Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 21:27

Sách:

 

Buổi trả bài công khai của Trường Viết văn Nguyễn Du

Vũ Gia Hà | Thứ Ba, 03/09/2019 20:47 GMT +7

14 giờ, ngày 7/9/2019, tại Trụ sở Hội Nhà văn Hà Nội, 19 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, sẽ diễn ra buổi ra mắt sách của 2 nhà thơ đến từ Trường Viết văn Nguyễn Du. Nhà văn Văn Giá – người thầy từng bao năm dẫn dắt họ sẽ có buổi nói chuyện lý thú về văn chương nhân dịp này.

Hai nhà thơ được nhắc đến là Khúc Hồng Thiện và Nguyễn Thị Kim Nhung. Khúc Hồng Thiện với tập thơ mới nhất “Cùng nhau nhân từ”; Nguyễn Thị Kim Nhung với tập thơ  đầu tay “Thức cùng tưởng tượng”.

Khúc Hồng Thiện từng là sinh viên K10, Khoa Sáng tác và Lý luận phê bình văn học (tiền thân là Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du hay gọi tắt là Trường Viết văn Nguyễn Du, nay là khoa Viết văn - Báo chí trực thuộc Trường Đại học Văn hóa Hà Nội). Nguyễn Thị Kim Nhung từng học K13, hình như lúc Nhung vào trường là lúc Khúc Hồng Thiện học năm cuối.

Và thật lòng, chẳng sinh viên nào muốn Trường Viết văn Nguyễn Du lừng lẫy một thời với những tên tuổi như Hữu Thỉnh, Bảo Ninh, Trần Đăng Khoa... nay lại thành một khoa của một trường khác.

Tại sao gọi buổi ra mắt sách này là “Buổi trả bài công khai của Trường Viết văn Nguyễn Du”, bởi lẽ hôm đó, nhà văn Văn Giá – từng là Trưởng khoa Sáng tác và Lý luận phê bình văn học, đến để nói về tác phẩm của hai học trò.

Việc học và chấm bài tại ngôi trường mang tên Đại Thi hào Nguyễn Du có điều rất đặc biệt. Ngoài các môn sẽ được sinh viên ở đây viết phóng túng, tự do, thì môn sáng tác (thơ – phê bình – truyện ngắn – tiểu thuyết) sẽ được chấm định kỳ.

Tại buổi hôm đó, nhà văn Văn Giá sẽ có mặt cùng những người thầy đã được mời giảng dạy như: Nguyễn Đăng Mạnh, Đỗ Lai Thúy, Nguyễn Trọng Tạo, Phạm Xuân Nguyên, Lê Minh Khuê, Chu Văn Sơn, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Phượng, Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Việt Chiến... sẽ có những đánh giá về các tác phẩm của sinh viên đã gửi trước đó cả tháng, rồi cho điểm và tiếp tục đưa ra những lời chân thành, động viên, khích lệ.

Có sinh viên “hăng máu” sáng tạo hơn, nhưng cũng có những sinh viên chán nản buông luôn bàn phím, không sáng tác gì nữa sau những buổi trả bài này, và họ hiểu cần phải xuống “mặt đất” chứ không quá mơ mộng khi đã nhận ra được tài năng của mình. Và nhà văn Văn Giá luôn là người nói lời sau cùng. Đương nhiên, lúc nào ông cũng ưu ái cho sinh viên của mình.

Vậy nên, có thể coi buổi ra mắt sách tới đây như là một buổi để nhà văn Văn Giá, thêm một lần nữa có những đánh giá thẳng thắn công khai về tác phẩm của những học trò, dù họ đang làm việc cho những tờ báo lớn. Được biết, Khúc Hồng Thiện đang làm cho báo Nhân Dân, còn Nguyễn Thị Kim Nhung đang làm cho Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Tham khảo thêm (dẫn lại từ Câu lạc bộ Văn học trẻ Hà Nội)

“Cùng nhau nhân từ” là tập thơ mới nhất của Nhà thơ Khúc Hồng Thiện, với 55 lăm thi phẩm góp mặt trong tập sách, một lần nữa khẳng định được sự sáng tạo không ngừng nghỉ của nhà thơ sinh năm 1983 quê Hưng Yên này. Xen kẽ những tác phẩm lục bát là sở trường của Khúc Hồng Thiện còn có sự góp mặt của các tác phẩm thơ tự do. Thơ Khúc Hồng Thiện mượt mà, đằm thắm, và nhiều vỉa tầng văn hóa được bộc lộ qua ngôn từ, thi tứ cũng như thể loại mà anh lựa chọn. Nhưng bên cạnh đó Khúc Hồng Thiện cũng đã lồng vào các sáng tác của mình những câu phê phán, phản ánh hiện thực hôm nay một cách hóm hỉnh mà chát chúa, gợi cho người đọc sự suy tư, trăn trở: “Những ai ăn mặn cánh đồng/ Có nghe sầm sập ngàn sông xối về” (Dòng sông nào)…

“Thức cùng tưởng tượng” là tập thơ đầu tay của Nhà thơ Nguyễn Thị Kim Nhung, một gương mặt thơ nữ trẻ nhiều triển vọng. Nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa nhận xét: “Thức cùng tưởng tượng” vừa hồi cố một cũ xưa xa xăm trung du quán xứ - nơi khởi sinh trong chủ thể thơ những thao thức cô đơn ngơ ngác lặng im, lao lạc khuyết lẹm dư thừa, vừa quán chiếu một thực tại - nơi mà giấc mơ của chủ thể thơ chưa kịp ra khỏi đã mắc cạn, và cái lưng túi cảm trạng hiện sinh kia thì ngày một đầy lên…

Để được gặp gỡ tác giả, để được nghe họ đọc và chia sẻ về tác phẩm của mình. Và đặc biệt để được nghe các nhà phê bình nổi tiếng: PGS.TS Ngô Văn Giá (nhà văn Văn Giá); TS. Nguyễn Thanh Tâm, Nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa… và nhiều nhà thơ nhà văn tên tuổi bình luận về hai tập thơ này cũng như nói về thơ hôm nay, qua sự dẫn dắt của MC Nhà thơ, biên tập viên Đặng Thiên Sơn chắc chắn chúng ta sẽ có một “bữa tiệc” thi ca giữa những ngày thu tuyệt đẹp. Hãy đăng ký tham dự ngay từ hôm nay để ban tổ chức có được sự chuẩn bị và đón tiếp chu đáo nhất.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}