Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Bộ Y tế tri ân người hiến mô tạng

Tuệ Diễm | Thứ Hai, 16/05/2016 23:02 GMT +7

Chiều 16-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh để tri ân và trao quà tặng cho đại diện thân nhân người hiến mô tạng chẳng may qua đời vì tai nạn giao thông. Nhờ nguồn mô tạng của người này hiến trong ngày 26-4 đã cứu sống được 6 bệnh nhân ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ê kíp phẫu thuật cúi đầu tri ân người thanh niên hiến tạng ngày 26-4.

 

Người hiến mô, tạng là một thanh niên 20 tuổi, chẳng may qua đời vì tai nạn giao thông tại bệnh viện Chợ Rẫy. Theo đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy, gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến 2 quả thận, 2 giác mạc, tim và gan của thanh niên này, nhờ đó đã cứu sống, giúp phục hồi cho 4 bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh. Quả tim và gan của thanh niên được đưa ra bệnh viện Hà Nội thực hiện ca ghép tạng vào ngày 26-4. Sau phẫu thuật, sức khỏe của 6 bệnh nhân nhận nguồn tạng hiến đến nay đã ổn định.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc đến gia đình nạn nhân hiến mô, tạng. Tại buổi gặp mặt này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự biết ơn nạn nhân, thân nhân đã có hành động cưu mang bệnh nhân, giúp cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

Hiện nay, việc vận động hiến mô tạng ở người chẳng may qua đời còn gặp nhiều khó khăn. Do quan niệm muốn bảo toàn xác người thân, rất ít gia đình đồng ý làm việc này. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân cần ghép tạng ở Việt Nam đang tăng lên theo cấp số nhân. Nếu như gan, thận còn thể được hiến từ người cho sống, nhưng tim, phổi thì chỉ có thể lấy từ người cho chết não với sự đồng ý của gia đình. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao đơn vị điều phối của Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm tốt nhiệm vụ vận động gia đình người thanh niên chẳng may qua đời đồng ý hiến toàn bộ tạng để cứu người.

Đến thời điểm này, theo Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được 16 ca hiến mô-tạng khi qua đời. Trong đó, có 13 ca hiến tặng ở người cho bị chết não, 3 trường hợp hiến khi người cho có tim ngừng đập. Tổng số có 16 ca hiến tạng nhân đạo đã cứu giúp cho 46 bệnh nhân.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}