Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Bức ảnh đi cùng năm tháng của nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường

Vũ Xuân Bân | Thứ Năm, 22/12/2016 16:02 GMT +7

Cuối bản tin thời sự 12h trưa nay (22/12/2016) của VTV1 phát phóng sự "Hình ảnh xúc động về 'cô bộ đội và em bé' (ảnh dưới) hội ngộ cùng tác giả chụp được ảnh đó sau 37 năm tại cầu Tài Hồ Sìn (xã Bạch Đằng, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng) đúng ngày kỷ niệm 72 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam gây xúc động mạnh.

Tôi liền mở Facebook trên trang cá nhân của nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường có đăng bức ảnh lịch sử đó kèm theo mấy lời ngắn gọn: Cách nay 37 năm ngày 17/2/1979, tôi chụp cô bộ đội cứu em bé 3 tuổi, mẹ bị quân xâm lược bắn trọng thương. Vì cuộc chiến quá khẩn trương tôi không kịp ghi tên tuổi của em bé và cô bộ đội, tôi phải nhanh chóng ra mặt trận. 37 năm trôi qua, tôi không nghĩ có ngày hội ngộ. Nhưng may thay qua bức ảnh của tôi đã đăng trên báo Quân đội Nhân dân và báo Nhân dân ngày 24/2/1979, phóng viên báo Thanh niên Thanh Hải đã "lặn biển mò kim" và đã tim ra em bé năm nào mới 3 tuổi, nay đã là bà mẹ 2 con, ở tuổi 40 và sau đó Thanh Hải đã tìm thấy cô bộ đội chính là cô Mùi nay đã gần tuổi 60, một cựu chiến binh, không may bị tai nạn lao động , không đi được phải ngồi xe lăn. 

Hôm 20/12/2016, được sự giúp đỡ của báo Thanh niên, tôi được may mắn gặp lại hai người trong ảnh mà tôi đã chụp tại cầu Tài Hồ Sìn, huyện Hoà An, Cao Bằng, nơi tôi chụp cách nay 37 năm!

Nhà báo Trần Mạnh Thường bấm máy lưu lại khoảnh khắc đặc biệt của cuộc hội ngộ hôm nay trên cầu Tài Hồ Sìn. Người ngồi trên xe lăn là bà Bùi Thị Mùi (cô bộ đội ảnh trên)- Người đẩy xe lăn là chị Hoàng Thị Thu Hiền (cô bé mà bà Mùi bế ảnh trên). ẢNH ĐỘC LẬP- TNO

Như vậy, không chỉ VTV1 mà nhiều phương tiện truyền thông đều đưa tin, ảnh về cuộc hội ngộ cảm động nêu trên, trong đó có báo Thanh Niên ngày 20/12/2016 đưa đậm nét, một minh chứng rất đẹp về tình quân dân, như sau: 


Cuộc gặp gỡ đặc biệt của 3 nhân chứng lịch sử ở một địa danh lịch sử trongcuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc do Báo Thanh Niên tổ chức vừa diễn ra chiều nay, 20.12, tại cầu Tài Hồ Sìn (xã Bạch Đằng, H.Hoà An, tỉnh Cao Bằng).

Đúng 14 giờ, chiếc xe cứu thương chở “cô bộ đội” là bà Mùi đã đến đích cầu Tài Hồ Sìn để gặp gỡ “em bé” năm xưa - chị Hoàng Thị Thu Hiền và nhà báo Trần Mạnh Thường.

Bà Bùi Thị Mùi bật khóc khi thăm lại chiến trường xưa, gặp lại "cô bé" mình từng cứu mạng và nhà báo Trần Mạnh Thường. ẢNH ĐỘC LẬP -TNO


37 năm sau chiến tranh biên giới phía Bắc, “cô bộ đội” Bùi Thị Mùi chưa từng nghĩ có ngày trở lại chiến trường xưa. Nhưng hôm nay, điều ao ước bấy lâu nay đã thành sự thật. Khi bà Mùi ngồi trên xe lăn, được “em bé” Hoàng Thị Thu Hiền cùng đồng đội đẩy đi dạo trên cây cầu Tài Hồ Sìn, chứng kiến sự thay da đổi thịt ở nơi từng là chiến trường quân ta đã giành giật từng ngọn đồi, con suối khi chặn đánh quân xâm lược tràn sang từ bên kia biên giới.

 

Nhà báo Trần Mạnh Thường mừng vui khi gặp lại "cô bộ đội" trong tấm ảnh ông bấm máy cách đây 37 năm khi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc vừa mở đầu. ẢNH ĐỘC LẬP - TNO


Chuẩn bị cho chuyến đi ý nghĩa nhất cuộc đời này, bà Mùi phải luyện tập, nhờ bác sĩ truyền thuốc, nước hoa quả để sức khoẻ ổn định. Khởi hành từ quê nhà Phú Thọ lên cây cầu Tài Hồ Sìn, bà Mùi phải nằm trên cáng, chở bằng xe cứu thương có bác sĩ đi kèm.

Mệt mỏi đường xa dường như tan biến, khi người cựu binh này được hội ngộ cùng “em bé” năm xưa từng được bà bế trên đường rút về hậu cứ, tránh cuộc tấn công của quân Trung Quốc. Đặc biệt, cuộc gặp còn có nhà báo Trần Mạnh Thường, người bấm máy tấm ảnh nổi tiếng về tình quân dân trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.


Sau 37 năm, 3 nhân chứng lịch sử này được hội ngộ trên cây cầu từng là chiến trường xưa để kể về những ký ức đẹp về tình quân dân thắm thiết. Khi người lính sẵn sàng nhận hiểm nguy để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an toàn cho người dân thoát khỏi vòng vây của quân xâm lược.

Không chỉ bức ảnh nổi tiếng nói trên, trong cuộc chiến bảo vệ biên giới thiêng liêng phía Bắc, nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường là người duy nhất chụp được một số ảnh  xe tăng quân xâm lược bị quân dân ta tiêu diệt và bắt sống tại bản Sẩy, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng cách nay 37 năm. Những ảnh đó được Giải Nhất cuộc triển lãm ảnh "Toàn dân bảo vệ Tổ quốc" do Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VHTTDL), TTXVN, Báo Nhân Dân, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đồng tổ chức. Đồng thời những ảnh đó cũng được Giải nhất "Ảnh thời sự" Báo Nhân Dân năm 1979.

Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường nay tròn 80 tuổi trông vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn hoạt bát, tính tình cương trực, dí dỏm, vẫn đi xe máy, tự lái ô tô đi đến bất cứ nơi nào cần đến.

Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm với 2 lính nữ Israel cuối tháng 9/2016 tại Giêrusalem để biên soạn cuốn sách “Một thoáng thế giới” mà ông ấp ủ từ lâu.

Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường là tác giả hàng chục cuốn sách biên khảo về các lĩnh vực văn học, nghệ thuật có quy mô rộng lớn về đối tượng mô tả, nghiên cứu. Tiêu biểu là những cuốn: “Các tác giải văn chương Việt Nam” 2 tập đã được trao Giải C Giải thưởng văn học Việt Nam năm 2015 dành cho tác giả người cao tuổi không phải là Nhà văn, “Những kiệt tác văn chương thế giới” (lược thuật), “Từ điển các tác giả văn học Việt Nam thế kỷ XX”, “Danh nhân thế giới về khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật”, “Việt Nam văn hóa và du lịch”, “ Những di sản nổi tiếng thế giới”, “Những thành phố nổi tiếng thế giới”... Cuốn nào cũng dày dặn trên dưới ngàn trang.

Sau đây là ảnh xe tăng bị quân dân ta tiêu diệt và bắt sống tại Hòa An, tỉnh Cao Bằng cách nay 37 năm của Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường:

Chiếc xe tăng của giặc đã bị quân ta đánh gục ngay loạt đạn đầu tiên tại bản Sẩy, Hòa An, Cao Bằng

Chiếc xe tăng bị quân ta bắt sống.

 Tên giặc lái cùng chung số phân với chiếc xe tăng của nó.

Chiếc xe tăng bị quân ta bắn nát.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}