Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Bùi Đăng Châu -tấm gương chí khí làm rạng danh họ Bùi

Bùi Kim Xuyến | Thứ Hai, 10/02/2020 21:32 GMT +7

  Cụ Bùi Đăng Châu là đời thứ 4 của dòng họ, thi đỗ tiến sỹ võ dưới triều vua Lê Cảnh Hưng (1740 - 1786), trong chặng đường quan nghiệp đã lập hiển tích của một võ quan giúp vua dẹp giặc giữ yên đất nước và được triều đình ân vinh ở bậc cao nhất hàng ngũ bá là "Công - Hầu – Bá - Tử - Nam".      

   Sáng 9 tháng 2 năm, 2020 tức 16 tháng giêng năm Canh Tý, khi mưa xuân còn phơi phới bay, hoa đào vẫn khoe sắc đỏ, Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam do Thiếu tướng Bùi Quang Vinh- Phó Chủ tịch Hội Đồng Bùi Tộc, Bà Bùi Thuý Mùi-Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dâu Gái Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam - cùng đông đảo các doanh nhân Ho Bùi đã đến thôn Đoàn Đào xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên thăm viếng cụm lăng mộ và đền thờ bằng đá cụ Bùi Đăng Châu- tức quan Thái tế Đại vương Trung quận công Bùi Sán nhân ngày giỗ cụ

             Cụ Bùi Đăng Châu là đời thứ 4 của dòng họ, thi đỗ tiến sỹ võ dưới triều vua Lê Cảnh Hưng (1740 - 1786), trong chặng đường quan nghiệp đã lập hiển tích của một võ quan giúp vua dẹp giặc giữ yên đất nước và được triều đình ân vinh ở bậc cao nhất hàng ngũ bá là "Công - Hầu – Bá - Tử - Nam". Khi từ quan về quê, cụ được cấp thái ấp, lộc điền, vàng bạc, được vua Lê ban đặc ân xây dinh thự, lăng mộ và những kỷ vật bằng đá (Bát bộ kim cương) dành cho vua chúa và bậc đại thần. Tiên công Bùi Sán còn được triều đình Nguyễn ban tặng thêm bậc là Đoan túc tôn thần.

       Không chỉ là một võ quan có công lao lớn mà thiên hạ còn ngưỡng mộ và khâm phục cụ về đạo đức, coi là tấm gương sáng cho người đời, làm rạng danh dòng họ Bùi, cho con cháu hậu bối noi theo.

      Lăng mộ và đền thờ cụ Bùi Đăng Châu là nơi lưu giữ thi hài quan Thái tế Đại vương, Trung quận công Bùi Sán và cũng là nơi thờ cúng tổ tiên họ Bùi.

        Đoàn Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam thành kính dâng hương tưởng nhớ và một lòng biết ơn cụ Bùi Đăng Châu cùn với tiên tổ Họ Bùi. Mong Phúc đức của các cụ sẽ tạo phúc lâu dài cho con cháu để hậụ bối noi theo và phấn đấu giúp dòng tộc họ Bùi hiển vinh.

          Người Việt Nam có triết lý: Uống nước nhớ nguồn đã trở thành đạo lý. Mùa xuân là mùa của sự quay về với cội nguồn tiên tổ và dòng tộc Họ Bùi Việt Nam đã đã làm tốt việc tri ân phát huy nét đẹp văn hóa người Việt.

Cùng xem một số hình ảnh hoạt động của Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam ngày giỗ cụ Bùi Đăng Châu.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}