Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Bộ VHTTDL "tự sướng" khi đề cử bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu năm 2017

Vũ Xuân | Thứ Ba, 09/01/2018 22:17 GMT +7

(Vanhien) Chiều 9/1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) công bố đề cử 15 sự kiện và tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của ngành năm 2017. Trong đó 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2017 do độc giả bình chọn trên trang web của Bộ VHTTDL. Ngoài danh sách 10 sự kiện được bình chọn nhiều nhất qua mạng, còn 5 sự kiện tiêu biểu nữa cũng được Bộ VHTTDL đưa vào danh sách để trưng cầu ý kiến báo giới.

Trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam ở phố Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.


Đáng chú ý, mảng du lịch và thể thao chiếm nhiều nhất với năm sự kiện mỗi ngành, mảng điện ảnh có hai sự kiện, mảng văn hóa có ba.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết: Điểm mới năm nay là Bộ đã tổ chức bình chọn qua mạng. Chốt thời điểm bình chọn vào chiều 9/1, phim Kong: Skull Island đứng thứ năm trong số 10 sự kiện với hơn 5.060 lượt bình chọn. 

Hai sự kiện văn hóa bài Chòi Trung Bộ và hát Xoan Phú Thọ được công nhận di sản phi vật thể đại diện của nhân loại và ấn tượng "Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam" cũng lọt vào top năm sự kiện được nhiều người bình chọn qua mạng. 

Mảng du lịch có hai sự kiện được bình chọn nhiều là ngành du lịch nhận được nhiều giải thưởng danh giá thế giới và đón số khách kỷ lục với trên 12,9 triệu lượt khách quốc tế; khách du lịch nội địa ước đạt 73,2 triệu lượt. Mảng thể thao có sự kiện là đoàn thể thao thi đấu thành công tại SEA Games 29 cũng được lọt vào top năm sự kiện được bình chọn qua mạng.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, quan điểm của Bộ Văn hóa là bầu chọn 10 sự kiện tiêu biểu, thể hiện nỗ lực của ngành trong một năm để những người làm công tác văn hóa, thể thao và du lịch thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Đối với sự kiện còn hạn chế tồn tại đã được báo chí đưa tin nhiều, Bộ đang từng bước khắc phục. Dự kiến ngày 10/1, Bộ Văn hóa công bố kết quả 10 sự kiện tiêu biểu của ngành. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cẩn thận xem lại bản đồ khi đi thị sát ở Sơn Trà. Ảnh: Vnexpess.

Điểm qua 15 sự kiện mà Bộ VHTTDL đưa ra để PV báo chí theo dõi ngành này bình chọn, điều dễ nhận thấy đều là thành tích từ đầu đến cuối, được xem như ngành này trong năm 2017 hoàn hảo 100%. Cách nhìn nhận và đánh giá này vẫn chỉ sính nêu thành tích một chiều là rất lệch lạc. Trong khi đó những  lùm xùm cổ phần hoá Hãng phim truyện Việt Nam trong năm 2017, một trong những vụ việc tốn nhiều giấy mực báo chí nhất mà dư luận đặt câu hỏi vì sao Ban Chỉ đạo cổ phần hóa lại lựa chọn đối tác chiến lược là Tổng công ty cổ phần Vận tải thủy (VIVASO) - một công ty không am hiểu về nghệ thuật điện ảnh để đặt niềm tin vào đối tác này vực dậy ngành điện ảnh nước nhà? Ngày 3/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam.

Hẳn mọi người còn nhớ trong năm 2017,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 4 lần “ra tay” xử lý các công việc thuộc lĩnh vực Văn hóa, Du lịch, gồm: Chỉ đạo “Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc”; “Thị sát bán đảo Sơn Trà” liên quan đến công trình Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nơi lực lượng chức năng hồi tháng 3 đã lập biên bản xử phạt hành chính, tạm đình chỉ thi công 40 móng biệt thự không phép; Gọi điện cho Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nói rõ không chỉ đạo Bộ ra văn bản yêu cầu xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về phát biểu của ông tại Hội thảo về Quy hoạch Sơn Trà và Bộ VHTT&DL phải ra văn bản thu hồi văn bản này; Chỉ đạo về cấp phép về nghệ thuật, gây bức xúc cho xã hội, dẫn đến ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn...

Bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của Bộ VHTTDL trong năm 2017 không chỉ nêu thành tích một chiều mà cần nêu cả mặt yếu kém, đánh giá một cách khách quan, toàn diện để mặt thành tích thì phát huy, mặt yếu kém cần khẩn trương khắc phục, có như thế thì mới tiến bộ được.

Qua sự bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2017 thì Bộ Văn hóa "tự sướng" nhiều quá, không nghiêm túc nhìn nhận mặt yếu kém để sửa chữa, là cách nhìn phiến diện, tư duy theo lối mòn chỉ sính thành tích, có ngày rước họa khó lường.

15 đề cử để chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch: 

1- Hát Xoan Phú Thọ, nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

2- Sáng kiến của Việt Nam về Giải thưởng Điện ảnh ASEAN lần thứ I.

3- Ấn tượng "Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam".

4- Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2017 - khẳng định thương hiệu là sự kiện văn hóa có sức hút mạnh mẽ đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

5- Dấu ấn Việt Nam qua bộ phim Kong: Skull Island.

6- Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29.

7- Thành tích ấn tượng của Đội tuyển Điền kinh Việt Nam năm 2017.

8- Bơi lội Việt Nam thi đấu xuất sắc và giới thiệu được nhiều gương mặt trẻ.

9- Lần đầu tiên cử tạ Việt Nam giành 5 HCV trên đấu trường cử tạ quốc tế.

10- Đội tuyển bóng đá nữ lần thứ 5 bước lên ngôi vô địch SEA Games.

11- Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

12- Luật Du lịch 2017 được thông qua với nhiều nội dung thúc đẩy phát triển du lịch.

13- Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc góp phần thu hút khách quốc tế tới vùng Tây Bắc cao nhất từ trước đến nay.

14- Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng kỷ lục trong năm 2017.

15- Du lịch Việt Nam giành nhiều giải thưởng danh giá của Tổ chức Du lịch thế giới.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}