Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Buýt nhanh BRT Hà Nội không thể hơn buýt thường?

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 06/03/2018 09:38 GMT +7

(Vanhien.vn) Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa đề xuất với thành phố cho các phương tiện khác đi vào đường buýt nhanh BRT trong một số khung giờ.

Có khi trên cả hành trình dài buýt nhanh BRT Hà Nội chỉ vài ba hành khách cùng bác tài thong dong trên phố. Ảnh: Internet


Cụ thể, đề xuất TP Hà Nội cho phép các tuyến buýt thường được sử dụng làn đường dành riêng của tuyến buýt nhanh BRT01 (bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã) từ 4h đến 23h hàng ngày. Các phương tiện khác được sử dụng làn đường dành riêng cho BRT từ 23h đến 4h ngày hôm sau.


Dư luận lại tiếp tục bàn tán về buýt nhanh BRT Hà Nội, không đáp ứng được kỳ vọng và mục tiêu đề ra, buýt nhanh đã không thể hơn buýt thường, trong khi xuất đầu tư lớn.


Không ít ý kiến cho rằng trong tương lai gần, rất có thể chúng ta phải nhìn thấy cảnh không còn BRT gây chướng tai, gai mắt, một chiếc bus chiếm một làn đường chở vài người khách thách thức với làn xe cộ chen chúc, ùn tắc đi bên cạnh. 

Với tổng mức đầu tư 55 triệu USD (tương đương hơn 1000 tỷ đồng cho 14,7 km và có đường riêng), sau 10 năm chậm tiến độ, 3 lần lỡ hẹn, xe buýt nhanh BRT Hà Nội đi vào hoạt động vào ngày 1/1/2017. Dự án này được coi là bước đi quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới đường giao thông đô thị, nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội.

Theo Sở GTVT Hà Nội, sau 1 năm chính thức đi vào vận hành, tuyến buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội vận chuyển được gần 5 triệu lượt hành khách.Tỷ lệ xe xuất bến đúng giờ đạt 98,7%. Tốc độ chạy xe trung bình gần 20km/h (nhanh hơn 30% so với buýt thường); thời gian chạy xe trung bình là 45 phút/lượt (giảm gần 20% so với xe buýt thường).

Vận tốc chạy xe ổn định, đúng kế hoạch do được hoạt động trong làn đường dành riêng ít bị tác động bởi tình trạng ùn tắc. Đa phần hành khách hài lòng và đánh giá chất lượng dịch vụ của tuyến có những ưu điểm, thuận tiện hơn rất nhiều so với các tuyến buýt thông thường khác.

Theo số liệu báo cáo 3 tháng vận hành BRT, mức bình quân chỉ đạt 42,4 hành khách/lượt trong khi thiết kế xe có thể chở tối đa cùng lúc 90 khách. Như vậy, buýt nhanh đã không thể hơn buýt thường, chỉ phát huy chưa đến 50% hiệu quả dù tổng dự án đầu tư lớn.

Nhưng, ngay từ khi ra đời, Dự án buýt nhanh BRT Hà Nội đã gây nhiều tranh cãi và không nhận được nhiều sự đồng tình từ phía các chuyên gia. Nhiều chuyên gia nghiên cứu và phân tích đưa ra nhận định chung không mấy khả quan.

Dự án đã thế gây phiền hà do thu hẹp mặt đường, làm cản trở người đi lại trên những làn còn lại, hơn thế còn khiến các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng phải thực hiện việc giám sát, kiểm tra không để xe nào chạy vào làn xe buýt nhanh, gây ra bức xúc xã hội. UBND TP Hà Nội và đặc biệt là đồng chí Chủ tịch thành phố đã nhìn thấy vấn đề này và đưa ra ý định điều chỉnh là hoàn toàn phù hợp.

Muốn đạt được mục đích đảm bảo an toàn giao thông, giảm ùn tắc, giảm ô nhiễm môi trường, thì chúng ta cần phải triển khai một loạt các giải pháp. Đặc biệt, là tổ chức giao thông tiếp cận và trung chuyển với xe buýt nhanh. Đó là cái quan trọng nhất. Những nội dung đó chúng ta đã có trong thiết kế của xe buýt nhanh, nhưng hiện nay chúng ta còn bất cập. Nếu như so sánh dịch vụ xe buýt nhanh của Hà Nội với 1 mô hình xe buýt nhanh trên thế giới đã tổ chức thành công thì chúng ta còn nhiều việc phải làm.

Mặc dù hiệu quả chỉ cao hơn 20% so với xe buýt thường, nhưng xe buýt nhanh lại chiếm 1/3 diện tích đường của thành phố vốn đã chật hẹp. Việc phải điều chỉnh, như khuyến cáo của một số chuyên gia giao thông lẽ ra nên thực hiện sớm để đảm bảo hài hòa sự phát triển của buýt nhanh trong dòng chảy chung của thành phố.

Xe buýt nhanh ở Hà Nội hiện nay chưa thực sự là “nhanh”. Thành phố Hà Nội cần rà soát lại hướng tuyến, điểm đầu, điểm cuối, tổ chức lại hệ thống giao thông cho hợp lý hơn. Công nghệ thẻ, vé thông minh cũng nên được ứng dụng để khai thác, vận hành một cách hiệu quả.

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đề xuất xén vỉa hè trên tuyến để di chuyển 10 điểm dừng xe buýt tiếp cận với nhà chờ BRT, giảm khoảng cách đi bộ của hành khách trung chuyển với xe buýt thường xuống dưới 100m. Trung tâm cũng đề xuất cải thiện hạ tầng cho người khuyết tật sử dụng xe lăn tiếp cận nhà chờ BRT; bố trí dải phân cách cứng giữa làn BRT và làn đường giao thông chung để hạn chế tình trạng các phương tiện khác đi lấn vào làn đường BRT.

Tuy nhiên, việc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa đề xuất với thành phố cho các phương tiện khác đi vào đường buýt nhanh BRT trong một số khung giờ, được coi là thừa nhận thất bại ban đầu.

Có lẽ vì thế mà TP. Hà Nội đã tạm dừng triển khai dự án xây dựng tuyến buýt nhanh BRT số 02 dài hơn 30km từ bến xe Kim Mã đến khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}