Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Cà cuống

Thủy Hướng Dương | Thứ Sáu, 12/05/2017 22:55 GMT +7

Mấy hôm trước được anh bạn nhà ở Mã Mây mời ăn cơm -những món ăn do đích thân anh nấu. Phải nói một câu, trai phố cổ sành ăn, mỗi món ăn đều thể hiện ăn uống là nghệ thuật - ẩm thực tinh hoa.

Ví dụ, nấu canh chua trùng trục phải là nấu mới nhót xanh mới tuyệt hảo. Nấu bún thang mà nước dùng không có sá sùng với tôm he thì chưa phải bún thang. Mỗi một nồi nước dùng cho 5 người ăn chỉ cần thả vài con sá sùng khô vào thì nước đã ngọt lừ, thêm tôm he Hải Phòng vào nữa thì…chậc chậc… Nhưng với điều kiện, các bà nội trợ phải thật tinh để đừng mua nhầm đỉa biển với sá sùng vì chúng na ná giống nhau.

Mùa hè, ăn cơm cà, rau muống luộc với thịt quay Hàng Bè mà có nước mắm cà cuống thì tuyệt vời. Bữa cơm hai mình chả cần cao lương mỹ vị chỉ cần thế thôi, thỉnh thoảng gắp mời nhau, rồi nhìn vào mắt nhau thật lâu, coi như cuộc đời đã đủ đầy lắm lắm.

Nhưng cà cuống không phải dễ mua đâu nhé. Bây giờ mới sắp đến mùa cà cuống. Vào mùa độ tháng 7, tháng 8 có thể mua cà cuống Việt Nam giá từ 50-80k/con. Đấy là mua đổ đồng cả đực lẫn cái. Không phải mùa cà cuống, nếu vẫn muốn ăn thì phải thửa cà cuống Thái Lan, vừa thơm hơn, vừa đắt gấp đôi. Mà thực tế thì chỉ con đực mới có nhiều tinh dầu. Con cái cũng có nhưng mà ít. Muốn biết cà cuống có nhiều tinh dầu hay không chỉ cần vạch đít – tức là vạch cái cánh gần đuôi ở phần lưng con cà cuống mà ngửi. Sực lên thì đích thị con đực, tha hồ nặn ra đút lọ, để tủ lạnh dùng dần. Bữa ăn hôm ấy, có anh Thành buôn đồ cổ kể, ngày xưa anh mua tích trữ 100 con cà cuống, mà giá trị 100 con có thể mua được chỉ vàng. Đúng là nghề ăn cũng lắm công phu.

Anh bảo, chọn người mà chơi cũng như chọn cà cuống. Không phải người nào cũng có tinh dầu dù có thể được thiên hạ coi là đặc sản. Mình chợt nhớ câu của các cụ ngày xưa “Cà cuống chết đến đít còn cay”. Người “có tinh dầu cà cuống” chắc hẳn không nhiều.

Hôm nay, tự nhiên thèm được một bữa cơm trắng, rau muống luộc chấm nước mắm cà cuống. Nghĩ đến mà tứa nước miếng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}