Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Các bên chưa thống nhất được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018

Xuân Cường | Thứ Sáu, 28/07/2017 22:03 GMT +7

Đến trưa ngày 28/7, do đại diện các bên chưa thống nhất được mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018, Hội đồng tiền lương Quốc gia thống nhất dừng phiên họp thứ hai, để các bên bàn bạc tiếp.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia.

Kết thúc phiên họp, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có cuộc trao đổi với báo chí về phiên họp thứ hai của Hội đồng tiền lương Quốc gia:

Thưa ông, kết thúc phiên họp sáng nay, kết quả thương lượng giữa các bên là như thế nào?

Nếu như ở phiên họp lần trước, khoảng cách chênh lệch về mức tăng giữa hai bên rất lớn (tới hơn 8%), thì sau phiên họp sáng nay, mức chênh lệch đã giảm xuống một nửa. Cụ thể về tỷ lệ mức hạ xuống và tăng lên lương tối thiểu giữa các bên là bảo mật, con số chốt cuối cùng sẽ diễn ra trong phiên họp tới của Hội đồng tiền lương quốc gia, dự kiến sẽ diễn ra 1 tuần sau.

Trên tinh thần cân nhắc cả lợi ích quốc gia, lợi ích người lao động, khả năng chi trả và cạnh tranh của doanh nghiệp, đại diện các bên đều thể hiện tinh thần trách nhiệm khi trao đổi, thương lượng. Đến nay, chỉ còn hai phương án đưa ra xem xét.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng, ông hy vọng kết quả phiên thương thảo tới sẽ như thế nào?

Trong thời gian khoảng 1 tuần thì đại diện của người sử dụng lao động và đại diện cho người lao động có thể có những tiếp xúc để thống nhất. Tôi hy vọng sẽ có phương án hài lòng cả hai phía.

Việc ấn định mức tăng lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy chế. Nếu như hai bên thống nhất được phương án đưa ra để bỏ phiếu và tỷ lệ bỏ phiếu đó quá bán, thì đó là phương án cuối cùng của Hội đồng tiền lương quốc gia. Trong trường hợp hai bên không thống nhất được, thì hiện còn có hai phương án do đại diện người sử dụng lao động và đại diện người lao động đưa ra. Nếu hai phương án nào tỷ lệ lựa chọn cao hơn sẽ là phương án để Hội đồng lựa chọn.

Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ không quyết phương án nào bởi đây là quá trình thương lượng giữa hai bên trên sự cân nhắc lợi ích quốc gia, cải thiện đời sống người lao động, đảm bảo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Do bỏ phiếu kín nên phương án chốt tăng lương tối thiểu vùng sẽ thông qua tại phiên họp tới đây.

Xin cám ơn ông!

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): Tôi đồng ý với Tổng Liên đoàn lao động là mức lương tối thiểu chưa tiếp cận với mức sống tối thiểu. Đây là sự phấn đấu và mong muốn của doanh nghiệp để có thể chi trả mức lương cao hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh, cơ cấu lại sản xuất, nâng cao năng lực quản trị và nâng cao năng lực cạnh tranh, nguồn lực, năng suất lao động và như vậy mới lấp được khoảng trống giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu. Sau phiên họp sáng nay, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị 10% và có thành viên đề nghị mức 8%. Còn các thành viên của bên đại diện người sử dụng lao động thống nhất ở mức 5%. Do các bên còn vênh nhau nên Hội đồng tiền lương quốc gia quyết định dừng cuộc họp để các bên trao đổi tiếp để có phương án tối ưu hơn. Phương án tối ưu của người sử dụng lao động sẽ trao đổi thêm. Nếu tăng mức tối thiểu 5% sẽ tăng chi phí sản xuất và doanh nghiệp sẽ phải cơ cấu lại sản xuất, lao động, trong đó một bộ phận lao động sẽ có thể không có việc làm. Mức điều chỉnh doanh nghiệp phát triển được và người lao động có mức tăng hợp lý.

Ông Lê Đình Quảng, Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam): Thời điểm này quan điểm của các bên về đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2018 đã có sự xích lại gần nhau. Phía Tổng Liên đoàn lao động cũng đã cân nhắc và căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có đưu ra phương án thấp hơn so với đề nghị gần đây. Do cách tính nhu cầu sống tối thiểu của các bên có những khác biêt nhưng tựu chung lại thì chúng tôi thấy rằng hiện nay mức lương tối thiểu hiện nay mới chỉ đáp ứng được trên dưới 90% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động. Về phía giới chủ chúng tôi thấy mức đề xuất đã xích lại hơn so với phiên họp lần trước.

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}