Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Bộ trưởng VHTTDL: Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu

X.V | Thứ Ba, 13/06/2017 16:11 GMT +7

Theo chương trình kỳ  họp thứ 3, từ 15.05’, ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 54 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. 

Phát biểu trả lời chất vấn chiều nay (13/6), được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Bộ trưởng Văn hóa thể thao du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện trước khi nhận các câu hỏi, ông thẳng thắn đề cập đến những sự việc gần đây tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch, với nhận thức đây là bài học sâu sắc: “Là Bộ trưởng tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu”.

Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện. 

Mở đầu chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình); Cao Thị Xuân (Thanh Hóa); Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận); Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng); Huỳnh Cao Nhất (Bình Định); Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long); Âu Thị Mai (Tuyên Quang);... chất vấn về nội dung: Giải pháp ngăn chặn hướng dẫn viên du lịch chui; tôn tạo bảo tồn di tích lịch sử; giải pháp để đổi mới tư duy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch duyên hải Nam Trung Bộ; giải pháp căn cơ để chấn chỉnh các hành vi phản cảm trong các lễ hội; vấn đề quy hoạch khu du lịch Sơn Trà (căn cứ để xác định 1600 phòng); liên kết phát triển du lịch vùng; giải pháp khắc phục bất cập trong quản lý (cấp phép) hoạt động nghệ thuật biểu diễn; trách nhiệm của Bộ và giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng xuống cấp đạo đức và văn hóa ứng xử; giải pháp bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thư viện...

Cán bộ có nhiều cái sai "không đáng có"

Với câu hỏi của đại biểu Cao Thị Xuân về năng lực cán bộ trong việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Thiện chia sẻ: "Sự việc xảy ra trước hết là do năng lực cán bộ, nếu tốt đã không như vậy".

Ông Thiện giải thích việc cập nhật 342 bài hát lên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là "những cái sai không đáng có, sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý nhà nước. Vì không ai yêu cầu cập nhật thì lại làm, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép".

"Chúng tôi đã nhận trách nhiệm, đã đề ra giải pháp, kiểm điểm nguyên nhân, từ đó có giải pháp nâng cao năng lực, cần thiết thì thuyên chuyển", ông Thiện nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương về chất lượng hướng dẫn viên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận tình trạng hướng dẫn viên chui diễn ra ở Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh... Vào mùa du lịch, khi khách Trung Quốc, Nga và một số thị trường ngôn ngữ hiếm tăng mạnh thì hướng dẫn viên chui “nở rộ”.

Bộ Văn hóa đã đưa ra một số giải pháp như: cấp thẻ và công khai danh sách hướng dẫn viên, ban hành hướng dẫn kinh doanh lữ hành, đưa hướng dẫn viên từ nơi khác đến địa bàn đông khách… Hiện cả nước có hơn 18.000 hướng dẫn viên, trong đó 10.000 hướng dẫn viên quốc tế, nhưng phục vụ tới hơn 10 triệu khách, vì thế với nhiều ngôn ngữ khách đến không có hướng dẫn viên.

Quy hoạch Sơn Trà, việc cập nhật bài hát được quan tâm

Là một trong những đại biểu chất vấn đầu tiên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy nêu câu hỏi “việc lập quy hoạch khu du lịch Sơn Trà đã đúng chưa?”. Quan điểm của Bộ đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà? 

Đại biểu Huỳnh Cao Nhất đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để khách du lịch “vào sâu, ở lâu, ra chậm”? 

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho rằng hướng dẫn viên du lịch chui đã làm giảm vẻ đẹp của con người Việt Nam. Hiện nhiều di tích lịch sử xuống cấp. Vậy Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục những vấn đề trên? 

Đại biểu Cao Thị Xuân băn khoăn vì sao trong các giải pháp mà Bộ Văn hóa đề ra trong lĩnh vực Bộ đảm trách, không có việc “thanh lọc con người”?

Về quản lý hướng dẫn viên du lịch, Bộ trưởng cho biết, sự việc hướng dẫn viên không được cấp thẻ nhưng vẫn hành nghề du lịch xuất hiện ở một số địa phương khi khách du lịch tăng đột biết hoặc xuất hiện những du khách đến từ những thị trường mà ngôn ngữ không phổ biến. Để xử lý tình trạng hướng dẫn viên chui, Bộ quản lý chặt chẽ và công khai việc cấp thẻ; phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên không được cấp thể; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng hướng dẫn viên; sửa đổi luật du lịch,...

Về bảo tồn di tích, Bộ trưởng cho biết, trên cả nước có 3300 di tích quốc gia, gần 1 vạn di tích cấp tỉnh; đa số di tích làm bằng gỗ nên bị xuống cấp, cần được đầu tư nguồn lực để tôn tạo, trùng tu. Tuy nhiên, hiện nay do không còn nguồn đầu tư từ trung ương nên cần xã hội hóa công tác này trên cơ sở gắn bảo tồn với phát huy giá trị di tích lịch sử...

Về bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống (tuồng, chèo, cải lương...), nhấn mạnh đây là trách nhiệm rất lớn do nguồn thu từ các loại hình nghệ thuật truyền thống rất khó khăn... Bộ cũng đã tiến hành các hoạt động giới thiệu, quảng bá các loại hình nghệ thuật truyền thống đến với nhân dân và du khách các nước (VD, tổ chức biểu diễn nghệ thuật truyền thống ở Nhà hát lớn,..)...

Về nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý nghệ thuật biểu diễn, thừa nhận những yếu kém trong việc cấp phép ca khúc thời gian qua, Bộ trưởng khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân,  xác định các nguyên nhân hạn chế, yếu kém để có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ.

Nội dung chất vấn gồm: Vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội; Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội; Công tác quản lý và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch ngành du lịch.

Giảm tối đa số phòng trong quy hoạch Sơn Trà

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy về quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập đúng trình tự và quy định pháp luật”.

Khu vực này có hơn 4.000 ha, quy hoạch du lịch điều chỉnh 1.056 ha, vì tầm quốc gia không thể ít hơn 1.000 ha. Trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng. Đến khi quy hoạch, số phòng rút xuống còn 1.600. Sau đó, có đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú xuống thấp hơn nữa.

“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh nên rất thấm thía”, ông Thiện nói và khẳng định tinh thần cầu thị lắng nghe ý kiến về quy hoạch du lịch Sơn Trà.

“Quan điểm của chúng tôi về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn, nhưng ưu tiên bảo tồn”, Bộ trưởng nói và nêu rõ từ 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp. “Giảm tối đa, song giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể”, ông nói thêm.

Đề cập việc Đà Nẵng đã cấp phép cho hơn 5.000 phòng lưu trú, vậy khi giảm số phòng thì xử lý thế nào, ông Thiện trả lời: “Số phòng lưu trú tới đây có thể sẽ giảm rất thấp, trách nhiệm xử lý theo quy định thuộc TP Đà Nẵng và Bộ sẽ phối hợp với địa phương trong quá trình này”.

Tạm thời dừng thu phí bản quyền ở khách sạn

Về vấn đề quyền tác giả âm nhạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng nếu sử dụng bài hát vì mục đích thương mại thì phải trả tiền, “còn bình thường, không phải thương mại thì thôi”. 

Theo ông, việc thu phí là có sơ sở kể cả ở khách sạn hay quán cà phê, nhưng cách thu và hình thức thu thì “còn có vấn đề”, ví dụ thu như thế nào, mức thu… Do vậy, Bộ đã yêu cầu Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc dừng thu để cùng rà soát xem cách thu như vậy đã đúng chưa, nếu đúng quy định pháp luật thì mới tiếp tục thu. Đây là vấn đề quan trọng để xây dựng công nghiệp văn hóa.

Lễ hội còn nặng về kinh tế, mờ nhạt về văn hóa, tinh thần

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời các đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội); Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên); Quách Thế Tản (Hòa Bình); Triệu Thế Hùng (Lâm Đồng); Nguyễn Phi Long (Bình Dương); Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận);... về vấn về: Thu tác quyền tác phẩm âm nhạc (thu tác quyền ở quán cà phê, nhà hàng, khách sạn; thẩm quyền thu tác quyền của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam...); trách nhiệm của bộ trong việc dạy bơi trong trường học; xây dựng nếp sống văn hóa; giải pháp đẩy mạnh học tập suốt đời tại các thư viện, bảo tàng; giải pháp khắc phục mặt trái của lễ hội (tổ chức lễ hội quá nhiều, nhiều lễ hội có dấu hiệu trục lợi, bỏ bê công việc đi lễ); giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh để ngành du lịch thực sự để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số; giải pháp căn cơ ngăn chặn xuống cấp đạo đức; kết quả thực hiện quy hoạch tổng thể hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở;

Về quản lý lễ hội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch có chiều hướng phát triển nhanh về số lượng và quy mô tổ chức dẫn đến sự lúng túng trong công tác chỉ đạo quản lý hướng dẫn của địa phương. Việc tổ chức lễ hội nghiêng về lợi ích kinh tế, do đó ý nghĩa văn hóa tinh thần mờ nhạt. Một số nơi tổ chức những ngày kỷ niệm của địa phương, ngày truyền thống của ngành... còn có biểu hiện phô trương, lãng phí nặng về hình thức, chưa khai thác hết tiềm năng sáng tạo văn hóa của nhân dân và vốn truyền thống văn hóa dân gian vốn có ở địa phương. 

Thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lễ hội. Tham mưu xây dựng văn bản pháp luật có tính pháp lý cao hơn, điều chỉnh riêng về hoạt động lễ hội, từ đó tiếp tục hoàn chỉnh các văn bản hướng dẫn, tạo hành lang pháp lý thống nhất, toàn diện điều chỉnh hoạt động lễ hội, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước. Trong năm 2017 tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định quản lý và tổ chức lễ hội, theo hướng: Phân định trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc quản lý nhà nước về lễ hội; đưa ra những quy định đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; phân cấp quản lý đối với các loại hình lễ hội. Phối hợp với các ban, bộ, ngành trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Tăng cường vai trò của chính quyền địa phương, Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức lễ hội các cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong tổ chức lễ hội. Không cấp phép, tổ chức lễ hội tràn lan, vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc và giá trị của lễ hội; thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội; giữ gìn những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Tăng cường phối hợp giữa nhà nghiên cứu với nhà quản lý trong công tác lễ hội. Đặc biệt, lắng nghe tiếng nói cộng đồng, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng cư dân sở tại để lễ hội ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của cộng đồng, người dân.

16h38 phút, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành 10 phút để nói về các vấn đề mà đại biểu quan tâm, trong đó vấn đề quy hoạch Sơn Trà được Phó Thủ tướng tập trung hơn cả.

Sáng mai 14/6, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}