Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bộ VH,TT&DL lưu ý về Dự án tu bổ, tôn tạo hai di tích của Hà Nội

Hoàng Lân | Thứ Hai, 06/05/2019 19:16 GMT +7
vanhien.vn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có các văn bản số 1467/BVHTTDL-DSVH và 1468/BVHTTDL-DSVH gửi UBND thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) và chùa Long Quang (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì).
Ảnh: vanhien.vn
Theo đó, tại văn bản số 1467, Bộ VH,TT&DL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Hoàng Cầu gồm các hạng mục: Tu bổ cổng đình; tôn tạo Đại đình (Tiền tế, Hậu cung), Phương đình, nhà Mẫu, miếu thờ, nhà bia, bình phong, am hóa sớ, giếng đình, nhà phụ trợ (thủ từ - kho - bếp - tiếp khách - ban quản lý), nhà vệ sinh, cổng phụ, tường rào và hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần lưu ý, đối với việc tu bổ cổng đình, cần chỉ rõ giải pháp tu bổ bằng cách gông bó, neo giữ, kích nâng để tu bổ, trám vá theo hình thức hiện trạng (không phá dỡ để xây mới).
 
Đối với Đại đình, cửa gian giữa làm thượng song hạ bản, cửa hai gian bên làm bức bàn, các ván cửa không chạm hoa văn; tham khảo tư liệu để thiết kế chi tiết các con giống trên mái, các lớp ở đầu đao; không làm kìm mái trên bờ nóc Hậu cung vì đã có trụ đấu.
 
Đồng thời thống nhất hình thức cửa (thượng song hạ bản không chạm), hổ phù, ván bịt đầu đốc và không làm kìm mái tại các hạng mục nhà Mẫu, miếu thờ; giảm quy mô am hóa sớ; không làm bia công đức.
 
Tại văn bản số 1468, Bộ VH,TT&DL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Long Quang với các hạng mục: Tu bổ nhà Tổ, nhà Mẫu; tôn tạo nhà khách, nhà phụ trợ, nhà bếp - vệ sinh và hạ tầng kỹ thuật. 
 
Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý, chủ đầu tư nghiên cứu hoán đổi chức năng giữa nhà Tổ với nhà Mẫu (để nhà Tổ có vị trí phía sau, trên trục chính của Tam bảo) và hạ giải bình phong phía trước Tam bảo (vì không phù hợp với bố cục kiến trúc chùa truyền thống). Đối với nhà Tổ (vị trí hiện trạng), cần đánh giá niên đại và giá trị của bức tường hiên để đề xuất giải pháp tu bổ. Ngoài ra, không chạm hoa văn trên cột hiên và không làm mũi bậc tại các hạng mục.
 
Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung dự án trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}