Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:56

Nghệ thuật:

 

Bức tranh khỏa thân hiếm có của Picasso sắp được đấu giá tại Paris

Lê Ánh | Thứ Năm, 21/03/2019 09:35 GMT +7

(Vanhien.vn) Cuối tháng này, tại Paris, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại New York (MoMA) sẽ đưa ra đấu giá bức tranh khỏa thân hiếm có mà danh họa Picasso vẽ người yêu và cũng là mẹ của con gái mình là "nàng thơ" Marie-Therese Walter.


Một tác phẩm của danh họa Picasso từng được đấu giá. Ảnh: artnews.com


MoMA cho biết đưa bức tranh "Flute Player and Reclining Nude" ra đấu giá để bổ sung tài chính cho quỹ sáp nhập của bảo tàng này. Bức tranh vẽ nàng Walter nằm khỏa thân trên ghế sofa bên cạnh một người thổi sáo, một mô tuýp sáng tác rất quen thuộc trong các tác phẩm của Picasso.

Bức họa chưa từng được mang ra đấu giá này được ước tính mức giá từ 250.000 tới 350.000 euro (400.000 USD). Chất lượng hoàn hảo cùng sự bảo đảm của cái tên Picasso được cho là sẽ giúp buổi bán đấu giá đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới sưu tầm.

Tác phẩm được danh họa người Tây Ban Nha sáng tác năm 1932 và là một trong nhiều tác phẩm thể hiện sự cuồng mộ của ông với "nàng thơ" người Pháp Marie-Therese Walter. Ông gặp gỡ cô gái trẻ 17 tuổi trên đường phố Paris khi ông đã 46 tuổi.


 Cuộc gặp gỡ định mệnh khi Walter đang trên đường đi mua sắm còn họa sĩ lãng tử đang mòn mỏi tìm kiếm bóng dáng nàng thơ hằng mong ước, đã kết duyên để Walter nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và sau đó là người yêu của danh họa tài hoa. Năm 1935, Walter hạ sinh cô con gái Maya là kết quả tình yêu của hai người.

Bức tranh từng được đích thân Picasso tặng lại cho người buôn tranh thân thiết Daniel-Henri Kahnweiler và sau đó được nghệ sĩ Mỹ Eve Cledenin tặng cho MoMA năm 1961. Thông thường, các bảo tàng thường bán hoặc trao đổi các tác phẩm trong bộ sưu tập để cân bằng hoặc hoàn thiện bộ sưu tập các tác phẩm của những nghệ sĩ nhất định.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}