Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhịp cầu nhân ái:

 

Các nhóm thiện nguyện tìm lại vòng tay nhân ái cho người tàn tật

Lê Quốc Châu | Thứ Bảy, 17/06/2017 17:26 GMT +7

Anh Nguyễn Văn Hải, Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh bị tai nạn lao động cụt hai cánh tay. Ăn uống, tắm giặt, vệ sinh đều nhờ mẹ giúp đỡ. Được sự chung tay giúp đỡ của các nhóm thiện nguyện: Từ Tâm Hà Tĩnh của bạn Nguyễn Trung Kiên, nhóm Mái Ấm Hướng Thiện của em Nguyễn Phương Dung, nhóm Từ Tâm Cam Lâm của em Nguyễn Hiệp chung nhau làm cho anh Hải hai cánh tay, một cánh tay Rô bốt, một cánh tay cơ trị giá 180 triệu đồng. Giờ thì Hải đã tự uống nước, cho con uống sữa. Nhóm Áo Tơi Hà Tĩnh ủng hộ bạn Hải gần 35 triệu đồng nhưng trao tại gia đình.

Số phận nghiệt ngã

Bảy tháng trước, sau khi vợ sinh con, do hoàn cảnh quá khó khăn, anh Nguyễn Văn Hải (xóm 4, Nghi Xuân, hà Tĩnh) đành vào Kontum phụ giúp hàn mái che cho một cơ sở cơ khí. Số phận thật nghiệt ngã với chàng trai trẻ. Do bất cẩn Hải để thanh sắt chạm vào đường dây điện, chỉ trong giây lát Hải bị điện giật cháy đen. Hải được đưa đến bệnh viện, không một ai tin là Hải sẽ còn có cơ hội sống sót. Các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon tum đã làm tất cả để cứu sống Hải, sau đó chuyển khẩn cấp về thành phố Hồ Chí Minh chữa trị.

Những tháng ngày nằm viện với Hải là quãng thời gian trải qua nhiều đau đớn, tuyệt vọng nhất của đời người. Một loạt các ca phẫu thuật đã được các bác sỹ tiến hành để cứu lấy mạng sống của Hải, như cắt bỏ hai cánh tay để ngăn vết thương gây hoại tử; phẫu thuật lấy da cấy ghép chiếc chân trái bị bỏng nặng. Điều kì diệu đã đến, Hải được cứu sống, có cơ hội sống tiếp cuộc đời còn lại. Nhưng cũng đau đớn tột cùng, tinh thần Hải bị chấn động dữ dội, anh không thể nào tin những gì đang xảy ra với mình dù là sự thật. Đôi cánh tay Hải đã bị cắt bỏ lên đến tận nách, vĩnh viễn không còn. Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay, từ đây Hải bắt đầu những chuỗi ngày khó khăn vất vả, chồng chất.

“Chỉ khi tỉnh hẳn em mới biết mình bị tai nạn, em mới biết đôi tay lành lặn ngày nào đã không còn, em như một tấm thân bất động. Khi đó cảm giác của em thật khủng khiếp. Em đau đớn, tuyệt vọng vô cùng. Nhiều lúc em không thể nào tin đó là sự thật, chỉ là cơn ác mộng”– Hải thuật lại.

Chuỗi ngày khó khăn, vất vả

Mẹ già, con thơ, vợ đi xa chưa trở về. Mọi sinh hoạt hằng ngày như ăn uống, tắm giặt, đi vệ sinh... Hải đều phải nhờ đến người mẹ già còm cõi. Con thơ đói sữa, nhớ mẹ, khóc thét từng ngày. Người mẹ già càng vất vả thêm, vừa chăm con trai từng li từng tý vừa phải lo sữa cho đứa cháu còn ngây thơ, bé bỏng.

Bà Hường, mẹ Hải, vừa khóc vừa nói: “ Không biết kiếp trước tôi ăn ở thế nào, cháu tôi có tội gì không? Mới lọt lòng mẹ, cháu tôi đã phải chịu cảnh bất hạnh thế này. Mẹ cháu đi xa chưa về, bố mất hẳn đôi tay, không thể vỗ về, âu yếm, mỗi khi đói ăn hoặc trở giấc, cháu nó cứ khóc thét lên. Tui thương cháu không ngủ được, thương con đứt từng khúc ruột. Giá như có bác sĩ nào nối một cánh tay của tôi cho Hải tôi cũng cam lòng”.

Nhiều lần, nhìn cảnh người mẹ già quá vất vả, thấy mình đã tàn phế, vô dụng, Hải định quyên sinh. Nhưng rồi nhìn đứa con thơ bé bỏng, tội nghiệp, Hải lại gượng dậy, ngồi suy tư, trăn trở. Hải cho biết, anh cố sống để chờ con trai lớn khôn, để dạy cháu biết về ân huệ của ông bà không những lo cho bé mà còn nuôi con khôn lớn, về sự giúp đỡ vô cùng quý báu của các nhà hảo tâm, của các nhóm thiện nguyện.

“Của tin còn gọi chút này làm ghi”

Trong lúc khốn khó, tuyệt vọng, Hải lại may mắn được các nhà hảo tâm quảng đại giúp đỡ, đặc biệt có các nhóm thiện nguyện trên địa bàn Hà Tĩnh đến động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất, kêu gọi sự ủng hộ tiền bạc để làm cho em đôi cánh tay điện tử.

Ba nhóm thiện nguyện là Từ Tâm Hà Tĩnh của em Nguyễn Trung Kiên, Mái Ấm Hướng Thiện của em Nguyễn Phương Dung và Từ Tâm Cam Lâm của em Nguyễn Hiệp đã chung tay giúp đỡ Hải. Ba nhóm này đã cùng nhau kêu gọi được một số tiền 180 triệu đồng. Đặc biệt hơn, các nhóm cắt cử các thành viên tự bỏ tiền túi ra tận Hà Nội, vào các bệnh viện tìm hiểu, đặt mua cho Hải hai cánh tay rô bốt.

Chứng kiến các nhóm thiện nguyện làm tay rô bốt cho Hải mới thấy được sự gian truân, vất vả, mới thấy được tình người rộng lớn bao la. Do cả hai cánh tay cụt tận nách nên quá trình thử tay giả, lắp đi đặt lại rất nhiều lần. Thậm chí, mỗi lần nhóm đi phải tìm người đi theo trông cháu, cho Hải ăn uống, vệ sinh...

Anh Nguyễn Trung Kiên, nhóm Từ Tâm Hà Tĩnh, cho biết: “còn nước còn tát, chúng tôi hi vọng, y học phát triển có thể làm được cho em ấy đôi cánh tay. Đó cũng là vòng tay nhân ái của các nhà hảo tâm tặng cho bố con em ấy”.

Còn em Nguyễn Phương Dung, nhóm Mái Ấm Hướng Thiện, thì cho biết thêm: “Một người đã mất cánh tay dù cho bạc tỷ cũng không quan trọng bằng một cánh tay rô bốt, cánh tay điện tử. Chính vì vậy, chúng tôi tình nguyện làm đến cùng việc này”.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, đến nay Nguyễn Văn Hải dược đã lắp xong đôi cánh tay rô bốt, cánh tay điện tử để tự mình ăn uống, đi vệ sinh và có thể cho đứa con trai uống những cốc sửa đầu tiên.

Bà Hường, mẹ Hải, qua chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến lòng quảng đại của các nhà hảo tâm, sự dấn thân của các nhóm thiện nguyện và sự tận tình, chu đáo của đội ngũ Y bác sĩ đã tận tình giúp đỡ Nguyễn Văn Hải trong lúc hoạn nạn, khó khăn trong cuộc sống.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}