Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Các “ông lớn” bất động sản nói gì sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza?

Xuân Thủy | Thứ Tư, 04/04/2018 21:03 GMT +7

(vanhien.vn) - Sau vụ cháy chung cư làm 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương ở chung cư Carina Plaza (phường 6, quận 8), ngày 3.4.2018, báo Thanh Niên đã tổ chức hội thảo “Giải pháp an toàn khi cháy nổ ở chung cư”. Tham gia sự kiện có đại diện Sở Xây dựng TPHCM, đại diện PCCC TPHCM, các chủ đầu tư và các cư dân đang sinh sống ở một số chung cư trên địa bàn.

Đại diện Sở Xây dựng TPHCM, đại diện PCCC TPHCM tại buổi tọa đàm

Thiếu ý thức, sống ở đâu cũng thế

Hơn lúc nào hết, vụ cháy chung cư Carina Plaza do Công ty cổ phần đầu tư 577 làm chủ đầu tư không chỉ khiến chúng ta đau lòng mà còn là hồi chuông báo động trong công tác bảo đảm an toàn cho cư dân sinh sống trong các chung cư cao tầng.

Và dù muốn hay không, cũng phải thừa nhận một sự thật rằng, sau vụ cháy kinh hoàng này thì tâm lý khách hàng cũng bị ảnh hưởng, bất an, không biết có nên tiếp tục đầu tư, sinh sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng hay không. Đây cũng là vấn đề được quan tâm, nhắc đi nhắc lại trong buổi hội thảo.

Đại  tá Huỳnh Ngọc Quang, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy (Cảnh sát PCCC TP HCM) cũng khẳng định, sau vụ cháy Carina, tâm lý người dân không ít thì nhiều sẽ có phần bất an. Tuy nhiên, theo ông thì ở đâu cũng vậy, chủ yếu do ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân.

Ông nói: “Vào những giai đoạn 2016 – 2017, là giai đoạn chúng tôi vô cùng lo lắng trước tính hình cháy nổ trong các hộ gia đình nhà phố, vì liên tục trong vòng 1 tháng, xảy ra cháy chết 22 người. Sang năm 2017, chúng tôi tập trung và xây dựng chỉ thị đảm bảo PCCC trong các hộ gia đình nhà phố, đang giảm thì 2018 xảy ra cháy chung cư liên tục”.

Ông Nguyễn Hồng Hải, một trong những công ty quản lý bất động sản đến từ Nhật Bản, chia sẻ rằng, đã mất 3 năm để nghiên cứu về quản lý bất động sản tại Việt Nam. Và ông khẳng định, để áp dụng cách quản lý ở Nhật Bản vào Việt Nam là điều rất khó. “Đơn cử như là PCCC, ở các nhà cao tầng tại Nhật Bản luôn luôn có một lối thoát hiểm bên ngoài. Ở Việt Nam thì một số chung cư có, một số thì không. Điều đó rất là quan trọng, vì khi xảy ra sự cố thì những nơi đó là nơi để cho các đội PCCC hoạt động”, ông nói.

Theo quan điểm của ông Hải thì PCCC bên Nhật cũng như Việt Nam, điều quan trọng nhất là do ý thức. Ông chia sẻ: “Sau vụ cháy Carina là hồi chuông cảnh tỉnh từ chủ đầu tư cho tới những người quản lý, người dân sống ở chung cư về ý thức PCCC. Thực sự cái mấu chốt của việc 2 năm qua chúng tôi chưa thể áp dụng cách PCCC ở Nhật vào Việt Nam được là vì  ý thức của cư dân”.

Về vấn đề này, Đại tá Huỳnh Ngọc Quang cho biết thêm, từ năm 2009, quy chuẩn 06 (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình) đã nghiên cứu các tiêu chuẩn quốc tế của nước ngoài. Theo đó, hiện nay các giải pháp thoát nạn cho các nhà ở chung cư cao tầng, bắt buộc phải có 50% thang chống nhiễm khói, lấy gió từ ban công, từ logia vào khi có sự cố. 50% còn lại là thang N2, N3.

Xuất hiện tại buổi hội thảo, anh Trương Đăng Khoa, là nạn nhân của chung cư Carina, có 3 người thân bị mất, đã đặt nhiều câu hỏi nhằm chất vấn cử tọa về vụ cháy mà mình vừa trải qua. Tuy nhiên, sau cùng, anh có nhận định rằng cảm giác ở chung cư vẫn an toàn hơn là ở những nơi khác. Và tương lai vẫn sẽ tiếp tục chọn ở chung cư.

Đại diện các chủ đầu tư 

Bị ảnh hưởng nhưng không đáng kể

Trong buổi tọa đàm đặc biệt vừa qua, có 3 “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản tại TP HCM được mời làm đồng chủ tọa bao gồm đại diện của các Công ty Địa ốc Hưng Thịnh, Công ty Cổ phần và Đâu từ xây dựng Phúc Khang, tập đoàn LDG.  

Khi được hỏi, đại diện của tập đoàn LDG thẳng thắn thừa nhận rằng sau vụ cháy chung cư Carina thì tâm lý khách hàng bị dao động, tình hình kinh doanh có phần giảm sút. Tuy vậy,  đối với LDG không lớn lắm, số lượng giao dịch được chốt qua các tuần mở bán chỉ giảm 20%.

Ông Trương Anh Tú, giám đốc phát triển kinh doanh, đại diện cho công ty Phúc Khang, cho biết, trong thời gian vừa qua, tâm lý khách hàng có tác động, không thể phủ nhận. Tuy nhiên với Phúc Khang sự ảnh hưởng cũng không đáng kể. “Sau một tuần xảy ra sự cố Carina, ngay lập tức chúng tôi đã tạo ra một tài liệu với chủ đề là an toàn chủ động, đưa hết các tiêu chí, tiêu chuẩn về phòng cháy vào. Chúng tôi tư vấn dựa trên cơ sở những chung cư chúng tôi chuẩn bị bàn giao. Với cơ chế thông thoáng, cũng như thiết bị phòng cháy rất là tối ưu, thì khách hàng rất là happy, hài lòng”, đại diện Công ty Phúc Khang khẳng định.

Ông Trân Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc, đại diện cho Công ty Địa ốc Hưng Thịnh, cũng khẳng định không nhiều thì ít, thị trường có ảnh hưởng nhưng với Hưng Thịnh không đáng kể. Ông Dũng nói: “Sau sự cố đó, chúng tôi đã tổng kiểm tra tất cả các tòa nhà của mình, có sự chứng kiến của cơ quan PCCC địa phương, các cư dân…Và chúng tôi làm bộ tư liệu để cho khách trải nghiệm  hệ thống PCCC của tòa nhà đã hoạt động như thế nào, để khi khách hàng quan tâm đến việc chọn lựa để đầu tư, mua căn hộ họ sẽ chuẩn bị và sẽ thấy được thực tế nó hoạt động tự động là như vậy, khi mà xảy ra cháy nổ thì sẽ hoạt động tự động như vậy. Khi khách hàng thấy được như vậy thì họ thực sự đã an tâm hơn”.

Tuy nhiên, để đảm bảo hơn nữa, đại diện của Hưng Thịnh cho biết đã quyết định bổ sung những bình chữa cháy ở các nơi công cộng, nơi dễ xảy ra cháy nổ. Đặc biệt công ty này đã quyết định đầu tư hơn 3 tỷ đồng mua các thiết bị chữa cháy mini để tặng cho mỗi căn hộ mỗi bình.

Lý giải về việc này, ông Dũng nói: “Chúng tôi muốn rằng khi khách hàng có cái bình đó trong nhà thì họ sẽ ý thức hơn về vấn đề chấp hành phòng chống cháy nổ. Mặc dầu đôi lúc họ có quên đi chăng nữa, thì khi thấy cái bình ở góc tường, họ cũng sẽ có ý thức hơn”.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}