cảm về hoàn cảnh khốn khổ của hàng vạn đồng bào, nhất là người dân ven biển và doanh nghiệp hoạt động trong khu vực này”

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}