Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Các nghệ sỹ xiếc đã 'cháy' hết mình với đam mê, tình yêu

Thanh Giang | Thứ Ba, 11/12/2018 09:57 GMT +7

(Vanhien.vn) Tối 10/12, cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc năm 2018 đã bế mạc tại Hà Nội.


Các tiết mục dự thi đặc sắc biểu diễn trong đêm bế mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức sau 12 năm vắng bóng.

Kết quả: Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho 3 tiết mục xuất sắc nhất cuộc thi. Đó là các tiết mục “Nhào lộn trên cao” của Liên đoàn xiếc Việt Nam; “Khát vọng” của Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam: “Tình yêu trên đôi giầy trượt” của Nhà hát Phương Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải thưởng cho 9 tiết mục đạt giải Nhì; giải thưởng dành cho “Tác giả xuất sắc”,  “Đạo diễn xuất sắc”, “Huấn luyện viên xuất sắc” …


Một tiết mục dự thi trong đêm bế mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu nhận xét về chất lượng cuộc thi, Nghệ sỹ Nhân dân Lưu Văn Phúc, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi cho biết: Sau 12 năm, từ 2006 đến nay, các nghệ sỹ xiếc toàn quốc mới có dịp hội tụ, cùng nhau tranh tài. Nhìn chung các diễn viên đều là thế hệ trẻ kế cận; các tiết mục đều có kĩ thuật cao, thể hiện sự khổ luyện của người  nghệ sỹ, nhiều động tác xiếc mang tầm khu vực, quốc tế.

Điều đặc biệt là các đơn vị tham gia cuộc thi đều có sự đầu tư kĩ càng, từ tiết mục xiếc cho đến sự kết hợp với các loại hình khác như múa, âm nhạc, đạo cụ, trang phục… đã góp phần tăng tính kịch tính cho tiết mục, khiến khán giả được mãn nhãn.

Càng tự hào hơn khi ngành xiếc đã có những đạo diễn giỏi, dàn dựng nhiều tiết mục xuất sắc, diễn viên rất dũng cảm, thể hiện được nhiều động tác khiến khán giả thán phục. Khuyến khích sự sáng tạo là cần thiết để có nhiều tiết mục xiếc hấp dẫn trong tương lai…


Ban tổ chức trao giải xuất sắc cho các Tác giả, Đạo diễn và Huấn luyện viên. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Quang Vinh cũng nêu rõ: Năm nay, cuộc thi thu hút 67 nghệ sỹ (chưa kể các diễn viên phụ) đến từ 6 đơn vị tham gia tranh tài. Các nghệ sỹ chính là nhân vật chính của cuộc thi  liên hoan tài năng xiếc toàn quốc năm 2018. Họ đã thể hiện hết mình trong cuộc thi thông qua 24 tiết mục xiếc. Đây được coi là 24 chương trình nghệ thuật bởi các tiết mục hội tụ được tâm huyết, tình yêu, sự đam mê của người nghệ sỹ với nghệ thuật xiếc, sự hy sinh khổ luyện mà không thể đo đếm được. 

Trong khuôn khổ cuộc thi, các nghệ sỹ có dịp hội ngộ để chia sẻ tâm tư , tình cảm với nghệ thuật xiếc. Theo các nghệ sỹ, nhiều loại hình nghệ thuật, giải trí khác luôn hoạt động thường xuyên, sôi nổi và được công chúng quan tâm. Nhưng không gian dành cho xiếc đang dần bị thu hẹp. Làm thế nào để nghệ thuật xiếc có hướng phát triển trong xu thế hội nhập là câu hỏi mà những ai tâm huyết với loại hình nghệ thuật này luôn trăn trở.


Khó khăn lớn nhất hiện nay của xiếc Việt chính là thiếu đội ngũ kế cận. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Nghệ sỹ Nhân dân Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Nghệ thuật xiếc hấp dẫn ở chỗ nó vừa mang yếu tố truyền thống, vừa kết hợp với tính hiện đại nên không cần thuyết minh, phiên dịch mà người xem vẫn dễ dàng tiếp nhận. Trong nghệ thuật xiếc, yếu tố con người luôn là chìa khóa quyết định thành công, bao tâm huyết mồ hôi công sức của cán bộ nghệ sỹ, diễn viên các thế hệ nối tiếp nhau đã chung sức, chung lòng, đồng cam cộng khổ mới có được các thành tích và duy trì sự phát triển như ngày hôm nay.

Thế nhưng, với đặc thù “nghề mạo hiểm”, khó khăn lớn nhất hiện nay của xiếc Việt chính là thiếu đội ngũ kế cận. Nghệ sỹ xiếc phải cống hiến từ khi tuổi chỉ lên 9, lên 10, nhưng không phải ai cũng đón nhận được vinh quang do nghề nghiệp mang lại...

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}