Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Bộ VHTT&DL lên tiếng về sự việc nhà thơ Xuân Quỳnh

Đào Bích | Thứ Sáu, 20/01/2017 09:30 GMT +7

Tại Hội đồng cấp Nhà nước, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Quỳnh đủ điều kiện về tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng.

Sự việc nhà thơ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nhiều nhà thơ, nhà văn có tên tuổi đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình. Họ cho rằng nhà thơ Xuân Quỳnh hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng Hồ Chí Minh. Mới đây, gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh cũng đã gửi thư ngỏ đến báo chí với mong muốn có được câu trả lời rõ ràng từ phía các cơ quan chức năng, về việc vì sao nhà thơ Xuân Quỳnh không được giải thưởng.


Nhà thơ Xuân Quỳnh.

Để tìm hiểu về vấn đề này, PV Báo điện tử VOV.VN đã gửi câu hỏi đến đại diện Bộ VHTT&DL. Trong công văn trả lời, ông Nguyễn Thái Bình, chánh văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, người phát ngôn chính thức của Bộ VHTT&DL khẳng định: Tại Tờ trình số 168/TTr-HĐGT ngày 31/8/2016 của Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực) nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Quỳnh có trong danh sách đề nghị.

Đại diện Bộ VHTT&DL cho biết thêm, hiện nay dư luận đang có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm: Hội đồng cấp Nhà nước và cơ quan nhà nước. Hội đồng cấp Nhà nước được thành lập căn cứ vào Điều 17, Chương III, Nghị định số 90/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ. Nghị định về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật. Còn cơ quan nhà nước được thành lập theo Luật Tổ chức Chính phủ.


Nhà thơ Xuân Quỳnh và chồng, nhà thơ Lưu Quang Vũ.

Sự việc nhà thơ Xuân Quỳnh và một số tác giả văn học bị trượt giải thưởng Hồ Chí Minh một cách đáng tiếc, có ý kiến cho rằng, nguyên nhân xuất phát từ quy chế chấm giải đang có nhiều bất cập. Theo đó, giải thưởng Hồ Chí Minh nên là giải thưởng dành cho toàn bộ sự nghiệp tác giả chứ không phải chỉ dành riêng cho từng tác phẩm hay cụm tác phẩm trong khoảng thời gian nhất định.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật dành để xét tặng cho các tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình xuất sắc của tác giả chứ không phải “Giải thưởng của toàn bộ sự nghiệp tác giả".


Ông Nguyễn Thái Bình, chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL.

Đại diện Bộ VHTT&DL cũng khẳng định, các thành viên trong Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học Nghệ thuật đều là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn học Nghệ thuật. “Ai chẳng biết đến nữ thi sĩ Xuân Quỳnh”, công văn viết rõ.

Về số phiếu bình chọn của Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho tác giả Xuân Quỳnh, chánh văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết: “Tại Hội đồng cấp Nhà nước, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Quỳnh đủ điều kiện về tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng”.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, công văn trả lời hoàn toàn là nội dung do ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng, Bộ VHTT&DL cung cấp. Tuy nhiên, chiếu theo các câu hỏi mà PV VOV.VN đưa ra, nội dung trả lời của công văn không đáp ứng hết.

Bởi vậy, cho đến nay, câu hỏi về việc vì sao nhà thơ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực Văn học Nghệ thuật, vẫn chưa thực sự được giải đáp một cách rõ ràng.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}