Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bộ trưởng VHTT&DL “ghi điểm” trong vụ xử lý Cục NTBD

Phi Long | Thứ Năm, 01/06/2017 21:15 GMT +7

Xử lý nghiêm khắc, ổn thỏa Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện được các đại biểu Quốc hội đánh giá cao.

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chuyển ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn về Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) là phản ứng tích cực, nghiêm khắc của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa cho hay, từ khi vụ việc xảy ra, đại diện UB đã có văn bản gửi sang Bộ yêu cầu làm rõ các vấn đề mà dư luận nêu lên. Đại diện Bộ VHTT&DL sau đó đã có những báo cáo về việc này.

“Tôi cho rằng, Bộ VHTT&DL đã rất khẩn trương, Bộ trưởng, Thứ trưởng cũng vào cuộc chỉ đạo, sau một thời gian thì thấy rất nghiêm khắc”, bà Hoàng Thị Hoa nêu quan điểm.


Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bà cũng cho rằng quyết định về công tác cán bộ của Bộ chủ quản thể hiện tinh thần, thái độ trách nhiệm, nghiêm túc của Lãnh đạo Bộ VHTT&DL.

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc điều chuyển, xử lý đối với Cục trưởng Cục NTBD là phản ứng rất nhanh và hợp với ý nguyện, mong muốn của cử tri.

Bà Hải cho biết, bản thân bà cũng nhận được một số cuộc điện thoại của cử tri, hàng xóm cũng nói bức xúc khi bài Tiến quân ca đã thấm vào máu rồi mà còn ứng xử như vậy.

“Tôi khẳng định việc giải quyết của Bộ VHTT&DL nhanh chóng và việc điều chuyển ông Chương phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của cử tri. Với một cán bộ giữ chức vụ thì tất cả những việc xem xét, đánh giá trách nhiệm, bố trí công việc sẽ phải theo trình tự, đánh giá theo năng lực, theo đào tạo để bố trí làm sao không làm gián đoạn công việc của Cục  NTBD” – Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói.

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, việc giải quyết nhanh, đúng quy định pháp luật sau khi có ý kiến cử tri, của báo chí phản ánh cũng thể hiện tinh thần mà Thủ tướng đã tuyên ngôn là xây dựng một Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ.


Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

Cùng quan điểm, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã phản ứng rất nhanh.

“Đây là phản ứng nhanh và quyết liệt. Phản ứng của Bộ trưởng là tích cực trước con mắt của công chúng”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ.

Bên cạnh nhận định Bộ trưởng Bộ VHTT&DL là người thẳng thắn, quyết liệt và dám chịu trách nhiệm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chắc chắn quyết định trên có sự ủng hộ của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ nên sự việc này đã được xử lý nhanh, không rườm rà như nhiều trường hợp khác. Bởi thực tế, nhiều trường hợp xử lý các vị trí thấp hơn nhưng cũng đã rất khó khăn và lâu dài, dễ dẫn đến bức xúc của dư luận.

“Tôi cho rằng đây là hành động hết sức mạnh dạn của Bộ trưởng... Điều này cũng phải cân nhắc sao cho hài hoà công việc, thực hiện nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, đối thoại với công chúng. Bộ trưởng đã phải cân nhắc rất sâu sắc. Dư luận đánh giá cao hành động của Bộ trưởng. Từ trước tới nay ít có trường hợp cán bộ có vị trí cao như vậy bị xử lý nhanh chóng”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Bài học không chỉ với ngành VHTT&DL

Về các bước tiếp theo, bà Hoàng Thị Hoa cho rằng, Bộ VHTT&DL phải tính toán kỹ lưỡng trong việc bố trí cán bộ: “Những cán bộ khi được đề bạt của Cục NTBD đều có chuyên môn rất sâu. Tuy nhiên, trước những vấn đề như thế này, thì rõ ràng là sơ sót và những sơ sót này Bộ nhìn nhận rất nghiêm khắc”.

Ngoài ra, theo bà Hoa, Bộ VHTT&DL cũng phải rà soát toàn thể các văn bản liên quan tới lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và khi thực hiện có vướng mắc thì tham mưu, chỉnh sửa; còn thiếu văn bản nào thì đề xuất, bổ sung để khép kín quy trình.

“Văn hóa là lĩnh vực khó nên cần đòi hỏi lãnh đạo phải sát sao, quan tâm thiết thực để nếu cần thiết thì kịp thời điều chỉnh”- bà Hoàng Thị Hoa cho hay.


Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Cùng quan điểm trên, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận định, qua việc này, Bộ VHTT&DL cần rút kinh nghiệm về mặt quản lý, tổ chức và đương nhiên phải xem xét lại không chỉ công tác cán bộ mà phải rà soát lại mọi văn bản quy phạm pháp luật xem có hợp lý hay không.

“Đây là một lĩnh vực nhạy cảm với công chúng và đặc biệt đụng chạm đến vấn đề lớn của đất nước, mặc dù nhìn thì có vẻ là bình thường. Vì thế, chúng ta phải làm thế nào để có những quy định rõ ràng, phạm vi được xem xét đến đâu?” – ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}